รีเซต

'วิษณุ' ยัน 5 จังหวัด ไม่ล็อกดาวน์ แต่ใช้มาตรการเข้มข้น ชี้ตอนนี้ยังไม่คุยเรื่องเยียวยา

'วิษณุ' ยัน 5 จังหวัด ไม่ล็อกดาวน์ แต่ใช้มาตรการเข้มข้น ชี้ตอนนี้ยังไม่คุยเรื่องเยียวยา
มติชน
5 มกราคม 2564 ( 10:11 )
62
'วิษณุ' ยัน 5 จังหวัด ไม่ล็อกดาวน์ แต่ใช้มาตรการเข้มข้น ชี้ตอนนี้ยังไม่คุยเรื่องเยียวยา

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 5 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมช.สธ.) ระบุจะมีการล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ประกอบด้วย จ.สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ว่า ตนไม่รู้ว่าจะเรียกว่าล็อกดาวน์หรือไม่ ทั้งนี้ ความหมายคือมีมาตรการที่เข้มข้นสำหรับ 5 จังหวัดนี้ แต่ไม่ถือว่าเป็นมาตรการที่เข้มข้น 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่เหมือนกับการล็อกดาวน์ เมื่อ 1 ปีที่ผ่านมาให้ใช้คำที่เข้าใจว่าขณะนี้อยู่ระหว่างการใช้มาตรการระยะที่ 1 ซึ่งมีความหนักเบา รุนแรงและไม่รุนแรงในพื้นที่สลับกันไป สำหรับเรื่องของการกำหนดเวลาห้ามออกจากเคหะสถาน หรือเคอร์ฟิว ยังไม่มีการพูดถึงในขณะนี้ คือมาตรการควบคุมระยะที่ 1 แต่ถ้าสถานการณ์ไปถึงจุดหนึ่งคือระยะที่ 2 อาจต้องเพิ่มความเข้มข้น

 

อ่านข่าว : สาธิต เผย ที่ประชุม ศบค.ไฟเขียวล็อกดาวน์ สมุทรสาคร-ชลบุรี-ระยอง-จันทบุรี-ตราด

 

นายวิษณุกล่าวว่า ระยะที่ 2 จะประเมินจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่มีมากขึ้นในแต่ละแห่งของพื้นที่สีแดง พื้นที่สีเหลือง สีส้มได้เปลี่ยนไปเป็นสีแดง และทวีความรุนแรงรวดเร็ว ถ้าระยะเวลา 14 วัน 28 วัน ยังระบาดช้าอยู่ แต่ถ้าตัวเลขขึ้นรวดเร็ววันนี้พบ 200 พรุ่งนี้พบ 400 คน อย่างนั้นก็เตรียมตัวได้แล้ว

 

“เมื่อครั้งที่มีการระบาดปีที่ผ่านมา ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีอำนาจตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ในการระบาดครั้งนี้ เราคืนอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพียงแต่มีข้อความที่ให้ผู้ว่ามั่นใจว่าจะไม่ถูกฟ้องและได้รับความคุ้มครอง โดยใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินให้อำนาจผู้ว่าในการไปออกคำสั่ง แต่ปัญหาที่จะเกิดคือความลักลั่นในแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกันในระยะที่ 1 ก็ให้เป็นอย่างนี้ไปก่อน ซึ่งพื้นที่นี้วันนี้ปิด 2 ทุ่ม วันนี้ปิด 4 ทุ่ม ขณะเดียวกันประชาชนแต่ละจังหวัดที่จะเดินทางติดต่อข้ามจังหวัดก็ไม่รู้ว่าอยู่ในคำสั่งโซนผู้ว่าคนไหน ปล่อยเป็นอย่างนี้สักระยะและปรับเข้าสู่มาตรฐาน เมื่อเข้าสู่ระยะที่ 2 ก็จะเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ และคืนอำนาจกลับมาเป็นของนายกรัฐมนตรี” นายวิษณุกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากมาตรการส่งผลกระทบกับเอกชน รัฐบาลจะมีเงินเยียวยาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงในส่วนนั้น เมื่อถามย้ำว่า ได้เตรียมไว้หรือยัง รองนายกฯกล่าวว่า ยังไม่ได้มีการพูดถึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง