รีเซต

ผู้ว่าพิจิตร กำชับเร่งซ่อมคันคลองเพื่ออุดน้ำให้เสร็จ หลังมีน้ำท่วมนาข้าวกว่า 2000 ไร่

ผู้ว่าพิจิตร กำชับเร่งซ่อมคันคลองเพื่ออุดน้ำให้เสร็จ หลังมีน้ำท่วมนาข้าวกว่า 2000 ไร่
มติชน
26 กรกฎาคม 2565 ( 22:18 )
42
ผู้ว่าพิจิตร กำชับเร่งซ่อมคันคลองเพื่ออุดน้ำให้เสร็จ หลังมีน้ำท่วมนาข้าวกว่า 2000 ไร่

ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กำชับเจ้าหน้าที่เร่งซ่อมคันคลองเพื่ออุดน้ำให้เสร็จในวันนี้ หลังมีน้ำท่วมนาข้าวกว่า 2000 ไร่ ขณะชาวบ้านคลองขุด โวยน้ำท่วมถนนเส้นทางเข้าออกหมู่บ้านทุกปี

 

วันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ที่จังหวัดพิจิตร ความคืบหน้ากรณีคันคลองรับน้ำจากเทือกเขา ที่ตำบลวังหลุม หมู่ที่ 9 ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร พังลงยาวกว่า 15 เมตร จากปริมาณน้ำจำนวนมากและหลากเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้านกว่า 2000 ไร่ เมื่อ 3 วันที่ผ่านมา โดยในวันนี้นายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบการทำงาน ซ่อมแซมคันดิน

 

โดยนายไพบูลย์ ณะบุตรจอม ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า  ในขณะนี้ได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งทำงานและปิดทางน้ำให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ เนื่องจากเกรงว่านาข้าวกว่า 2000 ไร่ของชาวบ้านจะเสียหายโดยสิ้นเชิง และคาดว่าจะมีปริมาณน้ำไหลลงมาอีกละลอก ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าจากการพยากรณ์ว่าจะมีฝนตกลงในพื้นที่ ส่วนการช่วยเหลือชาวบ้าน ในขณะนี้ได้ให้ทางเกษตรอำเภอ และองค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมให้การช่วยเหลือต่อไป โดยการซ่อมคันคลอง

ทางด้านองค์การบริหารส่วนจังหวัดได้นำรถแบคโฮมาช่วยชาวบ้าน โดยมีกำลังชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ทหารบก กว่า 50 คน เร่งช่วยกันทำการซ่อมแซม โดยมีปัญหาอุปสรรค์จำนวนมาก เช่นไม่สามารถหาทรายมาใส่ถุงบิ๊กแบค เพื่อกั้นน้ำได้รวมถึงเสาเข็มที่ไม่สามารถขนมาจากภายนอกได้ เนื่องจากคันคลองแคบ ต้องใช้ดินใส่ถุงบิ๊กแบคแทนส่วนเสาเข็มก็หาไม้ในบริเวณดังกล่าวปักเป็นแนวแทน ทำให้เกิดความล่าช้าและเป็นอุปสรรค์ในการซ่อมคันคลองจนต้องใช้เวลานานถึง 3 วัน ในขณะที่จากภาพมุมสูง จะเห็นว่า ระดับน้ำยังคงหลากเข้าท่วมไร่นาของชาวบ้านเป็นบริเวณกว้าง แม้ในขณะนี้ระดับน้ำจะเริ่มลดลงบ้างแล้ว แต่ข้าวของชาวนาส่วนใหญ่ยังจมอยู่ใต้น้ำ ซึ่งหากไม่สามารถซ่อมคันดินได้เสร็จในวันนี้คาดว่า นาข้าวของชาวบ้านที่จมน้ำมานานถึง 3 วันแล้วจะเสียหายโดยสิ้นเชิง

นาย ไพวัลย์ กองคำ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 บ้านคลองขุด ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ในช่วงน้ำท่วม ชาวบ้าน นักเรียน และ ประชาชน ที่ใช้เส้นทางนี้เป็นประจำ ต้องลุยน้ำเข้าออก บางครั้งรถที่ลุยน้ำ เสียหายจากน้ำท่วม และเป็นประจำทุกปี เนื่องจากถนน เป็นพื้นที่ต่ำแอ่งกระทะ

ขณะที่นางเกศรา ศรีบุญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ความเสียหาย จากน้ำท่วมถนน ซึ่งจะเกิดน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี หากน้ำที่ระบายมาจากบนเทือกเขา และ ทางด้านอำเภอทับคล้อ ก็จะท่วมถนน เบื้องต้น การแก้ไข ซึ่งทาง องค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม งบประมาณไม่เพียงพอ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทำการสำรวจแล้ว ถนน ที่ต้องปรับปรุงใหม่ ที่มีความกว้าง 5 เมตร ยาว 900 เมตร ซึ่งต้องใช้งบประมาณ2.5 ล้านบาท ซึ่งทางองค์การบริหารส่วนตำบลวังหลุม มีงบไม่เพียงพอ จึงอยากขอให้ ทางจังหวัดพิจิตร ช่วยหางบประมาณแก้ไข ให้กับชาวบ้าน ที่เดือดร้อน เป็นประจำทุกปี

สำหรับถนน เข้าออก ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลวังหลุม อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร เป็นพื้นที่รับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ที่ไหลลงพื้นที่จังหวัดพิจิตร โดยเส้นทางน้ำจะไหลผ่านอำเภอทับคล้อ เข้าคลองขุดซึ่งเป็นคลองสาขาเพื่อระบายน้ำ แต่เนื่องด้วยขนาดลำคลองมีขนาดเล็กกว้างเพียง 3 เมตรเศษ ส่งผลให้น้ำล้นคันคลองเข้าท่วมเส้นทางสัญจรที่อยู่ติดกับคลองประจำทุกปี

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง