รีเซต

สงขลาเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวด ออกจากพุทธมณฑล ประดิษฐานวัดทรายขาว

สงขลาเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวด ออกจากพุทธมณฑล ประดิษฐานวัดทรายขาว
มติชน
23 มกราคม 2565 ( 13:21 )
77
สงขลาเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวด ออกจากพุทธมณฑล ประดิษฐานวัดทรายขาว

เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2565 ที่พุทธมณฑล จ.สงขลา ได้มีการเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดขนาดความสูง 4.50 เมตร ความกว้าง 6.50 เมตร ลงจากแท่นที่กำลังก่อสร้างองค์หลวงพ่อทวดที่ยังไม่แล้วเสร็จ บริเวณที่พักสงฆ์พุทธมณฑล จ.สงขลา ใน ต.น้ำน้อย อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังประสบปัญหาในเรื่องที่ดินที่พระเทพญาณโมลี หรือหลวงพ่อผันอดีตเจ้าอาวาสวัดทรายขาวที่มรณภาพไปแล้วได้ซื้อไว้ แต่กลับกลายเป็นพื้นที่ป่าชายเลนไม่มีเอกสารสิทธิ์ไม่มีโฉนดไม่มี สค. 1 หรือ นส. 3 จึงต้องยกออก

 

พระครูวิสุทธิ์สุตคุณ รองเจ้าคณะอำเภอเมืองสงขลา รักษาการเจ้าอาวาสวัดทรายขาว ลูกศิษย์ของหลวงพ่อผัน ได้มอบหมายให้บริษัท แซ็ป เฮฟวี่ดิวตี้ เซอร์วิส จำกัด พร้อมทีมงานที่มีความเชี่ยวชาญ นำรถเครนขนาดใหญ่ 80 ตัน มายกเศียรหลวงพ่อทวดลงมาจากแท่นมาวางบนรถบรรทุก เพื่อลำเลียงเศียรหลวงพ่อทวดกลับไปวัดทรายขาว ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงสำเร็จ และยกลงมาได้อย่างปลอดภัย ทีมงานได้ทำการอ๊อกเชื่อมยึดเศียรหลวงพ่อทวดกับตัวรถเพราะต้องเดินทางระยะทางไกลและใช้เส้นทางถนนใหญ่ ไปยังวัดทรายขาว ต.ทุ่งหวัง อ.เมืองสงขลา

 

รายงานข่าวว่า การเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ออกจากพุทธมณฑล ไปวัดทรายขาว ใช้เส้นทางถนนลพบุรีราเมศวร์ และขึ้นสะพานลอยห้าแยกน้ำกระจาย ใช้เวลาเดินทางเกือบ 2 ชั่วโมง และต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากเศียรหลวงพ่อทวดขนาดใหญ่ ล้นออกมาจากตัวรถกว่า 1 เมตร และต้องมีรถคอยประกบอยู่ตลอดเวลา เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้น ตลอดเส้นทางของการเคลื่อนย้ายเศียรหลวงพ่อทวดสร้างความสนให้กับผู้คนตลอดเส้นทางที่วิ่งผ่านเพราะมีขนาดใหญ่มากและหลวงพ่อทวดก็เป็นที่ศรัทธาของประชาชนอยู่แล้ว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง