รีเซต

เอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกองกำลังทิเกรย์รุกคืบ

เอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกองกำลังทิเกรย์รุกคืบ
มติชน
3 พฤศจิกายน 2564 ( 10:13 )
26
เอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน หลังกองกำลังทิเกรย์รุกคืบ

รัฐบาลเอธิโอเปียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 6 เดือน เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังกองกำลังจากภูมิภาคทิเกรย์ ทางตอนเหนือของประเทศระบุว่า สามารถยึดครองดินแดนได้เพิ่มเติม และกำลังพิจารณาที่จะรุกคืบเข้ามายังกรุงอาดดิสอาบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย

 

การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีขึ้นหลังจากนายกรัฐมนตรีอาบีย์ อาห์เหม็ด ของเอธิโอเปียเพิ่งออกมาเรียกร้องให้ประชาชนร่วมกันจับอาวุธขึ้นมาปกป้องตนเองจากกองกำลังแนวร่วมปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (ทีพีแอลเอฟ) ได้เพียง 2 วัน

 

ขณะที่เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน มีรายงานว่าทางการกรุงอาดดิสอาบาบาได้ขอให้ชาวเมืองมาลงทะเบียนอาวุธที่อยู่ในความครอบครองของตน และเตรียมพร้อมที่จะป้องกันชุมชนของตนเอง และยังจะมีการค้นบ้านเรือนทีละหลังเพื่อจับกุมตัวผู้ที่สร้างปัญหาด้วย

 

คำประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลทันทีเมื่อมีรายงานว่าทีพีแอลเอฟได้ยึดเมืองหลายเมืองได้ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พร้อมประกาศว่าอาจจะบุกมายังเมืองหลวงซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 380 กิโลเมตรทางตอนใต้

 

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2018 เอธิโอเปียก็เคยประกาศมาตรการฉุกเฉินเป็นเวลา 6 เดือน ก่อนหน้าการถ่ายโอนอำนาจมาอยู่ในเมืองของนายกรัฐมนตรีอาบีย์ ซึ่งภายใต้สถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวมีการใช้มาตรการเคอร์ฟิวเพื่อควบคุมการเดินทางของประชาชนด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง