รีเซต

ฟิลิปปินส์สั่งปลด! ทูตหญิงประจำบราซิล หลังทุบตีแม่บ้าน

ฟิลิปปินส์สั่งปลด! ทูตหญิงประจำบราซิล หลังทุบตีแม่บ้าน
TNN ช่อง16
2 มีนาคม 2564 ( 16:56 )
32
ฟิลิปปินส์สั่งปลด! ทูตหญิงประจำบราซิล หลังทุบตีแม่บ้าน

วันนี้ ( 2 มี.ค. 64 )มาริชู เมาโร (Marichu Mauro) อดีตเอกอัครราชทูตหญิงฟิลิปปินส์ประจำบราซิล ถูกเรียกตัวกลับประเทศเมื่อปลายปีที่แล้ว หลังจาก GloboNews สื่อบราซิลเผยแพร่ภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกไว้ระหว่างเดือนมีนาคม ถึง ตุลาคมปี 2020  ขณะที่เธอลงมือทุบตีแม่บ้านชาวฟิลิปปินส์ของตัวเองหลายต่อหลายครั้ง และคลิปวิดีโอดังกล่าวกลายเป็นหลักฐานร้องเรียนเอาผิดต่อเธอได้ในที่สุด

 

ล่าสุดประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ยืนยันว่า ได้สั่งปลดอดีตทูตหญิงคนดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า “เรามีกฎให้ทำตาม หากคุณไม่เชื่อฟัง ก็เท่ากับคุณกล้าเสี่ยง และถ้ามีอะไรผิดพลาด คุณก็ต้องโดนลงโทษ”

 

เมาโร ถูกส่งไปประจำการที่บราซิลเมื่อปี 2018 และยังรับหน้าที่ดูแลกิจการทางด้านการทูตระหว่างฟิลิปปินส์กับโคลอมเบีย กายอานา ซูรินาม และเวเนซุเอลาด้วย  การถูกให้ออกจากราชการส่งผลให้เมาโรหมดสิทธิ์รับเงินบำนาญ และไม่สามารถดำรงตำแหน่งในหน่วยงานใดของรัฐได้อีก

 

ชาวฟิลิปปินส์หลายล้านคน  หนีจากรายได้ที่น้อย การตกงานและโอกาสที่มีจำกัด เพื่อไปใช้แรงงานต่างแดนเพื่อรายได้และชีวิตที่ดีกว่า โดยเงินที่แรงงานเหล่านี้ส่งกลับประเทศในแต่ละปี คิดเป็นรายได้มหาศาลที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตของเศรษฐกิจฟิลิปปินส์

 

อย่างไรก็ตาม มีแรงงานฟิลิปปินส์จำนวนไม่น้อยที่ต้องตกในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบากและอันตราย มีรายงานการถูกล่วงละเมิดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งส่วนใหญ่ผู้กระทำมักจะเป็นนายจ้างชาวต่างชาติ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง