รีเซต

2 สามีภรรยาชาวปราจีนฯ ปิ๊งไอเดีย ทำ 'กระทงเรือดำน้ำ' ลอยรูป 'บิ๊กตู่'

2 สามีภรรยาชาวปราจีนฯ ปิ๊งไอเดีย ทำ 'กระทงเรือดำน้ำ' ลอยรูป 'บิ๊กตู่'
มติชน
1 พฤศจิกายน 2563 ( 08:47 )
287
2 สามีภรรยาชาวปราจีนฯ ปิ๊งไอเดีย ทำ 'กระทงเรือดำน้ำ' ลอยรูป 'บิ๊กตู่'

เมื่อเวลา 23.00 น.วันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศประเพณีลอยกระทง เทศบาลเมืองปราจีนบุรี อ.เมืองปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรี งดจัดกิจกรรมเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิค -19 พบวัดหลายแห่งตลอดริมแม่น้ำปราจีนบุรีจัดกิจกรรมให้พุทธศาสนิกชนได้ขอขมาพระแม่คงคา อาทิ วัดหลวงปรีชากูล อ.เมืองปราจีนบุรี ได้จัดลอยกระทงที่วังมัจฉาเป็นแพให้อาหารปลาริมเขื่อนกันตลิ่งแม่น้ำปราจีนบุรี ให้ญาติโยมนำกระทง ส่วนใหญ่เป็นขมมปังที่ย่อยสลายและเป็นอาหารปลานำมาลอยเป็นกระทง พร้อมบริจาคโลงศพ ,ทอดผ้าป่าสามัคคี เป็นการสะเดาะเคราะห์ให้หมดทุกข์โศก โรคภัย ในการขอขมาพระแม่คงคา ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนหลั่งไหลกันมาตลอดทั้งวัน และในช่วงสุดท้ายกลางดึกได้มีฝนตกโปรยปรายลงมา เป็นการส่งท้ายประเพณีลอยกระทง ท่ามกลางน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีที่ปริ่มเต็มตลิ่ง

ขณะบรรยากาศลอยกระทงพื้นที่รอบนอก จัดงานกันอย่างคึกคัก มีการทำกระทงรูปแบบต่างๆ ให้ผู้สนใจนำไปลอยกระทงตามประเพณีของไทย แต่ละสถานที่ มีการคัดกรองวัดไข้ แนะนำให้สวมใส่หน้ากากอนามัยเข้างานทุกที่ ผู้สื่อข่าวได้พบกับสองสามีภรรยานำต้นกล้วยมาทำเป็นกระทงเรือดำน้ำ และนำรูปนายกฯรัฐมนตรี “ลุงตู่” มาลอยกระทงด้วย

นายบอล (ขอสงวนชื่อ-นามสกุล) ชาวกรอกสมบูรณ์ กล่าวว่า ที่นำต้นกล้วยมาทำเป็นเรือดำน้ำและนำรูปนายกรัฐมนตรีนั้นส่วนตัวคิดว่าน่ารักดีใครจะมองยังไงก็แล้วแต่จะคิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง