ลาก่อนโคลัมบัส รูปปั้นถูกยกออก แทนที่ด้วยบรรพชนตัวจริง-หญิงพื้นเมือง

ลาก่อนโคลัมบัส รูปปั้นถูกยกออก แทนที่ด้วยบรรพชนตัวจริง-หญิงพื้นเมือง
ข่าวสด
8 กันยายน 2564 ( 02:31 )
25
ลาก่อนโคลัมบัส รูปปั้นถูกยกออก แทนที่ด้วยบรรพชนตัวจริง-หญิงพื้นเมือง

ลาก่อนโคลัมบัส - เอพี รายงานว่า ประติมากรรม คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส ตำนานผู้ค้นพบทวีปอเมริกา ที่ย้ายออกไปจากแยกหลักในกรุงเม็กซิโกซิตี จะไม่ได้กลับมาตั้งที่เดิมอีกแล้ว เพราะผู้บริหารเมืองจะนำรูปปั้นผู้สร้างชาติตัวจริงที่ควรยกย่อง เป็นหญิงพื้นเมือง มาติดตั้งแทน

 

 

คลอเดีย ชายน์บอม นายกเทศมนตรีหญิง แห่งกรุงเม็กซิโกซิตี กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ก.ย. ซึ่งตรงกับวันสตรีพื้นเมือง ว่าจะมีรูปปั้นของหญิงพื้นเมืองคนหนึ่งมาแทนที่ พร้อมทั้งชี้แจงว่ามรดกตกทอดจากผู้ล่าอาณานิคมชาวอิตาลี นั้นมีมุมมอง 2 ด้าน

 

ด้านหนึ่ง คือ การมองโลกแบบที่ยึดยุโรปเป็นศูนย์กลาง และอีกมุมมองหนึ่ง คือ การตระหนักถึงอารยธรรมที่มีมาก่อนในดินแดนอเมริกาและก่อนที่โคลัมบัสมาถึง อีกทั้ง ยกย่องบรรพชนพื้นเมืองว่าชาวเม็กซิโกเป็นหนี้บุญคุณและดำรงอยู่จนถึงทุกวันนี้เพราะพวกท่านซึ่งเป็นประวัติศาสตร์และประเทศชาติของชาวเม็กซิโก

 

 

รูปปั้นสัมฤทธิ์โคลัมบัสเคยตั้งตระหง่านกลางแยกปาเซโอ เดอ ลา เรฟอร์มา ถนนสายหลักใจกลางเมืองหลวงมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนกระทั่งเดือน ..2020 (พ.ศ. 2563) เจ้าหน้าที่ย้ายรูปปั้นออกจากแท่นอนุสาวรีย์เพื่อบูรณะซ่อมแซมตามกำหนด

 

 

แต่เมื่อคำนึงถึงมรดกจากการล่าอาณานิคมของโคลัมบัสทำให้ชายน์บอมและแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโกตัดสินใจว่าควรย้ายรูปปั้นโคลัมบัสออกไปเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ประท้วงทำลาย

 

 

ก่อนหน้านี้ รูปปั้นโคลัมบัสเคยเสียหายหนักจากการประท้วงมาแล้วเมื่อปีพ.ศ. 2535 ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 500 ปีที่โคลัมบัสค้นพบทวีปอเมริกา

 

ส่วนสารานุกรมบบริแทนนิการะบุว่าเม็กซิโกแทนที่วันโคลัมบัสด้วยวันเดีย เดอ ลา ราซาในวันที่ 12 .. เพื่อรำลึกถึงมรดกของเม็กซิโกที่ผสมผสานกันระหว่างชนเผ่าพื้นเมืองและชาวยุโรป

 

 

ด้านเปโดร เรเยส ประติมากรจะสร้างรูปปั้นสตรีชาวโอลเมคซึ่งเชื่อว่าเผ่าโอลเมคเป็นหนึ่งในอารยธรรมยุคแรกๆ ก่อนกำเนิดประเทศเม็กซิโก

 

 

 

ขณะที่หนังสือพิมพ์เอล ยูนิเวอร์ซัล รายงานว่าประธานาธิบดีเรเยสกล่าวว่าการสดุดีด้วยการสร้างอนุสาวรีย์ของสตรีพื้นเมืองและอุทิศให้กับโลกมีความสำคัญยิ่งเพราะหากจะสอนให้ดูแลโลกใบนี้ ก็คือ ชนพื้นเมืองและเราจะต้องเรียนรู้สิ่งเหล่านี้อีกครั้ง

 

 

ส่วนรูปปั้นโคลัมบัสจะย้ายไปตั้งที่สวนสาธารณะพาร์ค อเมริกาย่านโปลันโกในกรุงเม็กซโกซิตี

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง