รีเซต

ไขข้อสงสัย! กิน "แตงโมต้มผสมกับน้ำตาล" ดื่มรักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่

ไขข้อสงสัย! กิน "แตงโมต้มผสมกับน้ำตาล" ดื่มรักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่
TNN ช่อง16
6 พฤษภาคม 2565 ( 12:54 )
110
ไขข้อสงสัย! กิน "แตงโมต้มผสมกับน้ำตาล" ดื่มรักษาโรคไต ได้จริงหรือไม่

ตามที่มีคำแนะนำในประเด็นด้านสุขภาพเรื่องแตงโมต้มผสมกับน้ำตาล ดื่มรักษาโรคไต ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ


กรณีที่มีคำแนะนำสูตรรักษาโรคไตโดยระบุว่าคนนิยมทำกันด้วยการต้มแตงโมไฟอ่อนผสมกับน้ำตาลเล็กน้อย และปั่นทิ้งไว้ 4-5 วัน จะได้น้ำเหนียว ๆ เรียกว่าน้ำตาลแตงโม กินครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ทางสำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า เคล็ดลับดังกล่าวไม่เป็นความจริงไม่สามารถใช้รักษาโรคไตได้เนื่องจากผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมอาหารโดยนักกำหนดอาหาร และแพทย์ โดยเลือกกินผลไม้ตามระดับเกลือแร่ในเลือด แตงโม 100 ก. มีโพแทสเซียม 122 มก. แมกนีเซียม 9 มก. และฟอสฟอรัส 10 มก. ซึ่งโพแทสเซียมมีผลต่อโรคไต และกินน้ำตาลมากไปเสี่ยงต่อโรคอ้วน และเบาหวาน ทั้งนี้ ผู้ป่วยโรคไตควรกินผลไม้วันละ 1-2 ส่วน เช่น แตงโม 1 ส่วนเท่ากับ 6-8 ชิ้นคำ

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.anamai.moph.go.th หรือโทร. 02 5904000


บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เคล็ดลับดังกล่าวไม่เป็นความจริง ไม่สามารถใช้รักษาโรคไตได้เนื่องจากผู้ป่วยโรคไตจำเป็นต้องควบคุมอาหารโดยนักกำหนดอาหาร และแพทย์ โดยเลือกกินผลไม้ตามระดับเกลือแร่ในเลือด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง