รีเซต

สหรัฐออกโรงแล้ว! ศึกทะเลจีนใต้ ซัด "พญามังกร" หวังฮุบอาณาเขตดื้อๆ

สหรัฐออกโรงแล้ว! ศึกทะเลจีนใต้ ซัด "พญามังกร" หวังฮุบอาณาเขตดื้อๆ
ข่าวสด
14 กรกฎาคม 2563 ( 22:24 )
217
สหรัฐออกโรงแล้ว! ศึกทะเลจีนใต้ ซัด "พญามังกร" หวังฮุบอาณาเขตดื้อๆ

 

สหรัฐออกโรงแล้ว! - วันที่ 14 ก.ค. บีบีซี รายงานความคืบหน้าในประเด็นพิพาทในทะเลจีนใต้ กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ตามเวลาท้องถิ่น

INQUIRER.net/Philippine Daily Inquirer

นายไมก์ พอมเพโอ รมว.การต่างประเทศของสหรัฐอเมริกากล่าวว่า การแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรในทะเลจีนใต้ของจีนนั้นผิดกฎหมาย และว่า ตนเองต้องการทำให้ชัดเจนว่าการข่มเหงรังแกจากจีนเพื่อที่จะควบคุมทะเลพิพาทนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ก่อนหน้านี้ สหรัฐระบุว่าไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ที่จีนและชาติอาเซียนรวมถึงบรูไน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เวียดนามรวมถึงไต้หวันต่างอ้างสิทธิ แต่ครั้งนี้นายพอมเพโอปฏิเสธการอ้างสิทธิของจีน

INDIA TIMES

"การกระทำใดๆ ของจีนที่จะคุกคามการประมงหรือการพัฒนาไฮโดรคาร์บอนที่รวมถึงน้ำมันดิบหรือก๊าซธรรมชาติในน่านน้ำ หรือดำเนินกิจกรรมแต่เพียงฝ่ายเดียวในทะเลจีนใต้นั้นเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โลกจะไม่อนุญาตให้จีนทำเหมือนทะเลจีนใต้เป็นอาณาจักรทางทะเลของจีน" สหรัฐระบ

ด้านจีนที่กำลังสร้างฐานทัพทหารบนเกาะเทียมในทะเลจีนใต้กล่าวว่า สหรัฐจงใจบิดเบือนข้อเท็จจริงรวมถึงกฎหมายระหว่างประเทศ

VOA / WIKIMEDIA

ทูตจีนประจำสหรัฐทวีตว่ากระทรวงต่างประเทศสหรัฐบิดเบือนข้อเท็จจริงและกฎหมายระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทะเลอย่างจงใจ อเมริกาทำให้สถานการณ์ในทะเลจีนใต้เกินจริงและพยายามทำให้ความขัดแย้งระหว่างจีนและประเทศชายฝั่งอื่นๆ แพร่ขยายขึ้น ข้อกล่าวหาไม่จริงเลย จีนจึงคัดค้านอย่างหนักแน่น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

คอลัมน์ หลากหลาย : ไมเคิล จอร์จ ดีซอมบรี ทูตสหรัฐจรดปากกา เผยมุมมองต่อบทบาทจีน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง