รีเซต

บุกจับแฟนมวย! อวดรู้ไม่เชื่อผู้ว่า-หมอแถลง โพสต์นักมวยดังไม่ติดโควิด ทั้งที่เจ้าตัวนอนป่วยอยู่รพ.(คลิป)

บุกจับแฟนมวย! อวดรู้ไม่เชื่อผู้ว่า-หมอแถลง โพสต์นักมวยดังไม่ติดโควิด ทั้งที่เจ้าตัวนอนป่วยอยู่รพ.(คลิป)
ข่าวสด
24 มีนาคม 2563 ( 20:51 )
84
บุกจับแฟนมวย! อวดรู้ไม่เชื่อผู้ว่า-หมอแถลง โพสต์นักมวยดังไม่ติดโควิด ทั้งที่เจ้าตัวนอนป่วยอยู่รพ.(คลิป)

บุกจับแฟนมวย! อวดรู้ไม่เชื่อผู้ว่า-หมอแถลง โพสต์นักมวยดังไม่ติดโควิด ทั้งที่เจ้าตัวนอนป่วยอยู่รพ.

วันที่ 24 มี.ค. จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ข้อความและรูปภาพนักมวยชื่อดังชาวจังหวัดเลย ว่ามีผลตรวจเป็นลบหรือไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 มี.ค. 2563 ซึ่งสร้างความสับสนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ผวจ.เลย และนายแพทย์สาธารณสุข ร่วมกันแถลงผลการตรวจยืนยันอย่างเป็นทางการแล้วว่า นักมวยคนนี้ มีผลการตรวจยืนยันว่าเป็นบวก หรือติดเชื้อโควิด-19 โดยรับเชื้อมาจากเวทีมวยลุมพินี เมื่อวันที่ 6 มี.ค.จริง และกำลังอยู่ในกระบวนการรักษาที่รพ.เลย

ล่าสุดเรื่องนี้ ที่ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย คณะกรรมกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ประกอบด้วย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.เลย นพ.ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และ นพ.ชุมนุม วิทยานันท์ ผอ.รพ.เลย ร่วมกันแถลงสถานการณ์การแพร่เชื้อของโรคติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดเลย โดยมี พล.ต.ต.วิบูลย์ วงศ์ก้อม ผบก.ภ.จว.เลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย และ พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิสมัย ผกก.สภ.เมืองเลย นำตัวนายยุท เจ้าของโพสต์ดังกล่าวมาแถลงข่าวด้วย

โดยนายยุท ได้ยกมือไหว้พร้อมกล่าวขอโทษที่ทำให้สังคมต้องเกิดความสับสน ยอมรับว่าผิดพลาด ก่อนที่จะโพสต์ไม่ได้ศึกษาข้อมูลข่าวสารอย่างถี่ถ้วน เมื่อได้ทราบแล้วว่าโพสต์ไม่ตรงกับความเป็นจริง ก็ได้ลบออกทันที และจะไม่ทำเช่นนี้อีก อยากฝากไปยังผู้ใกล้ชิดหรือสัมผัสเกี่ยวข้องกับนักมวยรายนี้ให้กักตัวดูอาการ 14 วัน ตามปกติต่อไป และขอให้ผู้ที่เล่นเฟซบุ๊กหรือโซเชียลก่อนจะโพสต์อะไร ให้ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

ขณะที่ พล.ต.ต.วิบูลย์ กล่าวว่า หลังจากนี้จะให้สอบสวนนายยุทอย่างละเอียดอีกครั้งว่า การโพสต์ข้อความนี้มีเจตนาอย่างไร เกิดจากความเข้าใจของตนเองแล้วโพสต์ หรือเจตนาโพสต์เพื่อบิดเบือนข้อมูลของทางราชการ หากรู้แล้วแต่ยังตั้งใจจะบิดเบือน ก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

" ซึ่งสถานการณ์ขณะนี้ ตำรวจได้ติดตามเฝ้าระวังการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จสร้างความสับสันให้แก่ประชาชน โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญพร้อมอยู่เสมอ ซึ่งขณะนี้ประชาชนมีความตื่นตัวเรื่องข้อมูลข่าวสาร หากพบว่ามีผู้นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ทางตำรวจก็พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันที "

ด้านนายอำเภอเมืองเลย ในฐานะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.เลย กล่าวว่า หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีผู้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ ตนได้ประสานงานกับตำรวจไปตรวจสอบ ทราบว่า นายยุท เจ้าของโพสต์มีอาชีพเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างงานเหล็กรายย่อย และเป็นนักวิเคราะห์วิจารย์มวย ให้บริการแฟนมวยผ่านทางออนไลน์ พำนักอยู่อำเภอผาขาว เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตามไปควบคุมตัวมาสอบสวน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง