เผยยอดบริจาคช่วยทารกตาหลุดนอกเบ้า กว่า 3 ล้าน ผอ.รพ.ย้ำเคยแจ้งเรื่องดูอาการ-ส่งตัวรักษา แม่เด็กปฏิเสธ

เผยยอดบริจาคช่วยทารกตาหลุดนอกเบ้า กว่า 3 ล้าน ผอ.รพ.ย้ำเคยแจ้งเรื่องดูอาการ-ส่งตัวรักษา แม่เด็กปฏิเสธ
มติชน
14 เมษายน 2564 ( 19:31 )
39
เผยยอดบริจาคช่วยทารกตาหลุดนอกเบ้า กว่า 3 ล้าน ผอ.รพ.ย้ำเคยแจ้งเรื่องดูอาการ-ส่งตัวรักษา แม่เด็กปฏิเสธ

กรณีผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่ามีครอบครัวพ่อแม่ลูกรวม 5 คน อาศัยอยู่ใน ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร สภาพบ้านเป็นกระท่อมขนาดเล็ก มีนางอำพร ทันเปีย อายุ 21 ปี และนายวารินทร จันทนา อายุ 30 ปี แม่และพ่อของทารกเพศชายที่เพิ่งคลอดได้ 5 วัน โดยทารกป่วยเป็นโรคประหลาด ลูกตาด้านซ้ายหลุดออกมานอกเบ้า ด้านขวายุบลงไปในเบ้า มีรูจมูกเพียงรูเดียว และมีรูทวาร 2 รู มีขนาดสะดือใหญ่ผิดปกติ และอวัยวะเพศที่ผิดปกติมาก อีกทั้งนิ้วเท้ายังติดกัน นิ้วไม่แยกออกตามปกติ

 

ล่าสุด เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (14 เมษายน) นางสาววัลภา แก้วสวี พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด (พมจ.) ชุมพร พร้อมด้วย น.ส.รัชชนก ศรีหนูสุด ปลัดอำเภออาวุโส อ.ทุ่งตะโก นายสุรสิทธิ์ เปรมชัยปราการ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก และเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาชุมชน เทศบาลปากตะโก นางเนาวรัตน์ ประดับการ ผอ.รพ.สต ปากตะโก และชาวบ้านจำนวนมาก เดินทางไปเยี่ยมครอบครัวดังกล่าว ซึ่งยังอยู่ในอาการกังวล ภายในบ้านขนาด 4 ตร.ม. ซึ่งปรับเป็นที่เลี้ยงทารกแทบทั้งหลัง หลังจากนั้นได้ปรึกษาหารือในแนวทางช่วยเหลือให้กับครอบครัวดังกล่าว

 

น.ส.วัลภา กล่าวว่า หลังจากปรึกษากับ นพ.สสจ.ชุมพรแล้ว จะนำทารกเข้าสู่โครงการ พอ.สว. ซึ่งเป็นโครงการในพระราชูปถัมภ์ และต้องส่งไปรักษาตัวที่ รพ.เด็ก กรุงเทพฯ คาดว่าจะดำเนินการได้ในวันที่ 16 เมษายนนี้ เนื่องจากติดวันหยุดราชการ

 

น.ส.วัลภากล่าวอีกว่า หลังจากนั้นจะช่วยเหลือทางด้านสังคมสงเคราะห์ อาทิ เงินช่วยเหลือปีละ 3 ครั้ง เป็นเงิน 9,000 บาท พร้อมหางานให้แม่ของเด็กทำ และขอให้ชาวบ้านงดการไปเยี่ยมครอบครัวดังกล่าว เนื่องจากอาจนำเชื้อโรคไปติดเด็กได้ อีกทั้งเงินช่วยเหลือก็มีจำนวนมากแล้ว

 

 

นายสุรสิทธิ์ กล่าวว่า ครอบครัวนี้มีความยากจน แต่เป็นครอบครัวอาศัยในที่ดินมรดกตกทอด แต่มีความขยันทำมาหากิน ขณะนี้มีหลายฝ่าย ทั้งปกครอง รพ.สต. ฝ่าย สสจ. และ พมจ.เข้ามาช่วย ส่วนตนช่วยดูแลในทุกด้านเพื่อนำตัวเด็กไปรักษาที่กรุงเทพฯ และช่วยกันบริหารเงินบริจาคที่ได้รับจากคนทั้งประเทศ คาดว่าน่าพอเพียงต่อการรักษาเด็กที่ป่วยประหลาดในครั้งนี้

 

ด้าน นางอำพรและนายวารินทร พ่อและแม่ของทารกกล่าวทั้งน้ำตาว่า จะดูแลรักษาลูกชายคนนี้ให้ดีที่สุด โดยแม่จะเดินทางไปดูลูกที่กรุงเทพฯ ส่วนพ่อจะอยู่ดูแลลูกอีก 2 คนอยู่ที่บ้าน ขอกราบขอบคุณผู้ที่มีจิตเมตตาที่บริจาคเงินมาช่วยจำนวนมาก ซึ่งจะใช้เงินในการรักษาลูกชายให้ดีที่สุด รวมถึงจะใช้เงินบริจาคอย่างเหมาะสม สำหรับยอดเงินบริจาคขณะนี้มากกว่า 3 ล้านบาทแล้ว

 

นพ.ศักดิ์สิทธิ์ มหารัตนวงศ์ ผอ.รพ.หลังสวน จ.ชุมพร โรงพยาบาลที่แม่เด็กมาคลอด กล่าวว่า อาการของทารกดังกล่าวมาจากหลายสาเหตุ อาทิ กะโหลกปิดก่อนกำหนด มีความดันในกะโหลกสูงจนทำให้ตาถลนออกมา และอีกหลายสาเหตุ

 

นพ.ศักดิ์สิทธิ์กล่าวว่า วันที่แม่เด็กมาคลอดได้แจ้งอาการของเด็กให้ทราบแล้วว่าจะต้องนำตัวเด็กไว้ที่ รพ.หลังสวน เพื่อดูอาการ และจะส่งตัวไปรักษาตามขั้นตอนของทางการแพทย์ แต่แม่เด็กปฏิเสธการรักษา ถึงแม้หลายฝ่ายจะพยายามอธิบาย แต่แม่เด็กก็ยังไม่ยอมให้รักษาและนำตัวเด็กกลับบ้านไป โดยทาง รพ.ไม่อนุญาตด้วย ทำให้สร้างความแปลกใจแก่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเป็นอย่างมาก จนกระทั่งมีข่าวปรากฏออกไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง