รีเซต

โควิด: สลดพบวัยรุ่นอังกฤษเสียชีวิต หลังเครียดจัด-วิตก “ล็อกดาวน์” กระทบผลเรียน

โควิด: สลดพบวัยรุ่นอังกฤษเสียชีวิต หลังเครียดจัด-วิตก “ล็อกดาวน์” กระทบผลเรียน
ข่าวสด
15 พฤษภาคม 2563 ( 13:23 )
162
1
โควิด: สลดพบวัยรุ่นอังกฤษเสียชีวิต หลังเครียดจัด-วิตก “ล็อกดาวน์” กระทบผลเรียน

โควิด: สลดพบวัยรุ่นอังกฤษเสียชีวิต หลังเครียดจัด-วิตก “ล็อกดาวน์” กระทบผลเรียน

โควิด: สลดพบวัยรุ่นอังกฤษเสียชีวิต - วันที่ 15 พ.ค. เดลีเมล์ รายงานกรณีความสูญเสียสะเทือนใจที่เป็นผลกระทบจากสถานการณ์ โรคโควิด-19 แพร่ระบาด หลังจาก นายแมตธิว แม็กเคลล์ นักเรียนระดับเอ-เลเวล วัย 17 ปีที่มีผลการเรียนดีเด่นและเป็นเด็กร่าเริง ถูกพบเสียชีวิตในสวนสาธารณะดูนอร์แลนพาร์ก เมืองทุนบริดจ์เวลส์ มณฑลเคนต์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. โดยตำรวจระบุว่าในเบื้องต้นว่าไม่ใช่คดีฆาตกรรม

ขณะที่ครอบครัวเปิดเผยในเวลาต่อมาว่าพบข้อความที่แมตธิวเขียนไว้ในสมุดจดบันทึกว่า รู้สึกเครียดว่ามาตรการล็อกดาวน์จะทำให้ผลการเรียนแย่ และกังวลว่าอนาคตทางการศึกษาจะไม่เป็นอย่างที่หวัง

A Level student Matthew Mackell, 17, was found dead in the Dunorlan Park in Kent on May 7. A notebook his family have since found shows the A-level student feared for his future and how lockdown would affect his school results. BPM

นายคริส แม็กเคลล์ พี่ชายของแมตธิว ระบุว่าน้องชายเขียนว่าไม่มีความสุข และรู้สึกว่าทุกอย่างมืดมน

“ผมไม่ได้เอะใจว่าจะมีปัญหาเกิดขึ้น ถ้าถามผมว่าเรื่องที่เขาทำได้ดีแล้วละก็ เรื่องเรียนคือสิ่งที่เขาทำได้มากกว่าดีด้วยซ้ำ เลยไม่มีใครคิดว่าแมตจะเครียดกับเรื่องนี้ แมตประสบความสำเร็จที่โรงเรียน ผมได้คุยกับเพื่อนของน้อง 2-3 คน พวกเขาบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าแมตเป็นนักเรียนที่ฉลาดเฉลียวที่สุดในชั้นปี”

“น้องมักจะใช้เวลาช่วงพักกลางวันทำงานหรือศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ผมรู้แค่ว่าสิ่งที่แมตกังวลคือเขากลัวว่าจะจบออกมาและทำงานที่ไม่ก้าวหน้า ซึ่งผมมองว่าเป็นความกลัวที่เขาไม่น่าจะคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแมตซึ่งมีผลการเรียนดี” คริสกล่าว และว่าน้องชายชอบเรียนหนังสือมากๆ เขาภูมิใจในตัวเอง ฝันอยากจะเรียนมหาวิทยาลัยและเป็นนักบัญชี

While still coming to terms with the tragic loss, Matthew's family, who live in Tunbridge Wells are attempting to highlight how tough the uncertainty surrounding closed schools during lockdown can be. BPM

คริสกล่าวอีกว่าอยากให้เรื่องของน้องชายเป็นอุทาหรณ์ และหวังว่าจะไม่มีใครต้องเผชิญภาวะตึงเครียดแบบแมต

“นักเรียนคนไหนที่กังวลเกี่ยวกับการล็อกดาวน์ อย่าวิตกไปเลย มันไม่ใช่จุดจบของการเรียน และแน่นอนว่าการที่คุณไม่ได้ไปเรียนก็ไม่ใช่จุดจบของโลกเช่นกัน”

ตนต้องการย้ำว่าปัญหาสุขภาพจิตสามารถรักษาได้ และมีหน่วยงานที่พร้อมช่วยเหลือ ตนไม่อยากให้ใครก็ตามที่มีปัญหามองว่าตัวเองเป็นภาระหรือจะสร้างความลำบากใจให้คนอื่น ซึ่งสิ่งนี้เป็นหนึ่งในความกังวลของแมต ทั้งที่เขาควรจะเปิดใจคุยหรือบอกใครๆ ถึงสิ่งที่เขาเผชิญหน้า

ภาพประกอบ: Stanley School, Teddington, West London, closed during lockdown on May 10. Credit: Rex Features

ภาพประกอบ: A lot of students have been using e-learning to keep going. Credit: Alamy Live News

Delivery men are seen outside a reopened McDonald's with take-out only deliveries, following the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), London, Britain, May 14, 2020. REUTERS/Henry Nicholls

A general view as people shop in Brixton following the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), London, Britain, May 14, 2020. REUTERS/Henry Nicholls

People are seen waiting for a bus in Brixton following the outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), London, Britain, May 14, 2020. REUTERS/Henry Nicholls

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง