เอกสารหลุด FinCEN File แฉ! ธนาคารยักษ์ใหญ่ ปล่อยอาชญากรโอนเงินสกปรกไปทั่วโลก

เอกสารหลุด FinCEN File แฉ! ธนาคารยักษ์ใหญ่ ปล่อยอาชญากรโอนเงินสกปรกไปทั่วโลก
มติชน
21 กันยายน 2563 ( 11:14 )
157
เอกสารหลุด FinCEN File แฉ! ธนาคารยักษ์ใหญ่ ปล่อยอาชญากรโอนเงินสกปรกไปทั่วโลก

เว็บไซต์บีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมาว่า มีการปล่อยเอกสารการทำธุรกรรมที่น่าสงสัยของธนาคารยักษใหญ่ระดับโลกหลายแห่ง ที่เรียกกันว่า FinCEN File หนึ่งในนั้นเป็นพฤติการณ์ของธนาคารยักษ์ใหญ่ของอังกฤษอย่าง HSBC ที่เปิดทางให้กลุ่มมิจฉาชีพนักต้มตุ๋นโอนเงินหลายสิบล้านดอลลาร์สหรัฐไปรอบโลก แม้ว่าธนาคารจะรู้เบื้องหลังของกลุ่มเจ้าของบัญชีดังกล่าวแล้วก็ตาม

 

FinCEN File ที่มีเอกสารหลุดปล่อยออกมายังสื่อต่างๆจำนวน 2,657 ชิ้นซึ่งในจำนวนนี้ 2,100 ชิ้น เป็นรายงาน “ธุรกรรมต้องสงสัยของธนาคาร” จำนวน 2,100 ชิ้น เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงินมูลค่าสูงถึง 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วงระหว่างปี 1999 ถึง 2017 โดยชื่อของธนาคารยักษ์ใหญ่ที่ปรากฏอยู่ในเอกสารหลุดดังกล่าวมีธนาคารชื่อดังอย่าง HSBC, JPMorgan, Deutsche Bank, Standard Chartered และ Bank of New York Mellon Corp เป็นต้น

 

รายงานข่าวอ้างเอกสารหลุดที่พบว่า HSBC ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในอังกฤษ โอนเงินมูลค่ารวม 80 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เงินที่เกี่ยวข้องกับการหลอกลวงให้ลงทุนลักษณะแชร์ลูกโซ่ ผ่านทางธนาคารสาขาในสหรัฐไปยังบัญชีธนาคาร HSBC ในฮ่องกง ระหว่างปี 2013-2014

 

ด้าน HSBC รายงานว่าตนดำเนินการตามกฎหมายมาโดยตลอดเกี่ยวกับการทำธุรกรรมลักษณะดังกล่าว
รายงานระบุว่า แชร์ลูกโซ่เริ่มต้นขึ้นไม่นานหลังจาก HSBC เพิ่งถูกทางการสหรัฐอเมริกา ปรับเป็นเงินมูลค่า 1,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐในกรณีการฟอกเงิน ขณะที่ HSBC ประกาศว่าจะกวาดล้างกิจกรรมทางการเงินที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงดังกล่าว

 

ทั้งนี้ รายงาน “ธุรกรรมต้องสงสัยของธนาคาร” หรือ SARs ใน FinCEN File ไม่ใช่หลักฐานการกระทำผิด แต่เป็นเอกสารที่ธนาคารต้องส่งให้ภารรัฐหากพบการทำธุรกรรมต้องสงสัยของลูกค้าธนาคารที่อาจเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งตามกฎหมายแล้ว ธนาคารต้องรู้ว่าลูกค้าเป็นใคร และธนาคารไม่ใช่เพียงแค่ส่ง SARs ให้ทางการและจะสามารถรับเงินสกปรกจากกลุ่มอาชญากรได้ แต่ธนาคารจะต้องระงับการทำธุรกรรมดังกล่าวลง

 

เอกสารหลุดดังกล่าวถูกปล่อยหลุดผ่านเว็บไซต์ Buzzfeed ก่อนจะถูกส่งต่อให้กับเครือข่ายผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาต หรือ ไอซีไอเจ ที่เคยทำหน้าที่รายงานข้อมูลเบื้องหลังเอกสารหลุดที่เป็นข่าวโด่งดังมาก่อนหน้านี้เช่น Panama Leak ข้อมูลที่เปิดเผยพฤติการการตั้งบริษัทนอกอาณาเขต เพื่อใช้เป็นแหล่งฟอกเงินหลายแห่งทั่วโลกมาแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง