เริ่มพรุ่งนี้14เม.ย. พณ.จับมือแพลตฟอร์มทั่วโลก จัดรายการออนไลน์ขยายส่งออก

เริ่มพรุ่งนี้14เม.ย. พณ.จับมือแพลตฟอร์มทั่วโลก จัดรายการออนไลน์ขยายส่งออก
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 11:29 )
26
เริ่มพรุ่งนี้14เม.ย. พณ.จับมือแพลตฟอร์มทั่วโลก จัดรายการออนไลน์ขยายส่งออก

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรม ปรับการให้บริการ เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของ ไวรัส Covid-19 ตามนโยบายของรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ในการสนับสนุนผู้ส่งออก ทั้งการ “ตั้งรับ ปรับตัว และหาโอกาส” โดยในปัจจุบันการค้าต่างประเทศผ่านช่องทางออนไลน์ได้ทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้น

 

กรมฯจึงได้นำเทคโนโลยีเข้ามาเป็นสื่อกลางในการให้บริการสู่ผู้ประกอบการไทยมากขึ้น ทั้งในแง่การให้ความรู้ และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก เพื่อให้ธุรกิจส่งออกของไทยสามารถเดินหน้าไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการค้าผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งมีการเติบโตอย่างมากในช่วงเวลานี้ กรมจึงได้ริเริ่มการจัดรายการ “จับคู่ธุรกิจ ติดปีกการค้าออนไลน์” ซึ่งเป็นรายการที่ถ่ายทอดสดผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อให้ความรู้และเตรียมความพร้อมผู้ประกอบการไทย และขยายโอกาสธุรกิจสู่ตลาดต่างประเทศผ่านช่องทางการค้าออนไลน์

 

นายสมเด็จ กล่าวว่า สำหรับรายการจับคู่ธุรกิจ ติดปีกการค้าออนไลน์จะเป็นการผสมผสานระหว่างการมอบความรู้และจัดกิจกรรมเวิร์กช็อปในหัวข้อเรียนรู้การค้าออนไลน์กับ thaitrade.com จัดสลับกับการพูดคุยกับแพลตฟอร์มพันธมิตรชั้นนำในต่างประเทศ อาทิ Klangthai.com (ตลาดกัมพูชา), Amazon.com  (ตลาดอเมริกา), Tmall (ตลาดจีน) และ BigBasket (ตลาดอินเดีย) เป็นต้น

 

“จะมีการสัมภาษณ์เชิงลึกถึงข้อมูลตลาดและเทคนิคในการใช้ช่องทางออนไลน์ในการเจาะแต่ละตลาดเป้าหมาย โดยจะเป็นการถ่ายทอดสดผ่านช่องทาง Facebook Live ซึ่งจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถได้รับฟังข้อมูลและสามารถส่งคำถามเข้าสู่รายการระหว่างรับชมได้ด้วย และที่พิเศษกว่านั้นจะมีการจัดต่อเนื่องให้มีการเจรจาธุรกิจในรูปแบบเป็น Online Business Matching กับผู้แทนแพลตฟอร์ม เพื่อคัดเลือกสินค้าศักยภาพนำไปขายออนไลน์สู่ตลาดต่างประเทศต่อไปอีกด้วย” นายสมเด็จ กล่าว

 

รายการ “จับคู่ธุรกิจ ติดปีกการค้าออนไลน์” มีกำหนดถ่ายทอดสดผ่านช่องทาง Facebook Live : หน้าเพจ www.facebook.com/ThaiTradedotcom  ทุกวันอังคารเวลา 13.00 น. ผู้ประกอบการจะได้รับฟังข้อมูลจากแพลตฟอร์มชั้นนำ อาทิ Klangthai.com (ตลาดกัมพูชา), amazon.com  (ตลาดอเมริกา), Tmall (ตลาดจีน) และ BigBasket (ตลาดอินเดีย) เป็นต้น รวมถึงได้รับความรู้ด้านการเตรียมความพร้อมในการทำการค้าออนไลน์ เช่น เทคนิคการถ่ายภาพ และเทคนิคการเขียนรายละเอียดสินค้า โดยจะเริ่มออกอากาศครั้งแรกในวันอังคารที่ 14 เมษายน เวลา 13.00 น เป็นต้นไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง