สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม เป็น ตม.สะเดา-ผู้สัมผัสใกล้ชิด ยัน ไม่เกี่ยวกับกลุ่มคนไทยกลับจากมาเลย์

สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม เป็น ตม.สะเดา-ผู้สัมผัสใกล้ชิด ยัน ไม่เกี่ยวกับกลุ่มคนไทยกลับจากมาเลย์
มติชน
22 เมษายน 2563 ( 13:36 )
118
สงขลาพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่ม เป็น ตม.สะเดา-ผู้สัมผัสใกล้ชิด ยัน ไม่เกี่ยวกับกลุ่มคนไทยกลับจากมาเลย์

เมื่อวันที่ 22 เมษายน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา ออกเอกสารประชาสัมพันธ์ชี้แจงกรณีมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 2 ราย เมื่อวันที่ 20-21 เมษายน โดยระบุว่า จังหวัดสงขลาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นคนในพื้นที่อำเภอสะเดา เป็นตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสงขลา ปฏิบัติงานที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองสะเดา และเพื่อนในกลุ่มที่สัมผัสใกล้ชิด ซึ่งอยู่ในอำเภอสะเดาเช่นกัน รวม 2 ราย เป็นการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงจากการปฏิบัติตัวส่วนบุคคล และไม่ได้อยู่ปฏิบัติงานในช่วงเปิดด่านรับคนไทยกลับจากมาเลเซีย

 

ทั้งนี้ การติดเชื้อรายใหม่นี้ไม่ได้เกี่ยวข้องกับกลุ่มที่เดินทางกลับจากมาเลเซียในช่วงวันที่ 18-21 เมษายน  โดยกลุ่มที่เดินทางกลับจากมาเลเซียช่วงดังกล่าว ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 แม้แต่รายเดียว สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลาและหน่วยงานในสังกัดในพื้นที่ได้ดำเนินการสอบสวนโรคพร้อมทั้งป้องกันควบคุมโรคติดตามค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิด และส่งตรวจหาเชื้อตามมาตรการในการเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคแล้ว

 

อย่างไรก็ตาม พบว่า ชุมชนซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานที่ทำงานย่อยขอตำรวจชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นจุดล่าสุดที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองที่ติดเชื้อได้เข้าปฏิบัติงานร่วมกับตำรวจ รวม 9 นาย และมีอาการป่วยขณะอยู่ที่นี่นั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าทำการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในและบริเวณโดยรอบแล้ว นอกจากนั้นยังได้ทำการเก็บตัวอย่างเชื้อของผู้ใกล้ชิดซึ่งเป็นตำรวจทั้ง 9 นาย รวมถึงสอบสวนโรค และทำความเข้าใจกับผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อในระยะนี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสงขลา ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ที่ด่านพรมแดนสะเดา จังหวัดสงขลา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 นาย เมื่อวันที่ 20 เมษายนที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขจังหวัดสงขลาต้องเร่งทำการสอบสวนโรค โดยได้นำตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดที่เป็นตำรวจภูธรติดเชื้อแล้ว 1 ราย (21 เมษายน) โดยผู้ติดเชื้อทั้ง 2 คน ขณะนี้รักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์

 

ล่าสุด วันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลา รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัสโรควิด 19 เพิ่มขึ้นอีก 4 ราย ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดกับ ตม.สะเดา ทำให้จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อในกลุ่มผู้ป่วยทั่วไป เพิ่มเป็น 43 ราย จาก 39 รายเมื่อวานนี้ เมื่อร่วมกับผู้ป่วยกลุ่มดาวะห์จากอินโดนีเซีย 19 ราย รวมมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมแล้ว 62 ราย

 

ในส่วนของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองนั้น พ.ต.อ.มานะ นาคทั่ง รอง ผบก.ตม.6 เปิดเผยว่า กลุ่มที่มีการปฏิบัติงานร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ มีจำนวน 37 ราย ซึ่งทั้งหมดได้ทำการเข้าตรวจสารคัดหลั่งแล้ว เบื้องต้นให้ผลเป็นลบทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้ไว้วางใจ ทั้งหมดได้หยุดปฏิบัติหน้าที่ และกักตัวเอง 14 วัน เพื่อรอดูอาการ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทำการตรวจสอบอาการทุกวัน ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ที่ด่านพรมแดนสะเดานั้น ได้มีการสับเปลี่ยนกำลังเข้าปฏิบัติการแทน ทำให้ไม่มีปัญหาในการปฏิบัติงาน

 

สำหรับกลุ่มที่ต้องกักตัวทั้ง 37 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง และถูกนำตัวไปกักที่โรงแรมเอ็มโซโฮ อำเภอสะเดา ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวของรัฐ แต่ได้แยกออกจากกลุ่มคนไทยที่กลับจากมาเลเซีย เนื่องจากกลุ่มที่สัมผัสกับเจ้าหน้าที่ ตม.นั้น แม้เบื้องต้นจะมีผลตรวจเป็นลบ แต่ก็มีความเสี่ยงสูง ทำให้ต้องติดตามอาการใกล้ชิด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง