'ตลาดน้ำดำเนินสะดวก' กลับมาเปิดแล้ว ยึดหลักเว้นระยะห่าง ใครเที่ยวพรุ่งนี้ได้จอดรถ-ล่องเรือฟรี

'ตลาดน้ำดำเนินสะดวก' กลับมาเปิดแล้ว ยึดหลักเว้นระยะห่าง ใครเที่ยวพรุ่งนี้ได้จอดรถ-ล่องเรือฟรี
มติชน
30 พฤษภาคม 2563 ( 22:25 )
154
'ตลาดน้ำดำเนินสะดวก' กลับมาเปิดแล้ว ยึดหลักเว้นระยะห่าง ใครเที่ยวพรุ่งนี้ได้จอดรถ-ล่องเรือฟรี

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม ที่บริเวณตลาดน้ำท่ายุวันดา อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี นายชุษณิษฎ์ ประจวบวัน นายอำเภอดำเนินสะดวก พร้อมด้วยนางขวัญชนก ศรีประภา นายกเทศมนตรีเทศบาลดำเนินสะดวก พ.ต.อ.เทิดเกียรติ รักพานิชมณี ผกก.สภ.ดำเนินสะดวก นายสมพร ทองรอด ปลัด เทศบาลดำเนินสะดวก นางยุวันดา อุรุพงศา เจ้าของท่าเรือยุวันดา ส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเปิดตลาดน้ำดำเนินอย่างเป็นทางการ โดยยึดหลัก Social Distancing ลดการสัมผัสใกล้ชิดระหว่างตนเองและผู้อื่น เพื่อลดการแพร่กระจายของโรคติดต่อต่างๆ โดยเฉพาะโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดในตอนนี้ พร้อมนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. ตำรวจ กว่า 50 นาย ประจำจุดเข้าตลาดน้ำฯ 5 จุด เพื่ออำนวยความสะดวก ตรวจคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย พร้อมประชาสัมพันธ์การเข้าเที่ยวตลาดน้ำดำเนินอย่างปลอดภัยห่างไกลเชื้อโควิด-19 และนักท่องเที่ยวต้องเช็กอิน-เช็กเอาต์ผ่านระบบ “ไทยชนะ”

นายชุษณิษฎ์กล่าวว่า ตลาดน้ำดำเนินสะดวกเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.ราชบุรี และประเทศไทย ในรูปแบบ floating market (การท่องเที่ยวทางน้ำ) จากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การท่องเที่ยวลดไปเป็นจำนวนมาก ทั้งการท่องเที่ยวจากประเทศจีน และต่างประเทศ ซึ่งเป็นผลพ่วงจากงดการเดินทางของชาวต่างชาติ และการเดินทางข้ามจังหวัดของประเทศไทยเอง

นายชุษณิษฎ์กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทาง อ.ดำเนินสะดวก จึงได้ร่วมมือกับทาง ทต.ดำเนินสะดวก และเจ้าของท่าเรือ ตลอดจนทางส่วนงานราชการที่เกี่ยวข้องทุกภาดส่วนในการเปิดตลาดน้ำฯ เพื่อเป็นการฟื้นฟูให้การท่องเที่ยวตลาดน้ำกลับมาเป็นดังเดิมโดยเร็ว อันเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของ อ.ดำเนินสะดวก ซึ่งหากตลาดน้ำสามารถเปิดตัวได้จะทำให้ภาคการท่องเที่ยวที่เป็นสายเชื่อมต่อกับทางตลาดน้ำสามารถฟื้นตัวกลับคืนมาด้วย เพราะทาง อ.ดำเนินสะดวก ไม่ได้มีแหล่งท่องเที่ยวแค่ตลาดน้ำดำเนินสะดวก แต่ยังมีตลาดน้ำคลองต้นเข็ม ตลาดน้ำเหล่าตั๊กลัก ตลาดน้ำคลองลัดพลี และตลาดน้ำหลักห้า ซึ่งเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมต่อกันอยู่ในคลองดำเนินสะดวก หากทั้งหมดฟื้นตัวกลับคืนมาได้แล้ว จะทำให้ภาคธุรกิจ ห้องพัก ร้านอาหาร และภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะกลับฟื้นตัวกลับมาด้วย จึงได้เปิดตลาดน้ำในวันนี้

“อ.ดำเนินสะดวก ได้ให้ทางตลาดน้ำยึดหลักมาตรการผ่อนปรน และนำมาตรการ Social Distancing มาใช้อย่างเข้มงวด พร้อมนำระบบ ‘ไทยชนะ’ สำหรับเช็กอิน-เช็กเอาต์ ก่อนเข้าและออกตลาดน้ำ โดยมีเจ้าหหน้าที่สาธารณสุข อสม. และตำรวจกว่า 50 นาย อำนวยความสะดวกประจำจุดเข้าออกตลาดน้ำทั้ง 5 จุด เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวว่ามาเที่ยวตลาดน้ำแล้วจะเที่ยวได้สุขใจ ปลอดภัย ปลอดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (31 พ.ค.) ทางตลาดน้ำยังเปิดโปรโมชั่นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวจะจอดรถได้ฟรี ล่องเรือฟรี และพ่อค้าแม่ค้าชาวตลาดน้ำยังร่วมใจกันลดค่าบริการต่างๆ ลงอีกด้วย” นายชุษณิษฎ์กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง