รีเซต

หุ้นเอเชียยังปรับตัวสูงต่อเนื่อง หลังทรัมป์ยัน ยังไม่มีสงครามการค้ารอบใหม่

หุ้นเอเชียยังปรับตัวสูงต่อเนื่อง หลังทรัมป์ยัน ยังไม่มีสงครามการค้ารอบใหม่
มติชน
23 มิถุนายน 2563 ( 16:22 )
37
หุ้นเอเชียยังปรับตัวสูงต่อเนื่อง หลังทรัมป์ยัน ยังไม่มีสงครามการค้ารอบใหม่

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานสภาวะการซื้อขายหุ้นในตลาดเอเชียเมื่อวันที่ 23 มิถุนายนนี้ว่า ตลาดส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง แม้จะเปิดตลาดร่วงลงอย่างหนัก หลังจาก นายปีเตอร์ นาวาโร ที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจคนสำคัญของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ฟอกซ์นิวส์ ระบุว่า ความตกลงการค้าระยะแรกระหว่างจีนกับสหรัฐอเมริกาได้จบสิ้นแล้ว ส่งผลให้เกิดความวิตกว่าสงครามการค้าระหว่าง 2 ประเทศจะกลับคืนมาอีกครั้ง

 

อย่างไรก็ตาม ไม่นานต่อมา ทรัมป์ ส่งข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์ของตนเองสวนทางกับความเห็นดังกล่าวทันที โดยระบุว่า ความตกลงทางการค้าดังกล่าวยังคงดำเนินไปตามปกติ และคาดหวังว่าจะสามารถบรรลุผลได้ตามความตกลงที่ให้กันไว้ ในขณะที่นายนาวาโรออกมาแก้ข่าวว่า ความเห็นของตนถูกตีความผิดเกินไปจากบริบทของการให้สัมภาษณ์

 

ทวีตของทรัมป์ส่งผลทันทีต่อการซื้อขายหุ้นในเอเชีย ที่ปรับตัวสูงขึ้นในตอนท้ายการซื้อขาย ส่งผลให้ดัชนีหั่งเส็งของฮ่องกงเพิ่มขึ้นกว่า 1 เปอร์เซ็นต์ ส่วนดัชนีนิกเกอิ 225 ของญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ ตลาดซิดนีย์และเซี่ยงไฮ้ ปิดตลาดเป็นบวกที่ 0.2 เปอร์เซ็นต์

 

ตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปิดบวก 0.2 เปอร์เซ็นต์ถึงแม้สัญญาณส่อให้เห็นการระบาดระลอกสองจะยังคงอยู่ต่อเนื่อง ตลาดหุ้นอินเดียที่มุมไบ ก็บวกเพิ่ม 0.7 เปอร์เซ็นต์ สิงคโปร์ บวก 0.1 เปอร์เซ็นต์ ไทเปและตลาดหุ้นไทยก็มีแรงซื้อกลับเข้ามาจนปิดบวกได้เช่นเดียวกัน ในขณะที่ มะนิลา, จาการ์ตาและเวลลิงตันปิดตัวในแดนลบ

 

ราคาน้ำมันดิบโลกซึ่งร่วงลงทันทีถึง 2 เปอร์เซ็นต์จากความเห็นของนายนาวาโร กลับมาบวกเพิ่มในการซื้อขายช่วงบ่าย ทำให้ราคาน้ำมันดิบดับเบิลยูทีไอของสหรัฐอเมริกา เพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์เป็น 40.87 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และเบรนท์เพิ่มขึ้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ เป็น 43.28 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง