รีเซต

กกต. ยันพร้อมเสมอ ไม่ว่าจะเลือกตั้งวันไหน หากมีการ 'ยุบสภา'

กกต. ยันพร้อมเสมอ ไม่ว่าจะเลือกตั้งวันไหน หากมีการ 'ยุบสภา'
ข่าวสด
27 มกราคม 2565 ( 17:58 )
42
กกต. ยันพร้อมเสมอ ไม่ว่าจะเลือกตั้งวันไหน หากมีการ 'ยุบสภา'

ข่าววันนี้ 27 ม.ค. 2565 - ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานที่ประชุม ได้พิจารณารับทราบรายงานผลการปฏิบัติงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2562 โดยมีนายแสวง บุญมี รองเลขาธิการกกต. ชี้แจง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการอภิปรายของ ส.ส. ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทำงานของกกต. โดยเฉพาะการเตรียมพร้อมจัดการเลือกตั้งครั้งถัดไป ที่ขณะนี้ต้องรอการตรากฎหมายลูกเพื่อใช้ในการเลือกตั้ง

 

แต่หากมีการยุบสภา เกิดขึ้นก่อนที่กฎหมายลูกจะตราขึ้น จะใช้อำนาจในการดำเนินการอย่างไร รวมถึงกรณีของการเตรียมพร้อมในการเลือกตั้ง เช่นการแบ่งเขตเลือกตั้งในบางพื้นที่ นอกจากนั้นยังถามถึงความชัดเจนต่อการจัดการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)

 

นายแสวง ชี้แจงว่า กกต.​มีความพร้อมไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งวันใด ทั้งการบริหารและกฎหมาย กรณีการเลือกตั้งแบบใหม่ ที่ให้มี 400 เขต และบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ได้เตรียมความพร้อมไว้แล้ว แต่ขณะนี้ยังไม่มีกฎหมายใช้บังคับ จึงมีแต่การหาข้อมูล โดยได้แจ้งไปยัง กกต.จังหวัดให้หาข้อมูล และยังไม่ได้แบ่งเขตใด ๆ ทั้งสิ้น

 

ส่วนการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. กระทรวงมหาดไทย ได้ประกาศประชากรเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ดังนั้น กกต.ต้องแบ่งเขตใหม่ อย่างไรก็ตามจะทำให้แล้วเสร็จโดยเร็ว ซึ่งการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และ นายกฯเมืองพัทยา เป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่ง กกต. จะประสานต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง