รบ.ลาวปิดประเทศห้ามเข้า-ออก คุมโควิด-19ระบาด

รบ.ลาวปิดประเทศห้ามเข้า-ออก คุมโควิด-19ระบาด
TNN ช่อง16
31 มีนาคม 2563 ( 12:05 )
72
รบ.ลาวปิดประเทศห้ามเข้า-ออก คุมโควิด-19ระบาด

วันนี้ ( 31 มี.. 63 )รัฐบาล สปป.ลาว แถลงว่า จุดตรวจระหว่างประเทศทั้งหมด จะถูกปิดเพื่อไม่ให้ผู้โดยสารเข้าและออกประเทศ ขณะที่ ลาวใช้มาตรการปิดประเทศเพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ยกเว้นการขนส่งสินค้าจะยังได้รับอนุญาต โดยภายใต้มาตรการปิดประเทศนี้ ประชาชนทุกสาขาอาชีพ ซึ่งรวมทั้งชาวต่างชาติในลาว จะไม่ได้รับอนุญาตให้ออกนอกบ้าน หรือที่พักหากไม่มีความจำเป็นจริง  

 

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทม์ส รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า มาตรการนี้เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 30 มีนาคม จนถึง 19 เมษายน และอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้แล้วแต่สถานการณ์ ข้าราชการให้ทำงานจากที่บ้าน เริ่มจากวันพุธนี้จนถึงวันที่ 19 เมษายน ยกเว้นผู้ที่รับผิดชอบในหน้าที่สำคัญ 

 

กระทรวงต่างประเทศได้รับแจ้งให้ทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือชาวต่างชาติ ที่ต้องการเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดของพวกเขา ขณะที่ นายกรัฐมนตรีทองลุน สีสุลิธ ของลาว ประกาศคำสั่งพิเศษกำหนดมาตรการเข้มข้นในการป้องกันและควบคุมการระบาดของไวรัสมรณะ ประชาชนถูกห้ามเดินทางไปยังท้องถิ่นอื่น หรือไปในพื้นที่เสี่ยงที่มีรายงานพบการระบาดของไวรัส ยกเว้นจะได้รับอนุญาตเป็นพิเศษจากเจ้าหน้าที่ เช่นการขนส่งสินค้า หรือเดินทางไปโรงพยาบาล นอกจากนี้ ยังห้ามชุมนุมกันเกิน 10 คน เพื่อหลีกเลี่ยงการชุมนุมของคนจำนวนมากด้วย 

 

มาตรการนี้ถูกประกาศใช้หลังการประชุมฉุกเฉินระหว่างคณะรัฐมนตรีและคณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติเพื่อป้องกันและควบคุมโควิด-19 ในวันเสาร์ที่ผ่านมา

 

การระบาดของโควิด-19 สร้างความหวาดกลัวในลาวอย่างมาก หลังจากมีแรงงานหลายพันคนเดินทางกลับจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศไทย ที่มีการระบาดอย่างกว้างขวาง โฆษกรัฐบาลกล่าวอ้างถึงคำสั่งของนายกรัฐมนตรี เตือนกลุ่มพ่อค้าหรือตัวแทนจำหน่ายต่าง อย่ากักตุนสินค้า และขึ้นราคาโดยไม่มีเหตุผล โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารและอุปกรณ์ทางการแพทย์

 

จนถึงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา ลาวตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 8 ราย  

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

Youtube Official : TNNThailand

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง