รีเซต

ลุ้น ‘คลัง’ ชงมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อเข้า ‘ครม.’ 12 ม.ค. นี้

ลุ้น ‘คลัง’ ชงมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อเข้า ‘ครม.’ 12 ม.ค. นี้
มติชน
10 มกราคม 2564 ( 08:30 )
108
ลุ้น ‘คลัง’ ชงมาตรการช่วยเหลือด้านสินเชื่อเข้า ‘ครม.’ 12 ม.ค. นี้

นางสาวกุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการเปิดให้ลงทะเบียนโครงการคนละครึ่ง ขณะนี้ได้ประสานร่วมกับธนาคารกรุงไทย ให้เตรียมความพร้อมของระบบไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าเมื่อเปิดให้ลงทะเบียนแล้ว จะไม่ติดขัดในเรื่องระบบแน่นอน ขณะที่ในวันที่ 12 มกราคม 2564 จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งคลังจะนำมาตรการด้านสินเชื่อเข้านำเสนอในที่ประชุม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 ต่อไป

 

“การเจาะจงวันที่จะเปิดให้ลงทะเบียนนั้น ขณะนี้ยังต้องรอวันที่ 14-15 มกราคม 2564 ซึ่งจะเป็นวันที่ได้จำนวนว่า การเปิดให้ลงทะเบียนระยะที่ 2 ไปนั้น มีผู้ไม่ใช้สิทธิจำนวนเท่าใด และจะนำตัวเลขดังกล่าวมารวมกับเฟสแรก ซึ่งมีผู้ที่ไม่ได้สิทธิในหลายเหตุผล อาทิ กรอกข้อมูลส่วนตัวไม่ถูกต้อง หรือไม่ครบถ้วน ซึ่งกลุ่มเหล่านี้มีจำนวนประมาณ 4.9 แสนราย โดยจะนำจำนวนทั้งหมดมารวมกัน และเปิดให้ลงทะเบียนเป็นรอบเก็บตกภายในเดือนนี้ สำหรับกลุ่มคนที่ได้รับผลกระทบจากการที่ลงทะเบียนแล้ว แต่ไม่ได้เลขโอทีพี เพื่อยืนยันสิทธินั้น เบื้องต้นทราบว่า ทางเครือข่ายโทรศัพท์ได้ทำการเยียวยาแล้ว และสามารถมาลงทะเบียนได้ใหม่ โดยที่ไม่ถูกตัดสิทธิไป ส่วนสิทธิพิเศษอื่นๆ คงไม่ได้มีเพิ่มเติม” นางสาวกุลยา กล่าว

 

นางสาวกุลยา กล่าวว่า ในส่วนของการฟื้นมาตรการช่วยเหลือที่เคยทำมา หรือการออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนใหม่ๆ นั้น ขณะนี้ยังไม่มีอะไรเพิ่มเติม เนื่องจากโครงการหรือมาตรการที่เคยใช้ จะต้องประเมินผลอีกครั้ง อาทิ ช้อปดีมีคืน ซึ่งสิ้นสุดมาตรการตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 ซึ่งขณะนี้จะต้องรอให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการ นำใบเสร็จที่ซื้อสินค้าต่างๆ ไปยื่นลดหย่อนภาษีให้แล้วเสร็จในนวันที่ 31 มีนาคม 2564 ก่อน หลังจากนั้นจึงจะประเมินตัวเลขการใช้จ่ายหรือเงินสะพัดที่เกิดขึ้นจริงได้ ก่อนจะพิจารณาว่าควรนำกลับมาใช้อีกครั้งหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง