รีเซต

ชาวบ้านผวา! ช้างป่า กระทืบ-งาแทง หนุ่มหน้าอกฉีก-ไส้ทะลักดับคาสวน

ชาวบ้านผวา! ช้างป่า กระทืบ-งาแทง หนุ่มหน้าอกฉีก-ไส้ทะลักดับคาสวน
ข่าวสด
27 กันยายน 2563 ( 10:42 )
94
ชาวบ้านผวา! ช้างป่า กระทืบ-งาแทง หนุ่มหน้าอกฉีก-ไส้ทะลักดับคาสวน

ชาวบ้านผวา ช้างป่า กระทืบ-งาแทง หนุ่มหน้าอกฉีกขาด เสียชีวิตคาสวนยางพาราในพื้นที่ จ.ระยอง เผยจะต้องสังเวยอีกกี่ชีวิต วอนเจ้าหน้าที่หามาตรการดูแล

 

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 27 ก.ย. พ.ต.ท.พูนศักดิ์ นานันท์ รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.วังจันทร์ รับแจ้งเหตุช้างป่าทำร้ายคนกรีดยางเสียชีวิตภายในสวนยาง บ้านหนองม่วงใหม่ ม.4 ต.ชุมแสง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลวังจันทร์ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู

 

ที่เกิดเหตุเป็นสวนยางพาราอยู่บนเนินเขาใกล้กับแนวป่าธรรมชาติ รอบรัศมี 3 กิโลเมตร ไม่มีบ้านเรือนชาวบ้านอยู่เลย พบศพ นายไกรสรณ์ คล้ายธนู อายุ 38 ปี สภาพบริเวณหน้าอกถูกงาช้างแทงจนหน้าอกแหวะออก กระดูกแตกจากแรงกระทืบจนเครื่องในไหลออกมา ใบหน้าและศีรษะมีเลือดไหลจำนวนมาก

 

ใกล้กันพบอุปกรณ์ถังเก็บน้ำยางตกกระจายเรี่ยราดอยู่อยู่บนพื้น เจ้าหน้าที่จึงนำผ้ามาปิดปกคลุมไว้ ก่อนจะนำศพส่งตรวจพิสูจน์ที่โรงพยาบาลวังจันทร์ต่อไป ส่วนช้างป่าได้หนีไป คาดว่าหลังทำร้ายได้เดินเข้าไปในป่าที่มีแนวเขตติดกับสวนยางพาราจุดเกิดเหตุ

 

ชาวบ้านผวา ช้างป่า กระทืบ-งาแทง หนุ่มหน้าอกฉีกขาด เสียชีวิตคาสวนยางพาราในพื้นที่ จ.ระยอง

 

จากการสอบสวนญาติผู้เสียชีวิตทราบว่า ผู้ตายอาศัยอยู่ในละแวกใกล้กับจุดเกิดเหตุ โดยจะออกมากรีดยางตอนดึก และช่วงเกิดเหตุซึ่งเป็นช่วงเช้ามืด ได้ออกมาเก็บน้ำยางพารา คาดว่ามาเจอกับกลุ่มช้างป่าที่ลงมาในพื้นที่ดังกล่าวเป็นประจำ แล้วอาจหนีไม่ทันจึงถูกทำร้ายเสียชีวิตอย่างอนาถ

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ป่าไม้ สันนิษฐานว่า เป็นช้างป่าเขาชะเมาที่มักจะลงมาหากินตามแนวเขตป่า ตั้งแต่เขาชะเมายาวไปจนถึงเขตป่า จ.ชลบุรี ที่ผ่านมาก็มีการเฝ้าระวัง ตรวจตราอยู่เป็นประจำ แต่เนื่องจากพื้นที่แนวป่ามีพื้นที่กว้างจึงตรวจไม่ทั่วถึง ที่ผ่านมาก็เคยทำร้ายชาวบ้านเสียชีวิตมาแล้วหลายราย

 

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ กล่าวต่อว่า แต่ครั้งนี้นับว่าเป็นการทำร้ายที่รุนแรงมาก อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่จะพยายามตรวจตราผลักดัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก ทั้งนี้ ฝากเตือนชาวบ้านหากพบโขลงช้างป่า ควรหนีออกมาให้ห่าง เพื่อป้องกันการประจันหน้ากัน

 

 

ด้านชาวบ้านต่างเดือดร้อนและหวาดผวากับปัญหาช้างบุกทำลายพืชผลเกษตร และทำร้ายชาวบ้านบาดเจ็บล้มตาย จะต้องให้สังเวยอีกกี่ชีวิต จึงจะมีมาตรการที่ป้องกันได้ ชาวบ้านต้องอยู่อย่างหวาดผวา ไปทำร้ายช้างก็ติดคุก แต่พอช้างฆ่าคนจะเอาผิดกับใคร วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยหามาตรการดูแลความปลอดภัยจากช้างป่าด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง