รีเซต

โซนี่ (Sony) เตรียมใช้วิธีอ่านแผ่นซีดีสร้างระบบสื่อสารด้วยเลเซอร์บนอวกาศ

โซนี่ (Sony) เตรียมใช้วิธีอ่านแผ่นซีดีสร้างระบบสื่อสารด้วยเลเซอร์บนอวกาศ
TNN ช่อง16
5 มิถุนายน 2565 ( 10:30 )
46
โซนี่ (Sony) เตรียมใช้วิธีอ่านแผ่นซีดีสร้างระบบสื่อสารด้วยเลเซอร์บนอวกาศ

โซนี่ (Sony) ตั้งบริษัทสื่อสารอวกาศของโซนี่ (Sony Space Communications: SSC) เพื่อพัฒนาอุปกรณ์ติดต่อในอวกาศด้วยสัญญาณแสง (Optical Communication) ที่มีเลเซอร์เป็นกุญแจสำคัญในการทำธุรกิจ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ผลิตดาวเทียมขนาดเล็กสำหรับใช้งานในขอบเขตวงโคจรต่ำ (Low Earth Orbit) ที่กำลังประสบปัญหาการแย่งสัญญาณวิทยุ การขอใบอนุญาตใช้งานคลื่นวิทยุ และข้อจำกัดทางกายภาพของอุปกรณ์ที่มีผลต่อคุณภาพการรับ - ส่งสัญญาณอยู่ในปัจจุบัน


คลื่นวิทยุถือเป็นสาธารณสมบัติที่มีจำนวนจำกัด เพราะในทางเทคนิคแล้ว คลื่นความถี่แต่ละย่านต้องมีการเว้นระยะห่างเพื่อให้ไม่เกิดการรบกวนสัญญาณ ดังนั้น การใช้งานคลื่นความถี่วิทยุจึงจำเป็นจะต้องได้รับอนุญาตจากหน่วยงานของรัฐในแต่ละประเทศ ในขณะที่ดาวเทียมนั้นต้องการการติดต่อสื่อสารเพื่อควบคุมทิศทางการโคจรและการส่งข้อมูล ส่งผลให้ผู้ผลิตดาวเทียมประสบปัญหาความยุ่งยากในการขอใบอนุญาตมากขึ้น


นอกจากปัญหาในเชิงการบริหารและการจัดการแล้ว ดาวเทียมก็มีข้อจำกัดด้านขนาดของตัวเอง เพราะดาวเทียมที่มีขนาดเล็กจะไม่สามารถติดตั้งเสารับ - ส่งสัญญาณวิทยุที่มีขนาดใหญ่เกินไปได้ ส่งผลโดยตรงต่อคุณภาพสัญญาณคลื่นวิทยุ


บริษัทสื่อสารอวกาศของโซนี่ (Sony Space Communications: SSC) เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาทางการสื่อสารดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยการมุ่งเน้นพัฒนาการติดต่อสื่อสารด้วยเทคโนโลยีเชิงแสง (Optical Communication System) ซึ่งมีเลเซอร์เป็นแกนกลางสำคัญในการพัฒนาของ SSC ที่ต้องการให้มีระบบสื่อสารด้วยเลเซอร์สำหรับดาวเทียมขนาด 10 - 100 กิโลกรัม ที่จัดเป็นดาวเทียมขนาดเล็กตามนิยามขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) 


โซนี่เป็นผู้เล่นในวงการสื่อสารอวกาศที่มีประสบการณ์และเทคโนโลยีที่เพียบพร้อม เพราะหัวใจการพัฒนาจะประยุกต์องค์ความรู้จากยุคสมัยที่แผ่นซีดีรุ่งเรืองมาต่อยอด เพราะการอ่านแผ่นซีดีจะต้องใช้เลเซอร์ในการอ่านและถอดรหัสข้อมูล ซึ่งโซนี่ก็นำเทคโนโลยีนี้มาต่อยอดใช้งานในอวกาศ โดยเมื่อปี 2020 โซนี่และ JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency) พัฒนาตัวติดตั้งระบบสื่อสารด้วยเลเซอร์สำหรับภารกิจทดลองบนสถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station) มาก่อนหน้านี้แล้ว 


บริษัทสื่อสารอวกาศของโซนี่ (SSC) จะตั้งสำนักงานใหญ่ในซานมาเทโอ (San Mateo) รัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อความสะดวกในการทำธุรกิจ โดยโซนี่ (Sony) นับได้ว่าเป็นคู่แข่งหน้าใหม่ในวงการการพัฒนาเลเซอร์เพื่อการสื่อสารกับบริษัทอื่น ๆ เช่น มีนาริค (Mynaric) ที่ก่อตั้งในปี 2009 หรือแม้แต่วาร์ปสเปซ (Warpspace) สตาร์ตอัปหน้าใหม่ที่เป็นพี่น้องร่วมชาติกับโซนี่ บริษัทเหล่านี้เชื่อว่าการสื่อสารด้วยเลเซอร์จะเปิดศักราชใหม่ของการติดต่อสื่อสารที่มีประสิทธิภาพทั้งในวงการอวกาศและการทหารต่อไปที่มาข้อมูล Reuters

ที่มารูปภาพ NASA

ข่าวที่เกี่ยวข้อง