รีเซต

ส.อ.ท.วอนรัฐเปิดนั่งดริงก์1พ.ย.จูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ส.อ.ท.วอนรัฐเปิดนั่งดริงก์1พ.ย.จูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ
มติชน
27 ตุลาคม 2564 ( 06:36 )
62
ส.อ.ท.วอนรัฐเปิดนั่งดริงก์1พ.ย.จูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ส.อ.ท.แนะรัฐเปิดนั่งดริงก์1พ.ย. จูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติ และอยากให้เปิดทั้งประเทศไม่ใช่แค่ 17 จังหวัด วอนข้อปฏิบัติจังหวัดสีเดียวกันต้องเหมือนกันป้องกันความสับสน

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวถึงการเปิดประเทศรับต่างชาติ 46 ประเทศ เข้า 17 จังหวัดสีฟ้า เริ่มวันที่ 1 พฤศจิกายน ว่า อยากให้ภาครัฐเร่งกระจายวัคซีนให้มากที่สุด โดยเฉพาะจังหวัดที่เปิดรับนักท่องเที่ยว เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนคนไทยและต่างชาติ และอยากให้มาตรการด้านความปลอดภัย แนวทางปฏิบัติต่างๆเหมือนกันในทุก 17 จังหวัด อยากให้คำสั่งมาจากส่วนกลางเพื่อให้การปฏิบัติตัวเหมือนกัน ไม่เกิดความสับสน จากปัจจุบันรัฐบาลมอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ทำให้ที่ผ่านมาแม้จังหวัดสีเดียวกัน แต่วิธีปฏิบัติกลับไม่เหมือนกัน จนมีปัญหาตามมา

 

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ข้อเสนอส.อ.ท.ยังอยากให้เปิดครบทุกจังหวัดมากกว่าเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทุกพื้นที่ ภายใต้เงื่อนไขการฉีดวัคซีนทั่วประเทศและมาตรการป้องกันโควิด-19ขั้นสูงสุด ทั้งนี้จากการประเมินเบื้องต้นเชื่อว่าต่างชาติที่เข้ามาไทยจะไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวแต่จะรวมถึงนักลงทุนด้วย เพราะที่ผ่านมามีนักลงทุนต้องการเข้ามาสำรวจพื้นที่การลงทุนก่อนตัดสินใจ แต่ไม่สามารถเข้ามาได้

 

“ประเด็นที่รัฐบาลกำหนดเปิดให้ดื่มแอลกอฮอล์ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนั้น ส่วนตัวไม่เห็นด้วย อยากให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน แต่กำหนดพื้นที่เป็นการฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยว อาทิ โรงแรม ร้านอาหารในแหล่งท่องเที่ยว เพราะการพักผ่อนโดยเฉพาะชาวต่างชาตินั้นจะคู่กับการดื่มแอลกฮอล์ ดังนั้นอยากให้รัฐบาลพิจารณาเรื่องนี้ ส่วนมาตรการความปลอดภัยนั้นก็สามารถกำหนดขั้นตอนปฏิบัติควบคู่ไปด้วย”นายสุพันธุ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง