TrueID

เจ้าอาวาส ชี้แจงเผาศพ 'โควิด' จนเมรุพัง เป็นเพราะเตาเก่าแก่ ใช้มา 54 ปี

เจ้าอาวาส ชี้แจงเผาศพ 'โควิด' จนเมรุพัง เป็นเพราะเตาเก่าแก่ ใช้มา 54 ปี
ข่าวสด
27 พฤศจิกายน 2564 ( 14:45 )
15
เจ้าอาวาส ชี้แจงเผาศพ 'โควิด' จนเมรุพัง เป็นเพราะเตาเก่าแก่ ใช้มา 54 ปี

เจ้าอาวาสวัดน้อยสีคิ้ว แจงเผาศพจนเมรุพัง เหตุใช้งานมานาน 54 ปี ไม่เกี่ยวเผาศพโควิดนับพัน เผยซ่อมไม่ไหว ต้องสร้างใหม่ ใช้เงินกว่า 5 ล้าน วอนสาธุชนร่วมบริจาค

 

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. 2564 พระอธิการตรีเมศย์ ธมมาสโย เจ้าอาวาสวัดสีคิ้วคณาราม (วัดน้อยสีคิ้ว) ต.สีคิ้ว อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา เปิดเผยชี้แจง ต่อกระแสข่าวที่มีการนำเสนอว่า เมรุวัดพังชำรุด เพราะเผาศพ โควิด-19 นับพันศพนั้น ซึ่งขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง

 

เนื่องจากเมรุดังกล่าว ถูกสร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 2510 ผ่านการใช้งานฌาปนกิจศพให้กับญาติโยม มายาวนานถึง 54 ปี ย่อมจะทรุดโทรมชำรุดเป็นธรรมดา โดยเฉพาะปล่องเมรุ ตัวอาคาร และเตาเผาที่ต้องทนกับความร้อนสูงถูกใช้งานมาอย่างต่อเนื่อง ย่อมพังทลายเสียหายลงได้

 

ทั้งการฌาปนกิจศพตามปกติ และยังฌาปนกิจฟรี ให้กับโยมยากไร้ที่เสียชีวิต เพื่อช่วยเหลือสังคมกับประชาชนในยามทุกข์ยาก ซึ่งช่วงปี พ.ศ. 2563-2564 จากสถานการณ์ โควิด-19 ทางวัดจึงอนุเคราะห์ช่วยฌาปนกิจให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ความเสียหายของเมรุจึงสะสมมาเรื่อย ๆ จนปูนกะเทาะแตกพังลงมา

 

ด้านนายแสวง จันศิริวัฒน์ อายุ 74 ปี ไวยาวัจกร และกรรมการวัดสีคิ้วคณาราม กล่าวว่า คณะสงฆ์ภายในวัดและคณะกรรมการวัด ได้ให้ช่างเข้ามาตรวจสอบสภาพเบื้องต้นแล้ว พบว่าเมรุชำรุดแตกร้าวอย่างมากไม่สามารถใช้เมรุได้ต่อไป จึงมีมติจะดำเนินการบูรณะปรับปรุงเมรุใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ทางวัดเปิดให้ญาตินำศพมาตั้งบำเพ็ญกุศลได้ตามปกติ ส่วนพิธีฌาปนกิจศพ ทางวัดได้ขออนุเคราะห์จากวัดอื่น ๆ ทำการฌาปนกิจศพแทน

 

 

ส่วนการบูรณะเมรุวัดสีคิ้วคณาราม ขณะทางวัดยังไม่มีงบประมาณที่จะนำมาดำเนินการ คาดว่า อาจต้องใช้เงินราว ๆ 4-5 ล้านบาท แต่ก็ต้องรอตรวจสอบราคาวัสดุอุปกรณ์และค่าก่อสร้างอย่างละเอียดอีกที ซึ่งขณะนี้ทางวัดได้ปรึกษาหารือกันเพื่อจะนำช่างผู้ชำนาญการก่อสร้างมาออกแบบและประเมินค่าก่อสร้างทั้งหมด

 

เมื่อทุกอย่างพร้อม ทางวัดจะแจ้งกำหนดการและรายละเอียดให้ทราบตามลำดับ จึงต้องขอประชาสัมพันธ์บอกบุญไปยังญาติโยมผู้ใจบุญ ได้ร่วมอนุโมทนาบุญ บริจาคปัจจัยเพื่อบูรณะเมรุวัด ผ่านบัญชีวัดสีคิ้วคณาราม โดยสามารถร่วมบุญบูรณะเมรุวัดสีคิ้วคณาราม ผ่านบัญชีวัดสีคิ้วคณาราม ธนาคารกรุงไทย สาขาสีคิ้ว เลขที่บัญชี 327-1-14445-1 หรือสอบถามรายละเอียด ได้ที่เบอร์โทร. 044-411124 และ 093-1065560 ทางวัดขออนุโมทนาบุญ มา ณ โอกาสนี้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง