รีเซต

จริงหรือไม่? ทานเนื้อวัว-นมวัว ทำเลือดเป็นกรดเชื้อโควิดเติบโตง่าย

จริงหรือไม่? ทานเนื้อวัว-นมวัว ทำเลือดเป็นกรดเชื้อโควิดเติบโตง่าย
TNN ช่อง16
1 เมษายน 2565 ( 14:36 )
76
จริงหรือไม่? ทานเนื้อวัว-นมวัว ทำเลือดเป็นกรดเชื้อโควิดเติบโตง่าย

วันนี้ ( 1 เม.ย.65) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Anti-Fake News Center Thailand ระบุว่า ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพในสื่อสังคมออนไลน์เรื่องผู้ที่ทานเนื้อวัว นมวัวเป็นประจำ จะทำให้เลือดเป็นกรดและเชื้อไวรัสโควิด 19 เจริญเติบโตได้ง่าย ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการเผยแพร่ข้อมูลว่าผู้ที่ทานเนื้อวัว นมวัวเป็นประจำ ทำให้เลือดในร่างกายเป็นกรด ซึ่งเมื่อเจอกับเชื้อไวรัสโควิด 19 จะทำให้เชื้อเติบโตได้เป็นอย่างดีนั้น ทางสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า ความเป็นกรดด่างของเลือดไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงได้ง่ายด้วยการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว ซึ่งระบบการทำงานของร่างกายจะมีกลไกการควบคุมอวัยวะในร่างกายให้ทำงานได้ตามปกติ การกินอาหารที่เป็นกรดหรือด่างจึงไม่สามารถที่จะลดหรือทำลายไวรัสโควิด 19 ในร่างกายได้ 

อย่างไรก็ตามข้อมูลที่มีการแชร์ข้างต้นนั้นทำให้เกิดความเข้าใจผิดในการรับประทานอาหาร เนื้อวัวและนมวัว ซึ่งควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่ให้หลากหลายโดยมีปริมาณ สัดส่วนที่เหมาะสม มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเพียงพอ มีสุขอนามัยส่วนบุคคลที่ดีร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ ทั้งนอนหลับพักผ่อนให้เพียง

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.anamai.moph.go.th หรือโทร. 02 5904000

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ค่าความเป็นกรดด่างของเลือดไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการรับประทานอาหารเพียงอย่างเดียว อีกทั้งการกินอาหารที่เป็นกรดหรือด่างไม่สามารถที่จะลดหรือทำลายไวรัสโควิด 19 ในร่างกายได้

ข้อมูลจาก : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม

ภาพจาก : TNN ONLINE 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง