รีเซต

อาวดี้ Q7 ใหม่ เอสยูวีพรีเมียมทรงพลัง : โดย นายพล

อาวดี้ Q7 ใหม่ เอสยูวีพรีเมียมทรงพลัง : โดย นายพล
มติชน
15 สิงหาคม 2563 ( 14:32 )
223
อาวดี้ Q7 ใหม่ เอสยูวีพรีเมียมทรงพลัง : โดย นายพล

ดีวันดีคืนขึ้นเรื่อยๆ สำหรับค่ายสี่ห่วง อาวดี้ จากเยอรมนี เข้ามาเจาะตลาดรถยนต์หรูในบ้านเรามาระยะหนึ่ง สามารถเพิ่มจำนวนประชากรอาวดี้ในไทยได้สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสนับสนุนจาก อาวดี้ เอจี บริษัทแม่จากเยอรมนี ให้การช่วยเหลือในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการให้ความสำคัญกับประเทศไทยในการเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง และที่สำคัญการให้ความช่วยเหลือด้านต้นทุนการจำหน่าย ทำให้ อาวดี้ ประเทศไทย สามารถกดราคาจำหน่ายรถยนต์ และอัดแคมเปญส่งเสริมการขายได้อย่างต่อเนื่อง หรือแม้แต่การนำรถทดลองขับหรือเดโม คาร์ ป้ายแดง ออกมาจำหน่ายในราคาเหมือนโดนป้ายยา แย่งกันซื้อหากันไปจำนวนมาก

 

ล่าสุด อาวดี้ รุกไปอีกขั้น ด้วยการแนะนำ รถเอสยูวีรุ่นใหญ่ไฟกะพริบ อาวดี้ คิว7 (The New Audi Q7) ทางอาวดี้ภูมิใจว่าเป็นพรีเมียมเอสยูวีได้รับความนิยมทั่วโลกและในประเทศไทย เพราะมาคราวนี้ยกระดับรอบคัน ไม่ว่าจะเป็นในเชิงมุมมองของตัวรถ ด้านเทคนิคสะท้อนถึงแนวทางการออกแบบใหม่ของรถยนต์ในตระกูล คิว (Q)

 

 

การออกแบบภายนอก ออกแบบไฟหน้า ไฟท้าย กันชนหน้า กันชนท้ายใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สะท้อนถึงความหรูหรา คล่องตัว ขับสนุก กว้างขวาง สะดวกสบาย จากมิติตัวถังที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิม มีพื้นที่ใช้งานในห้องโดยสารมากขึ้น กระจังหน้าแบบชิ้นเดียว รูปทรง 8 เหลี่ยม ติดตั้งซี่โลหะแนวตั้ง 6 ซี่ ทำให้ดูดุดันมีพลัง เอกลักษณ์ของ Q7

ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์ดีเซล ประหยัดเหลือเชื่อ ถังน้ำมันขนาด 85 ลิตร ขับไปกลับกรุงเทพ-จันทบุรี รวมระยะทางไปกลับขับไปประมาณ 700 กว่า กม. ความเร็วตามสภาพถนน น้ำมันยังเหลือๆ

แถมความแรงไม่ต้องพูดถึง เห็นตัวใหญ่ร่างกำยำล่ำสันแบบนี้ ยามกดคันเร่งอย่างรวดเร็วหรือคิกดาวน์ลงไปบนแป้นคันเร่ง จะรู้สึกถึงความแรงได้อย่างชัดเจน เพราะติดตั้ง เทอร์โบชาร์จ 6 สูบ เครื่อง 3.0 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 249 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 6.9 วินาที ความเร็วสูงสุด 225 กม./ชม.

ติดตั้งระบบกันสะเทือนแบบถุงลม (Adaptive air suspension) สามารถปรับเพิ่มระดับความสูงได้สูงสุด 50 มม. ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน และรองรับการขับขี่ในทุกรูปแบบ

ยกตัวอย่างเช่น แบบคอมฟอร์ทหรือนุ่มนวล เรียกได้ว่าวิ่งทางไกลผู้โดยสารหลับสบายกันเลยทีเดียว หรือแบบไดนามิก ช่วงล่างจะปรับเป็นโหมดสปอร์ต เกาะถนนได้ดีขึ้น และยังมีแบบประหยัด แบบเส้นทางลื่น ขรุขระ และอีกหลากหลาย

 

นอกจากนี้ เพิ่มทัศนวิสัยในการขับขี่และความปลอดภัยด้วยไฟหน้าแบบ แมทริกซ์ แอลอีดี (Matrix LED) แอลอีดีแต่ละดวงจะทำงานเป็นอิสระแยกจากกัน ทำให้สามารถเลือกจุดตกกระทบของแสงได้ตามความเหมาะสมของแต่ละสถานการณ์ ขณะที่ไฟเลี้ยวทั้งหน้าและหลังเป็นแบบไดนามิก ช่วยกระตุ้นการรับรู้ของรถคันอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น

การออกแบบภายในได้นำเอาแผงอุปกรณ์ควบคุมรุ่นใหม่ล่าสุดของ อาวดี้ ในรถรุ่น Q8 มาปรับใช้กับ Q7 พร้อมระบบ สมาร์ทโฟน อินเตอร์เฟซ สามารถเชื่อมต่อ แอปเปิล คาร์เพลย์ และ แอนดรอยด์ ออโต ได้

ภายในห้องโดยสาร สะท้อนถึงแนวทางการออกแบบใหม่ของอาวดี้ (New design language) ผสมผสานความล้ำหน้าทางเทคโนโลยีและการใช้งาน หน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ แสดงผลและควบคุมแบบสัมผัส (MMI Radio plus) จอด้านบน ขนาด 8.8 นิ้ว ฟูล เอชดี ให้ภาพคมชัด ส่วนจอด้านล่างเป็น ฟูล เอชดี เช่นกัน ขนาด 8.6 นิ้ว

ออกแบบไฟเรืองแสงในห้องโดยสาร สามารถปรับเปลี่ยนได้ 30 สี เพลิดเพลินด้วยเครื่องเสียง โบส พรีเมียม ซาวด์ ซิสเทม แบบ 3 มิติ ติดตั้งอยู่ใน คิว7 45 ทีดีไอ ควอทโทร เอส ไลน์ (Q7 45 TDI quattro S line)

Q7 มี 2 รุ่นย่อย คือ Q7 45 TDI quattro S line ราคา 5.299 ล้านบาท และQ7 45 TDI quattro ราคา 4.849 ล้านบาท

ทางอาวดี้แจ้งมาว่า ล่าสุด Q7 เดินทางมาถึงประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมส่งมอบให้ลูกค้าได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และได้อัดแคมเปญผ่อนชำระดอกเบี้ย 0% นาน 5 ปี แถมประกันภัยชั้น 1 ฟรี อีก 1 ปี สำหรับผู้จองและออกรถ Q7 ภายใน 31 สิงหาคม 2563

สำหรับภาพรวมแล้ว Q7 เป็นรถเอสยูวีที่ครบเครื่อง ทั้งสมรรถนะการขับขี่ พละกำลัง เทคโนโลยี ความปลอดภัย แถมยังประหยัดน้ำมัน ถ้าเทียบกับรถประเภทเดียวกันของคู่แข่งจากเยอรมนี ฟันธงได้เลยว่า Q7 แจ่มกว่า จึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่เพิ่มขึ้น สำหรับกลุ่มลูกค้ารายได้สูงที่ชอบขับรถเดินทางท่องเที่ยวไปทั่ว

นายพล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง