รีเซต

หญิงจีนสุดช้ำ! จนท.เมินคำขอ-เดินหน้า “การุณยฆาต” แมวรัก 3 ตัวป่วยโควิด

หญิงจีนสุดช้ำ! จนท.เมินคำขอ-เดินหน้า “การุณยฆาต” แมวรัก 3 ตัวป่วยโควิด
ข่าวสด
1 ตุลาคม 2564 ( 22:52 )
19
หญิงจีนสุดช้ำ! จนท.เมินคำขอ-เดินหน้า “การุณยฆาต” แมวรัก 3 ตัวป่วยโควิด

หญิงจีนสุดช้ำ! - วันที่ 1 ต.ค. มิร์เรอร์ รายงานกระแสวิพากษ์วิจารณ์ทางการท้องถิ่นเมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ ประเทศจีน จากกรณีปลิดชีพแมว 3 ตัวของนางหลิว หญิงป่วยโรคโควิด-19 ซึ่งอยู่ระหว่างพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล

 

โดยเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ผู้ดูแลแมวทั้งสามตัว แจ้งนางหลิวว่าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสัตว์เลี้ยงปรากฏผลเป็นบวก และขออนุญาตทำการการุณยฆาต แต่นางหลิวไม่ยอมและย้ำว่ายินดีให้ความร่วมมือเพื่อรักษาแมวทั้งสามตัว อย่างไรก็ตาม วันรุ่งขึ้นนางหลิวได้รับแจ้งว่าแมวทั้งหมดถูกนำไปการุณยฆาตแล้ว

A woman who was in hospital for coronavirus has had her three cats put down after they reportedly tested positive too. Mrs Lui had left her three pet cats at home with food and water when she was admitted to hospital in north east China's Harbin province. (Image: weixin.qq.com)

 

นางหลิวให้สัมภาษณ์ปักกิ่งนิวส์ว่า “เพราะไม่มีกรณีตัวอย่างของการรักษาแมวมาก่อน พวกเขาเลยต้องการจะทำการุณยฆาตแมวของฉัน และต้องการให้ฉันอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ฉันไม่เห็นด้วย”

 

และว่ายอมรับผลตรวจหาเชื้อที่ระบุว่าแมวของตนติดเชื้อ แต่ตนก็แสดงความมุ่งมั่นว่ายินดีจะให้แมวเข้ารับการรักษาหากจำเป็น นางหลิวระบุผ่านเว่ยป๋อด้วยว่า “ฉันไม่เคยต้องการตำหนิใครเลย ฉันแค่พยายามหาโอกาสให้พวกมันมีชีวิตต่อไป แต่ไม่เคยได้รับโอกาสนั้น”

 

ด้านเจ้าหน้าที่สังคมสงเคราะห์ผู้เกี่ยวข้องกับกรณีนี้ เปิดเผยว่ายังไม่มีการรักษาโควิดในสัตว์ และว่าจำเป็นต้องกำจัดไวรัสเพื่อให้นางหลิวกลับไปอยู่บ้านได้ตามเดิม “หากสภาพแวดล้อมยังมีเชื้อ นางหลิวจะไม่สามารถกลับไปอยู่บ้านได้ เช่นเดียวกับพื้นที่อยู่อาศัยทั้งหมดก็ไม่สามารถย้ายกลับไปได้ และการระบาดจะไม่มีวันสิ้นสุด”

 

Cats were being cared for by community workers, who had the cats tested for the virus, despite showing no signs of the disease. While in hospital Mrs Lui was told all three cats tested positive. (Image: weixin.qq.com)

 

ทั้งนี้ เมืองฮาร์บินพบผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง และตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ติดเชื้อใหม่อย่างน้อย 67 คน ส่งผลให้ทางการเร่งตรวจหาเชื้อในประชากรทั้งหมดของเมือง

 

ขณะเดียวกันยังมีการถกเถียงในระดับนานาชาติว่าสัตว์เลี้ยงสามารถติดไวรัสโควิด-19 และจะเป็นอันตรายต่อมนุษย์หรือไม่ ส่วนองค์กรพิทักษ์สัตว์แสดงความกังวลว่าผู้เลี้ยงสัตว์อาจทิ้งหรือฆ่าสัตว์เลี้ยงของตนเพราะกลัวว่าจะสัตว์จะแพร่ไวรัสมรณะ

 

The community workers asked her for permission for the cats to be put to sleepShe said no, but the next day all three cats were euthanised. (Image: weixin.qq.com)

In this photo released by China’s Xinhua News Agency, a worker in protective clothing handles COVID-19 test samples in Bayan County of Harbin city in northeastern China’s Heilongjiang Province, Monday, Sept. 27, 2021.

Staff members in protective suits check proof of negative test results for travellers at an entrance to the Harbin West Railway Station following new local cases of the coronavirus disease (COVID-19) in Harbin, Heilongjiang province, China. cnsphoto via REUTERS

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง