รีเซต

เจอติด 'โควิด' อีก 5 ราย ในตลาดสี่มุมเมือง-ตลาดไท ย้ำ 2 ปัจจัยแพร่เชื้อ

เจอติด 'โควิด' อีก 5 ราย ในตลาดสี่มุมเมือง-ตลาดไท ย้ำ 2 ปัจจัยแพร่เชื้อ
ข่าวสด
19 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:23 )
94
เจอติด 'โควิด' อีก 5 ราย ในตลาดสี่มุมเมือง-ตลาดไท ย้ำ 2 ปัจจัยแพร่เชื้อ

ศบค.ตรวจเชิงรุกตลาดปทุมธานี 4 แห่ง เจอติดเชื้อ 'โควิด' เพิ่ม 5 ราย ในตลาดสี่มุมเมือง 4 ราย ตลาดไท 1 ราย ชี้หลังคอตลาดทรงฝาชีครอบเตี้ย ทำอากาศไม่ไหลเวียน

 

 

เมื่อวันที่ 19 ก.พ.64 พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) กล่าวว่า หลังจากมีการติดเชื้อของตลาดพรพัฒน์ จ.ปทุมธานี ได้สอบสวนติดตามควบคุมโรคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้กระจายไป 9 จังหวัด ได้แก่ นครนายก, กทม., เพชรบุรี, สมุทรปราการ, สระบุรี, พระนครศรีอยุธยา, นครราชสีมา, อ่างทอง และนนทบุรี รวมแล้วเป็น 10 จังหวัด ที่กระจายเชื้อที่ตั้งต้นจากปทุมธานี

 

ส่วนชัยภูมิกับนครปฐม ไม่มีรายงานติดเชื้อที่เกี่ยวเนื่องกัน แต่มีผู้ติดเชื้อเดินทางไปในจังหวัดนั้น แต่กรมควบคุมโรคประสานไปยังทั้ง 2 จังหวัดแล้ว มีการเฝ้าระวังติดตามอย่างใกล้ชิด และยังไม่พบรายงานผู้ติดเชื้อเพิ่มใน 2 จังหวัดนี้

 

พญ.อภิสมัย กล่าวต่อว่า ส่วนการตรวจเชิงรุกตลาดพรพัฒน์ ตลาดสุชาติ ตลาดรังสิต และชุมชน โดยตรวจแล้ว 5,743 ราย เจอติดเชื้อ 355 ราย ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และมีการตรวจตลาดและชุมชนใกล้เคียงอีก 1,781 ราย ได้แก่ ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดไท ตลาดคลองสี่เมืองใหม่ และตลาดชาญนคร พบติดเชื้ออีก 5 ราย โดยตลาดสี่มุมเมืองพบ 4 ราย ตลาดไทย 1 ราย ส่วนอีก 2 แห่งยังไม่พบเชื้อ โดยรวมตรวจแล้ว 7,417 ราย โดยจะตรวจต่อให้ได้ 1 หมื่นรายเป็นอย่างน้อย

 

พญ.อภิสมัย กล่าวว่า จากการตรวจสอบของกรมควบคุมโรคพบว่า ปัจจัยทำให้แพร่เชื้อ คือ 1.อากาศปิด นอกจากลักษณะแบบฝาชีครอบเป็นโดมเตี้ยแล้ว มีการตรวจการไหลเวียนของอากาศหรือค่าแอร์โฟลว์พบว่าเป็น 0 คือ ไม่เกิดการระบายอากาศที่เพียงพอ ทำให้แพร่กระจายเชื้อง่าย

 

และ 2.คน คือผู้ค้า ลูกจ้างชาวไทยและเพื่อนบ้าน มีการเดินทางไปมาหลายตลาด อาจแพร่จากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง กำลังเฝ้าระวังติดตาม คนติดเชื้อไม่ใช่คนไปจับจ่ายใช้สอยหรือคนในชุมชน เนื่องจากมีการสวมหน้ากาก ใช้เวลาสั้นๆ แต่คนขายคนงานอยู่ในตลาดนานๆ อาจรับประทานอาหารร่วมกันในตลาด มีความเป็นไปได้ คนหนึ่งติดเชื้อแพร่ไปคนอื่นโดยง่าย

 

“ทางสาธารณสุขลงพื้นที่แล้วพยายามสอบสวนโรคทำความเข้าใจการติดเชื้อ กรมอนามัยจะเสนอแผนมาตรการพัฒนามาตรฐานตลาด เพื่อรองรับโควิดที่จะอยู่กับเราไปอีกระยะ รวมถึงโรคระบาดติดต่ออื่นในอนาคต โดยจะทบทวนมาตรการพัฒนาตลาดให้มีสิ่งแวดล้อมสะอาดปลอดภัย อย่างฝาชีครอบทรงเตี้ย อาจต้องจัดการทำให้อากาศถ่ายเทมากขึ้น

ทั้งปรับโครงสร้างตลาด หรือจัดเครื่องระบายอากาศ การดูแลความสะอาดและความหนาแน่น เช่น ไม่ให้เกิดน้ำขัง ทำความสะอาดพื้น แผงขาย การห้อยระโยงระยาง ความใกล้ชิดของแต่ละแผง สธ.กำลังดูในรายละเอียดและจะขอความร่วมมือพื้นที่เทศบาล ท้องถิ่นดำเนินการ รวมถึงการตรวจสุขภาพ การขึ้นทะเบียนผู้ค้าผู้ขาย ไม่ใช่เพื่อลงโทษจับผิด แต่ให้รัฐบาลท้องถิ่นดูแลผู้ค้าได้รับการตรวจสุขภาพให้ปลอดภัย เมื่อสุขอนามัยที่ดีก็นำเสนอสินค้าที่ปลอดภัยแก่ผู้ใช้สอยในตลาดได้” พญ.อภิสมัยกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง