รีเซต

หรือนี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมวงการ EV ? แท่นชาร์จรถไฟฟ้าจาก UK อ้างชาร์จเต็มใน 6 นาที

หรือนี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมวงการ EV ? แท่นชาร์จรถไฟฟ้าจาก UK อ้างชาร์จเต็มใน 6 นาที
TNN ช่อง16
23 พฤศจิกายน 2566 ( 11:57 )
48
หรือนี่จะเป็นตัวเปลี่ยนเกมวงการ EV ? แท่นชาร์จรถไฟฟ้าจาก UK อ้างชาร์จเต็มใน 6 นาที

รถไฟฟ้าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แต่มีหลายคนกังวลเรื่องความล่าช้าในการชาร์จแบตเตอรี่ ซึ่งทำให้การใช้งานไม่ต่อเนื่องได้ แต่ล่าสุดสตาร์ทอัพด้านแบตเตอรี่จากสหราชอาณาจักรอย่างบริษัทนีโอโบลท์ (NyoBolt) ได้เปิดตัว แท่นชาร์จแบบใหม่ที่บริษัทอ้างว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มภายในระยะเวลาเพียง 6 นาทีเท่านั้น


แท่นชาร์จรุ่นดังกล่าวชื่อโบลท์-อี (Bolt-ee) ลักษณะภายนอกเหมือนกล่องโลหะที่มี 4 ล้อ ดังนั้นมันจึงสามารถเคลื่อนที่ได้ แตกต่างจากสถานีชาร์จรถไฟฟ้าแบบเดิม ๆ ที่ตั้งอยู่กับที่ มันมาพร้อมหน้าจอสัมผัส ชาร์จไฟกระแสตรง กำลังการชาร์จ 300 กิโลวัตต์ (kW) และบริษัทยังอ้างว่าสามารถชาร์จแบตที่ทำให้รถวิ่งได้ไกล 160 กิโลเมตรเต็มได้ภายในระยะเวลาน้อยกว่า 10 นาที และสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้มากกว่า 10,000 รอบ


โบลท์-อีถือว่าถูกออกแบบมาเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานในการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ทั้งนี้สถิติจากบริษัทอีวาย (EY) ซึ่งเป็น 1 ใน 4 บริษัทใหญ่ยักษ์ผู้ตรวจสอบบัญชีโลก พบว่า การซื้อรถใหม่ทั่วโลกในปี 2022 เป็นรถยนต์ไฟฟ้าถึง 14% ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 9% ในปี 2021 แต่หากพิจารณาแค่ตัวเลขในยุโรปจะพบว่าในปี 2022 มีรถใหม่ที่เป็นรถไฟฟ้ามากถึง 22% ซึ่งสื่อให้เห็นว่ารถไฟฟ้ามีความต้องการเพิ่มขึ้น และมีความเสี่ยงที่สถานีชาร์จรถไฟฟ้าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการ ในปี 2021 สหภาพยุโรปมีสถานีชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าประมาณ 375,000 แห่ง แต่ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าต้องสร้างเพิ่มอีกถึง 3 ล้านแห่งภายในปี 2030 จึงจะเพียงพอต่อความต้องการ


ซึ่งปัญหาที่ทำให้สร้างสถานีชาร์จแบตรถไฟฟ้าได้ช้าก็มีปัจจัยในหลายด้าน เช่น การวางแผนก่อสร้าง การขออนุญาต ระยะเวลาในการก่อสร้าง และการเชื่อมต่อสถานีเข้ากับเครือข่ายไฟฟ้า สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้สถานีชาร์จรถไฟฟ้าเพิ่มขึ้นล่าช้า แต่สำหรับโบลท์-อีมันไม่จำเป็นต้องใช้โครงสร้างเหล่านั้น มันทำหน้าที่เหมือนเป็นธนาคารพลังงานขนาดใหญ่สำหรับรถยนต์ สามารถนำไปตั้งไว้ที่บ้าน ปั๊มน้ำมัน หรือสถานที่ที่ต้องการได้เลย 


ที่มาข้อมูล Nyobolt


แต่ทั้งนี้มันยังไม่พร้อมวางจำหน่าย ซึ่งศาสตราจารย์แคลร์ เกรย์ (Clare Grey) หัวหน้านักวิทยาศาสตร์และผู้ร่วมก่อตั้งนีโอโบลท์ชี้แจงว่าเทคโนโลยีแท่นชาร์จนี้จะเข้าสู่การผลิตในช่วงต้นปี 2024 ซึ่งคาดว่าการลดปัญหาเรื่องความล่าช้าในการชาร์จแบตจะช่วยทำให้มีการใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะผู้ใช้ที่ไม่ได้อาศัยอยู่ที่บ้านซึ่งมีความยากลำบากในการชาร์จไฟ


สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทนีโอโบลท์ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 ด้วยเงินทุนเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3,520 ล้านบาท ตามข้อมูลที่ชี้แจงจากบริษัทข่าวกรองเกี่ยวกับสตาร์ทอัพ นวัตกรรม อย่างดีลรูม (Dealroom) โดยนีโอโบลท์มีโรงงานผลิตในเคมบริดจ์ สหราชอาณาจักร และเพิ่งเปิดอีกโรงงานในบอสตัน สหรัฐอเมริกา


สตีฟ ฮัตชินส์ (Steve Hutchins) ซึ่งเป็นรองประธานฝ่ายวิศวกรรมของนีโอโบลท์ได้ให้รายละเอียดว่าทีมของเขาได้ทดลองชาร์จและคายประจุแบตเตอรี่ซึ่งมีความเร็วอย่างไม่น่าเชื่อนี้มากกว่า 2,500 ครั้ง แต่ถึงจะทดสอบมากขนาดนี้ แต่การเสื่อมสภาพของความสามารถในการกักเก็บแบตเตอรี่ก็ลดลงไปเพียง 15% เท่านั้น ซึ่งแสดงให้เห็นความสามารถของเทคโนโลยีที่นีโอโบลท์พัฒนาขึ้นมา แต่ทั้งนี้นีโอโบลท์ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดของเทคโนโลยีนี้แต่อย่างใด


หากเครื่องชาร์จของนีโอโบลท์สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้าได้เต็มภายในระยะเวลาน้อยกว่า 10 นาทีจริงตามที่บริษัทอ้าง นี่จะนับว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมของอุตสาหกรรมนี้เลยทีเดียว เพราะมันจะเข้ามาแก้ไขในเรื่องความล่าช้าของการชาร์จแบต ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในความกังวลหลักของผู้ใช้งานเลยทีเดียว อย่างไรก็คงต้องติดตามความคืบหน้ากันต่อไปที่มาข้อมูล Nyobolt, Thenextweb, Electrichybridvehicletechnology

ที่มารูปภาพ Nyobolt

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง