หวั่นโควิด อังกฤษ-อิตาลี จ่อคุมเข้มรอบใหม่ เยอรมนีให้ลดปาร์ตี้-เดินทาง

หวั่นโควิด อังกฤษ-อิตาลี จ่อคุมเข้มรอบใหม่ เยอรมนีให้ลดปาร์ตี้-เดินทาง
มติชน
12 ตุลาคม 2563 ( 08:40 )
26
หวั่นโควิด อังกฤษ-อิตาลี จ่อคุมเข้มรอบใหม่ เยอรมนีให้ลดปาร์ตี้-เดินทาง

การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในยุโรป ที่หลายประเทศพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มมากกว่าหมื่นคนต่อวัน ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการแพร่ระบาดระลอก 2 ทำให้รัฐบาลเตรียมที่จะประกาศใช้มาตรการคุมเข้มครั้งใหม่

 

ที่อังกฤษ มีรายงานว่านายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรี จะประกาศมาตรการเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาครั้งใหม่ในวันนี้ โดยจะให้ความสำคัญกับการทำงานใกล้ชิดกับผู้นำท้องถิ่นในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างมากในอังกฤษ

 

ก่อนหน้านี้นายกเทศมนตรีเมืองลิเวอร์พูลระบุว่า รัฐบาลต้องการที่จะกำหนดให้เมืองลิเวอร์พูลและพื้นที่โดยรอบเป็นพื้นที่ที่จะต้องมีการใช้มาตรการคุมเข้มขั้นสูงสุด อย่างไรก็ดียังไม่มีการตกลงกันในรายละเอียดของมาตรการที่จะนำมาบังคับใช้แต่อย่างใด

 

ขณะที่สกายนิวส์ของกฤษรายงานว่า มาตรการคุมเข้มดังกล่าวอาจหมายถึงการปิดบาร์ สถานที่ออกกำลังกาย คาสิโนรวมถึงร้านหนังสือ ขณะที่นายกเทศมนตรีลิเวอร์พูลย้ำว่ามาตรการที่ประกาศออกมาต้องมีกองทุนที่จะช่วยเหลือภาคธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากคำสั่งปิดกิจการด้วย

 

ด้านอิตาลีก็เตรียมที่จะมีการประกาศเรื่องการคุมเข้มทั่วประเทศอีกครั้ง โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของอิตาลีเน้นย้ำถึงความจำเป็นที่จะต้องมีการกลับมาใช้มาตรการคุมเข้มที่เพิ่งผ่อนปรนไปเมื่อหลายสัปดาห์ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีการล็อกดาวน์ทั่วประเทศครั้งใหม่ โดยย้ำว่ามาตรการดังกล่าวจะไม่รุนแรงเท่ากับที่ผ่านมา แต่จะต้องช่วยให้สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการใช้มาตรการที่รุนแรงกว่านี้ตามมา

 

นับตั้งแต่วันที่ 9-11 ตุลาคมที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในอิตาลีเพิ่มขึ้นมากกว่า 5,000 คนต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขการเพิ่มขึ้นในหนึ่งวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นมา ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตยังอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าจุดสูงสุดของการแพร่ระบาดในอิตาลีช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน

 

ภายใต้มาตรการคุมเข้มที่ได้ที่มีการเสนอไปคือการสั่งห้ามจัดปาร์ตี้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้ของเด็กหรือผู้ใหญ่ ขณะที่ในกรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี จะมีการจำกัดเวลาในการเปิดบาร์และร้านอาหาร เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อของประชาชน นอกจากนี้อาจรวมถึงกีฬาซึ่งจะต้องมีการถึงเนื้อถึงตัวกันซึ่งไม่สามารถที่จะสวมใส่หน้ากากอนามัยได้อีกด้วย

 

ส่วนที่เยอรมนี หัวหน้าทีมที่ปรึกษาของนางแองเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีระบุว่า เยอรมนีจะต้องจำกัดจำนวนผู้คนที่ได้รับอนุญาตให้รวมตัวกัน โดยเฉพาะในการจัดปาร์ตี้ เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดส่วนใหญ่ ขณะเดียวกันประชาชนจะต้องงดการเดินทางที่ไม่จำเป็นลงเพื่อควบคุมการเพิ่มขึ้นของตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่

 

เขายังยอมรับว่าขณะนี้เยอรมนีกำลังเผชิญกับการเริ่มต้นของการแพร่ระบาดรอบ 2 ซึ่งมีเพียงความมุ่งมั่นทางการเมืองและความมุ่งมั่นของประชาชนเท่านั้นที่จะทำให้เห็นว่า เยอรมนีจะสามารถทำให้การแพร่ระบาดช้าลงหรือเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้นซ้ำได้

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง