ญี่ปุ่น คุมตัวมือวางเพลิง เกียวโต แอนิเมชั่น คร่า 36 ชีวิต

ญี่ปุ่น คุมตัวมือวางเพลิง เกียวโต แอนิเมชั่น คร่า 36 ชีวิต
มติชน
27 พฤษภาคม 2563 ( 15:32 )
85
ญี่ปุ่น คุมตัวมือวางเพลิง เกียวโต แอนิเมชั่น คร่า 36 ชีวิต

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นควบคุมตัวนายชินจิ เอโอบะ ผู้ก่อเหตุเผาสตูดิโอ “เกียวโต แอนนิเมชั่น” สตูดิโอแอนิเมชั่นชื่อดังของของประเทศญี่ปุ่นแล้ว เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา หลังจากเอโอบะ ใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นเวลา 10 เดือนจากอาการบาดเจ็บจากการถูกไฟคลอกในที่เกิดเหตุ

 

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ส่งตัวนายเอโอบะ จากโรงพยาบาลไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อสอบสวนเพิ่มเติม โดยนายเอโอบะ ไม่สามารถเดินได้ด้วยตัวเองเนื่องจากอาการบาดเจ็บ

 

รายงานระบุว่าเหตุวางเพลิงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนกรกฎาคมปีก่อน นับเป็นเหตุไฟไหม้ที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตถึง 36 ราย กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลกมีผู้นำและคนดังระดับโลกอย่างนายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา รวมถึงทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอปเปิล ร่วมแสดงความเสียใจกับเหตุการร์ที่เกิดขึ้น

 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุว่า มือวางเพลิงเดินทางไปที่สตูดิโอ ราดน้ำมันก่อนจุดไฟเผา หลังถูกจับกุมนายเอโอบะอ้างว่าทำไปเพราะสตูดิโอลอกผลงานของตน ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุด้วยว่านอกจากข้อหาฆาตกรรมแล้วนายเอโอบะ จะต้องเจอข้อหาพยายามฆ่าอีก 34 กระทงความผิดด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง