รีเซต

สธ.ชี้แจงสาวชัยภูมิไม่ได้ป่วยซ้ำแต่เจอ “ซากเชื้อโควิด-19”

สธ.ชี้แจงสาวชัยภูมิไม่ได้ป่วยซ้ำแต่เจอ “ซากเชื้อโควิด-19”
TNN ช่อง16
9 เมษายน 2563 ( 18:43 )
140
1
สธ.ชี้แจงสาวชัยภูมิไม่ได้ป่วยซ้ำแต่เจอ “ซากเชื้อโควิด-19”

 

วันนี้ ( 9 เม.. 63 )ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีหญิงสาวที่จังหวัดชัยภูมิตรวจพบเชื้อโควิด-19 ซ้ำ ว่าผู้ป่วยได้เข้ารับการรักษาที่ รพ. หนองบัวแดง จังหวัดชัยภูมิ นั้น จากการตรวจสอบประวัติพบว่าผู้ป่วยรายนี้เริ่มป่วย และเข้ารับการรักษาที่รพ.เอกชน แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ พบเชื้อแต่อาการไม่มาก โดยมีไข้หวัด ทั้งนี้ รักษาในรพ.เอกชน จนครบ 14 วัน นับตั้งแต่วันที่มีอาการ เมื่อดีขึ้นแพทย์ให้กลับบ้านได้ โดยผู้ป่วยขับรถกลับไปที่จังหวัดชัยภูมิพร้อมแยกตัว และปฏิบัติตามคำแนะนำดีมาก

  

หลังจากนั้นได้สอบถามไปยังแพทย์ที่รพ.หนองบัวแดง พบว่า ประมาณวันที่ 3-4 ครั่นเนื้อตัว มีน้ำมูกนิดหน่อย เก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งในลำคอตรวจซ้ำก็พบเชื้อ ไวรัสโคโรนาฯ แต่ผู้ป่วยไม่มีไข้ เอกซเรย์ปอดปกติ ถามว่าลักษณะนี้เป็นการติดเชื้อฯ ซ้ำหรือไม่ 

 

มีความเป็นไปได้ 2 แนวทาง คือทางแรกเป็นการติดเชื้อซ้ำอาจจะเป็นไปได้ แต่ดูประวัติแล้วน่าจะเป็นข้อ 2 คือไม่ได้ป่วยใหม่ เพราะขอดูประวัติการรักษาคนไข้ อัตราการหายใจแรกรับ 20 ครั้งต่อนาที คือปกติ ไม่มีไข้ ตรวจแล็บทุกอย่างปกติ ยกเว้นเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้นอาจจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียด้วยซ้ำ

 

 

ดังนั้นเชื้อไวรัส ที่เจอสันนิษฐานว่าเป็นซากไวรัสซึ่งข้อมูลต่างประเทศสามารถตรวจเจอซากเชื้อได้นานถึง 30 วัน และข้อมูลจากสหรัฐอเมริกาได้ สำหรับซากเชื้อก็คือเชื้อที่ไม่มีชีวิต ไม่สามารถแพร่ได้ แต่ก็ยังต้องให้ผู้ป่วยแยกตัว อย่างไรก็ตาม กรมการแพทย์จะลองแยกเชื้อจากคนกลับบ้านแล้วมาทำการศึกษาต่อว่าแบบนี้จะเพาะเชื้อขึ้นหรือไม่ ถ้าไม่ขึ้นก็คือตายแล้ว

 

 

#CPร่วมจับมือสู้Covid 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

 

Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง