รีเซต

กลุ่มสิทธิฯ แถลงประณามรร. เบญจมราชูทิศ ไล่ออก นร. ชู 3 นิ้วระหว่างกิจกรรมถวายบังคม

กลุ่มสิทธิฯ แถลงประณามรร. เบญจมราชูทิศ ไล่ออก นร. ชู 3 นิ้วระหว่างกิจกรรมถวายบังคม
มติชน
24 ตุลาคม 2563 ( 10:36 )
257
กลุ่มสิทธิฯ แถลงประณามรร. เบญจมราชูทิศ ไล่ออก นร. ชู 3 นิ้วระหว่างกิจกรรมถวายบังคม

จากกรณีนักเรียนโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช ออกมาเปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ระบุว่า จากกรณีที่ตนลุกขึ้นมาชู 3 นิ้ว ระหว่างกิจกรรมถวายบังคมในวันปิยะมหาราช ที่โรงเรียนจัดขึ้น ส่งผลให้ตนต้องถูกโรงเรียนไล่ออก ก่อนที่ผู้ปกครองต้องจำใจเซ็นลาออกเพื่อไม่ให้มีประวัติติดตัว

 

 

ล่าสุดเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของโรงเรียน เรื่อง ขอประณามการกระทำของผู้อำนวยการโรงเรียนเบญจมราชูทิศ นครศรีธรรมราช

 

โดยเนื้อหาระบุว่า จากการที่เมื่อวาน (23 ต.ค.63) โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช ได้มีการบังคับให้นักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมถวายบังคม โดยหากไม่เข้าร่วมจะถูกตัดคะแนน

 

ทราบข้อมูลจากกลุ่มนครเสรีเพื่อประชาธิปไตยว่า หากใครถวายบังคมไม่สวย จะโดนครูดุด่า ตวาด น้อง… ที่เคยเป็นข่าวเรื่องนำทหารไปบรรยายเรื่องสถาบันกษัตริย์ในโรงเรียน ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ไปทำพิธีถวายบังคม โดนบังคับให้คุกเข่า จึงชู 3 นิ้ว แสดงสัญลักษณ์อารยะขัดขืน

 

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว ครูโรงเรียนเบญจมฯ โทรไปแจ้งผู้ปกครองว่าผู้อำนวยการจะไล่น้องออก บอกว่าจะไม่เอาไว้แล้ว เมื่อผู้ปกครองทราบเรื่องจึงไปเซ็นใบลาออก เพื่อไม่ให้น้องเสียประวัติ

 

เรื่องนี้เป็นการกระทำที่อุกอาจ ลุแก่อำนาจของคนระดับผู้อำนวยการโรงเรียน ทั้งๆ ที่เคยบอกว่าเปิดกว้าง ไม่ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นของเด็ก การกระทำดังกล่าว สะท้อนให้เห็นอาการปากว่าตาขยิบ วัฒนธรรมอนุรักษ์นิยมครอบงำโรงเรียนเบญจมราชทิศ การบังคับให้เด็กมาทำพิธี ใน พ.ศ.นี้ เป็นเรื่องล้าสมัย ขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ

 

เครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม ขอประณามการกระทำดังกล่าวของโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จ.นครศรีธรรมราช และจะติดตามดำเนินการเพื่อปกป้องน้องต่อไป

 

วรา จันทร์มณี
เลขาธิการเครือข่ายประชาชนพิทักษ์สิทธิเสรีภาพและความเป็นธรรม
24 ตุลาคม 2563

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง