รีเซต

รพ.ธรรมศาสตร์ เล็งนำเข้า โนวาแวกซ์ เปิดกว้าง รร.แพทย์-รพ.เอกชน ร่วมนำเข้า

รพ.ธรรมศาสตร์ เล็งนำเข้า โนวาแวกซ์ เปิดกว้าง รร.แพทย์-รพ.เอกชน ร่วมนำเข้า
ข่าวสด
17 สิงหาคม 2564 ( 13:32 )
35
รพ.ธรรมศาสตร์ เล็งนำเข้า โนวาแวกซ์ เปิดกว้าง รร.แพทย์-รพ.เอกชน ร่วมนำเข้า

 

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ เผยความคืบหน้า โครงการนำเข้าวัคซีนเป็นทางเลือกให้ประชาชน รอประกาศในราชกิจจาฯ พร้อมนำเข้า ATK เพื่อใช้ภาคอุตสาหกรรม

 

 

จากกรณีที่ สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีมติโดยเอกฉันท์ให้ออกข้อบังคับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่าด้วยการจัดการบริการทางการแพทย์และการสาธารณสุขในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 พ.ศ.2564 นั้น

 

 

เมื่อวันที่ 17 ส.ค. รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ กล่าวถึงการประกาศใช้ข้อบังคับเกี่ยวกับการนำเข้ายา วัคซีน และเวชภัณฑ์เพื่อรับมือการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ว่า การออกประกาศดังกล่าว เนื่องจาก ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ ประธานกรรมการบริหาร รพ.ธรรมศาสตร์ฯ เห็นถึงปัญหาความต้องการวัคซีน ยาและเวชภัณฑ์ในภาวะวิกฤตไม่เพียงกับความต้องการจึงได้มีความคิดออกข้อบังคับดังกล่าวขึ้นมา เพื่อช่วยเป็นทางเลือกในการจัดหา ผลิต จำหน่าย นำเข้า และขออนุญาตและออกใบอนุญาต การขึ้นทะเบียนยา วัคซีน เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์

 

 

เบื้องต้นทาง ธรรมศาสตร์ฯมีความสนใจนำเข้า วัคซีน ที่ไม่ซ้ำซ้อนกับการนำเข้าของหน่วยงานอื่น ทั้งของรัฐ อภ. และราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และเป็นวัคซีนเจนเนอร์ชั่น 2 เพื่อบูสเตอร์โดสให้ประชาชน ในรูปแบบวัคซีนทางเลือก เบื้องต้นมีความสนใจโปรตีนซัปยูนิตของ โนวาแวกซ์ รวมถึงวัคซีน m-RNA เจนเนอร์เรชั่น 2 อย่างโมเดิร์นา แน่ทั้งนี้ทาง มธ.ยังต้องหาผู้ร่วมสนับสนุนด้วย โดยเปิดกว้างทั้ง เครือข่าย รร.แพทย์ UHOSNET ราชวิทยาลัย สมาคม รวมถึงกลุ่มเครือข่าย รพ.เอกชน โดยคาดว่าจะสามารถนำเข้าได้ในปี 2565

 

 

"การออกมาครั้งนี้ จะปลดล็อกสิ่งที่เป็นปัญหาเรื่องวัคซีน รวมทั้งยาต่างๆ โดยคาดหวังว่า ปีหน้าจะสามารถจัดหาวัคซีนได้ และคาดว่า จะจัดหาวัคซีนประเภทโปรตีนซับยูนิต แต่วัคซีนนั้นเปลี่ยนแปลงทุกวัน ก็ต้องคอยติดตามอย่างต่อเนื่อง"รศ.นพ.พฤหัส กล่าว

 

 

รศ.นพ.พฤหัส กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีความสนใจเรื่องการนำเข้าอุปกรณ์ทางการแพทย์ อย่าง ATK ที่ต้องการมาช่วยสนับสนุนในภาคเอกชน ผู้ประกอบการ เพื่อให้เกิดความรวดเร็วและมีราคาถูก เบื้องต้นมีความประสงค์ให้ ATK ถูกอย่างน้อย 45-50 บาท เพื่อใช่ตรวจได้จำนวนหลายครั้ง เนื่องจากคุณสมบัติของ ATK ไม่ได้ไวเท่า RT-PCR จึงต้องมีราคาถูกเพื่อใช้ตรวจหลายครั้ง

 

 

ส่วนเรื่องยาฟาว พิราเวียร์ คาดว่า การนำเข้า และเริ่มกระบวนการผลิตเองของอภ.เพียงพอแล้ว พร้อมยืนยันการดำเนินการของมธ. ไม่ได้ต้องการแสวงหาผลกำไร และมองว่าการออกข้อบังคับของมหาวิทยาลัยนี้ช่วยอุดช่องโหว่ ของภาครัฐ สร้างการเข้าถึงยา เวชภัณฑ์ ในประชาชน แต่หากทุมหาวิทยาลัยต่างออกประกาศข้อบังคับ ก็จะทำให้สมดุลหรืออำนาจต่อรองในการสั่งซื้อน้อยลง มากกว่าการความความต้องการจากเครือข่ายแล้วสั่งซื้อ โดยในขณะนี้ยังไม่ได้มีหน่วยงานใดเสนอตัวเข้ามาเป็นพาร์เนอร์ทันที มีเพียงการเจรจาพูดคุยกัน หากมีความชัดเจนเรื่อง วัคซีนจึงจะมีการตกลงอีกครั้ง เพราะเบื้องต้นมองว่าการทำเข้าได้ขริงหน้าจะเกิดในปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง