ปราจีนบุรี พบคลัสเตอร์ใหม่ โรงทำน้ำแข็งกลางตัวเมือง ผู้ติดเชื้อเกือบ 30 ราย

ปราจีนบุรี พบคลัสเตอร์ใหม่ โรงทำน้ำแข็งกลางตัวเมือง ผู้ติดเชื้อเกือบ 30 ราย
มติชน
1 พฤษภาคม 2564 ( 20:03 )
160
ปราจีนบุรี พบคลัสเตอร์ใหม่ โรงทำน้ำแข็งกลางตัวเมือง ผู้ติดเชื้อเกือบ 30 ราย

 

วันที่ 1 พฤษภาคม นายแพทย์โชคชัย สาครพิทักษ์ สาธารณสุขจังหวัดปราจีนบุรี เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโควิดสะสมระลอกใหม่ เดือนเมษายน 2564 มีจำนวน 78 ราย แบ่งเป็นผู้เข้าเกณฑ์สอบสวนโรค 6 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 71 ราย ตรวจก่อนผ่าตัด 1 ราย รอผล 78 ราย โดยจังหวัดปราจีนบุรีพบผู้ติดเชื้อและรอบเมษายน 2564 เพิ่มจำนวน 23 ราย สะสมรวม 195 ราย รักษาอยู่โรงพยาบาลต่างๆ รวมทั้งหมด 156 ราย และรักษาหายกลับบ้านแล้ว 39 ราย

 

โดยคลัสเตอร์ใหญ่ ที่ยังน่าเป็นห่วงตอนนี้คือ คลัสเตอร์ที่ติดมาจาก โรงงานน้ำแข็ง ในตัวเมืองจังหวัดปราจีนบุรี โดยในระลอกใหม่นี้ ติดแล้วจำนวน 27 คน โดยสาธารณสุขจังหวัดได้ส่งตัวอย่างน้ำแข็งตรวจวิเคราะห์หาสารพันธุกรรมโควิด-19 และอายัดน้ำแข็งในห้องเย็นไม่ให้จำหน่ายและรอทำลาย อีกทั้ง ประสานพยาบาลเฉพาะทางด้านการควบคุม แล้วต้องจัดการติดเชื้อเพื่อให้คำแนะนำในการทำความสะอาด ฆ่าเชื้อภายในโรงงานทั้งหมด ให้ปิดโรงงานน้ำแข็งไว้เป็นการชั่วคราว 14 วัน สุดท้ายนำพนักงานทุกคนตรวจหาเชื้อถ้าพบติดเชื้อให้รักษาในโรงพยาบาล ถ้าไม่ติดเชื้อให้กับบริเวณ 14 วัน และให้มีผู้ประวัติสัมผัสเสี่ยงสูงทุกคนมาตรวจและกัดกักบริเวณตามที่จังหวัดกำหนด

 

ด้านการ เตรียมรับมือกับผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น ทานจังหวัดปราจีนบุรี ได้เปิดโรงพยาบาลสนาม ไว้กรณีฉุกเฉินจำนวน 2 แห่ง แห่งแรกตั้งอยู่ใน ค่ายทหารเขตเมืองปราจีนบุรี ส่วน อีกสถานที่หนึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอกบินทร์บุรี โดยทั้ง 2 ที่ สามารถรองรับผู้ป่วยได้มากกว่า 200-300 คน เตรียมไว้สำหรับ ผู้ป่วยที่มีอาการทุเลาหรือรอกลับไปใช้ชีวิตปกติประจำ

 

 

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง