รีเซต

Tesla เปิดตัวรถรุ่น Model S Plaid ย้ำความเหนือชั้นด้านความเร็ว

Tesla เปิดตัวรถรุ่น Model S Plaid ย้ำความเหนือชั้นด้านความเร็ว
TNN World
13 มิถุนายน 2564 ( 11:53 )
141
Tesla เปิดตัวรถรุ่น Model S Plaid ย้ำความเหนือชั้นด้านความเร็ว

America: บริษัท Tesla ผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เปิดตัวนวัตกรรมรุ่นล่าสุด ‘Model S Plaid’ ที่อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทประกาศว่า มีความเหนือชั้นด้านสมรรถนะความเร็ว ในงานเปิดตัวที่แฟนคลับต่างเฝ้ารอ แต่ถูกเลื่อนจากกำหนดเดิม 1 สัปดาห์

 


กิจกรรมเปิดตัวรถ Model S Plaid ของบริษัท Tesla ที่สนามทดสอบใกล้โรงงานของบริษัทในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เมื่อวันพฤหัสบดี (10 มิถุนายน) ตามเวลาในสหรัฐฯ เริ่มขึ้นด้วย อีลอน มัสก์ ขับรถรุ่นใหม่คันนี้ขึ้นมาบนเวที ท่ามกลางเสียงเชียร์ของลูกค้าและแฟนคลับที่มาร่วมงาน ซึ่งเฝ้ารอรถที่มหาเศรษฐีผู้นี้สัญญาไว้ว่าจะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ไมล์ต่อชั่วโมง ขึ้นเป็น 60 ไมล์ต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาไม่ถึง 2 วินาที

 


มัสก์ กล่าวว่า รถ Model S Plaid เป็นรถที่ “เร็วกว่าปอร์เช่ แต่ปลอดภัยกว่าวอลโว” แม้ยอมรับอยู่ว่า สำนักงานความปลอดภัยการจราจรบนทางหลวงแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ NHTSA ยังไม่ได้จัดอันดับความปลอดภัยของรถรุ่นล่าสุดนี้ของบริษัทก็ตาม 
มัสก์ ย้ำความสำคัญของการมุ่งหาอนาคตของความมั่นคงทางพลังงาน ด้วยการแสดงให้โลกเห็นว่า รถพลังงานไฟฟ้าคือรถที่ดีที่สุดในการนี้ และกล่าวว่า นวัตกรรมล่าสุดของบริษัทเป็นสิ่งที่ตนเรียกว่าเป็น “วิศวกรรมที่ท้าทายข้อจำกัดของกฎแห่งฟิสิกส์” ด้วย
ทั้งนี้ บริษัท Tesla เปิดตัวรถ Model S สู่ตลาดมาตั้งแต่ปี 2012 ก่อนที่จะพัฒนารุ่นอื่น ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยรุ่น Plaid เป็นชื่อที่ทางบริษัทตั้งตามฉากการเดินทางในอวกาศของภาพยนตร์ตลก ‘Spaceballs’ ที่ออกฉายเมื่อปี ค.ศ. 1987 เป็นรถที่ได้รับการปรับปรุงตั้งแต่ตัวเครื่องยนต์ไปจนถึงการตกแต่งทุกส่วน

 


รายงานข่าวระบุว่า เครื่องยนต์สำหรับรถรุ่นใหม่นี้มีกำลังถึง 1,020 แรงม้า และใช้แบตเตอรี่ที่ส่งให้รถวิ่งได้ถึงระยะทางสูงสุด 390 ไมล์ ทั้งยังเร่งความเร็วสูงสุดได้ถึง 200 ไมล์ต่อชั่วโมงสำหรับรถคันที่ใช้ล้อและยางที่เหมาะสม 

 


ขณะที่ งานออกแบบภายในได้รับการเปลี่ยนแปลงในหลายจุด ตั้งแต่พวงมาลัยที่มีลักษณะคล้ายคันโยกแทน และหน้าจอแบบทัชสกรีน ความกว้าง 17 นิ้วที่คอนโซลด้านหน้า และหน้าจอขนาด 8 นิ้วสำหรับระบบความบันเทิงของผู้โดยสารที่ด้านหลังที่กว้างขวางขึ้น ไปจนถึงการเพิ่มช่องเสียบเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของทั้งอุปกรณ์มือถือและคอมพิวเตอร์แล็ปท็อป ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของห้องโดยสาร รวมทั้งปรับปรุงกำลังประมวลผลของรถที่บริษัทอ้างว่า มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับระบบของเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 เลยทีเดียว

 

 


ส่วนงานออกแบบภายนอกของรถ Model S Plaid ได้รับการปรับปรุงให้ตัวรถขับเคลื่อนได้คล่องตามหลักอากาศพลศาสตร์ หรือ Aerodynamic มากขึ้นด้วย

 

 


อย่างไรก็ดี ผู้ที่เข้าร่วมงานเปิดตัวรถรุ่นใหม่นี้ถามหาถึงระบบ Waypoints ซึ่งเป็นระบบนำวิถีที่เอื้อให้ผู้ขับสามารถตั้งค่าการเดินทางไปหลายจุดหมายได้พร้อม ๆ กันในครั้งเดียว เป็นสิ่งที่บริษัท Tesla พูดถึงมานานแต่ยังไม่ได้มีการติดตั้งเพื่อใช้งานจริง และมัสก์ ประกาศตอบในงานว่า บริษัทจะเร่งพัฒนาระบบดังกล่าวให้ได้ในเร็ว ๆ นี้ 

 


นอกจากนี้ มัสก์ ระบุว่า ระบบนำร่องอัตโนมัติ หรือ Autopilot ในรถรุ่นล่าสุดนี้ มีความโดดเด่นในด้านความสามารถที่จะคาดเดาทิศทาง ที่ตั้ง และเส้นทางที่ผู้ขับต้องการจะไปได้ โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับระบบดังกล่าว
สำหรับรถรุ่น Model S Plaid นี้ มีสนนราคาเริ่มต้นที่ 129,990 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 4,041,714 บาท และบริษัทได้นำส่งรถ 25 คันแรกที่ผลิตเสร็จให้กับลูกค้าที่สั่งจองไว้ในวันเปิดตัวรถแล้ว ขณะที่ มัสก์ ประกาศว่า บริษัทน่าจะสามารถนำส่งรถรุ่นนี้ได้มากถึงสัปดาห์ละ 1,000 คน ภายในไตรมาสหน้าด้วย

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง