หญิงสเปนวัย 113 ปี หายป่วยจากโควิด-19 หลังรักษาด้วยการกักตัวเกือบเดือน

หญิงสเปนวัย 113 ปี หายป่วยจากโควิด-19 หลังรักษาด้วยการกักตัวเกือบเดือน
TNN ช่อง16
14 พฤษภาคม 2563 ( 07:15 )
49
หญิงสเปนวัย 113 ปี หายป่วยจากโควิด-19 หลังรักษาด้วยการกักตัวเกือบเดือน

วันนี้ (14 พ.ค.63) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ "ซันตา มาเรีย เดล ตูรา" ที่เมืองอูลอต ในแคว้นกาตาลุญญา ทางเหนือของสเปน ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร ว่านางมาเรีย บรันยาส อายุ 113 ปี และน่าจะเป็นบุคคลอายุยืนที่สุดในสเปนด้วย หายดีแล้วจากอาการป่วยที่เป็นผลจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ขณะที่สื่อท้องถิ่นของสเปนรายงานเพิ่มเติมว่า บรันยาสล้มป่วยด้วยโรคโควิด-19 เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา และเธอรักษาตัวด้วยการกักตัวเองอยู่ภายในห้องพักของสถานดูแลแห่งนี้ ที่เธออาศัยมาตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา โดยตลอด 3 สัปดาห์ของการรักษา มีเพียงเจ้าหน้าที่สาธารณสุข 1 คนสวมชุดป้องกันอย่างรัดกุมเข้าไปดูอาการของเธอวันละ 1 ครั้ง

บรันยาส เกิดเมื่อวันที่ 4 มี.ค. 2450 ที่เมืองซานฟรานซิสโก ระหว่างที่บิดาซึ่งเป็นผู้สื่อข่าวชาวสเปน ไปประจำการอยู่ในสหรัฐ เธอใช้ชีวิตระยะหนึ่งอยู่ที่นั่นและเดินทางกลับสเปนเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เคยมีประสบการณ์กับการแพร่ระบาดของไข้หวัดสเปน ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคระบาดครั้งใหญ่ของโลก

ด้าน นางโรซา โมเรต หนึ่งในบุตร 3 คนของบรันยาส กล่าวว่า ตอนนี้มารกาของเธอมีพลังกายและกำลังใจดีมาก "สามารถกลับมาเป็นตัวของตัวเองได้อีกครั้ง" อนึ่ง รัฐบาลของหลายประเทศในยุโรปยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานดูแลผู้สูงอายุ ที่หลายแห่งกลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อน

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง