สธ.เผยหลังกักโควิด-19 ครบ 10 วัน 4 วันแรกท่องเที่ยวได้เฉพาะพื้นที่

สธ.เผยหลังกักโควิด-19 ครบ 10 วัน 4 วันแรกท่องเที่ยวได้เฉพาะพื้นที่
มติชน
8 พฤศจิกายน 2563 ( 17:05 )
72
สธ.เผยหลังกักโควิด-19 ครบ 10 วัน 4 วันแรกท่องเที่ยวได้เฉพาะพื้นที่

วันนี้ (8 พฤศจิกายน 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค สธ. เปิดเผยถึงการลดจำนวนวันกักตัวกลุ่มคนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทย จาก 14 วัน เหลือ 10 วัน ในช่วงเฝ้าระวังโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ว่า สำหรับการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการกักตัวใหม่นั้น จะเป็นรูปแบบ 10+4 เริ่มจากประเทศที่มีความเสี่ยงน้อยกว่าหรือเท่ากับประเทศไทย

 

“ก่อนเดินทางเข้ามา ต้องตรวจไม่พบเชื้อโควิด-19 ก่อน ถึงจะอนุญาตให้เดินทาง ซึ่งจะช่วยคัดกรองได้ร้อยละ 50 เมื่อเข้ามาแล้วก็จะต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 3 ครั้ง ตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันด้วยว่ามีหรือไม่ เชื้อ หากมี จะสามารถบอกระยะเวลาที่มีการติดเชื้อได้ เพราะปัจจุบันทั่วโลกมีการป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 40 ล้านราย ซึ่งคนเหล่านี้ที่รักษาหายแล้ว จะมีการเดินทาง และทำให้เรายังสามารถตรวจเจอเชื้อได้ ดังนั้น การตรวจเลือดหาภูมิคุ้มกันก็จะเป็นตัวบอกเราได้ว่าติดเชื้อมานานหรือยัง” ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กล่าว

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า หากตรวจพบคนติดเชื้อ ก็จะส่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล (รพ.) ถือว่าคัดกรองได้อีกชั้น ส่วนคนที่ตรวจไม่เจอเชื้อเลย และเมื่อพ้นระยะกักตัว 10 วัน ก็สามารถออกจากสถานที่กักตัวได้ แต่ในระยะ 4 วัน สามารถไปท่องเที่ยวได้เฉพาะในจังหวัดที่เป็นสถานที่กักตัวเท่านั้น โดยจะต้องสวมเครื่องติดตามตัว การจะไปสถานที่ใดต้องมีการแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบล่วงหน้า พร้อมกับปฏิบัติตัวเข้มข้นทั้งการสวมหน้ากาก ล้างมือ เว้นระยะห่าง

 

“เช่น ถ้านักท่องเที่ยวเข้ามาแล้วกักตัวอยู่ที่ จ.ชลบุรี ก็จะสามารถเที่ยวได้เฉพาะใน จ.ชลบุรี เท่านั้น และพักที่ไหนก็ได้ในจังหวัดนั้น” นพ.โสภณ กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง