รีเซต

ปวีณา รุดไขปมเด็กชายวัย 6 ขวบผูกคอเสียชีวิต เพื่อนข้างห้องเล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุ

ปวีณา รุดไขปมเด็กชายวัย 6 ขวบผูกคอเสียชีวิต เพื่อนข้างห้องเล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุ
มติชน
7 มิถุนายน 2565 ( 21:27 )
28
ปวีณา รุดไขปมเด็กชายวัย 6 ขวบผูกคอเสียชีวิต เพื่อนข้างห้องเล่าเหตุการณ์วันเกิดเหตุ

เมื่อวันที่ 7 มิ.ย. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี เดินทางมาพบ พ.ต.อ.ยงลิต ศุภผล ผกก.อก.ภ.จว.นครปฐม รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาคร เพื่อติดตามเหตุเด็กชายวัย 6 ขวบ ผูกคอกับลูกบิดประตูเสียชีวิตอย่างมีเงื่อนงำ ที่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ภายหลังมีพลเมืองดีแจ้งเข้ามาขอให้ช่วยตรวจสอบ เบื้องต้นทราบว่าเด็กพักอาศัยอยู่กับแม่และพ่อเลี้ยงในห้องเช่าดังกล่าว โดยเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา แม่เด็กนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษาแต่เด็กเสียชีวิตลงเมื่อช่วงเช้าวันนี้(7มิ.ย.) โดยแม่เด็กแจ้งกับทางโรงพยาบาลว่าไม่ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต แต่ชาวบ้านหลายคนติดใจสงสัยสาเหตุการตาย เพราะไม่คิดว่าเด็ก 6 ขวบ จะก่อเหตุผูกคอตัวเองได้ ทั้งนี้เมื่อ นางปวีณา เดินทางมาถึงได้ประชุมหารือกรณีดังกล่าว ก่อนขอให้ตำรวจอายัดศพเด็กไว้ก่อน เพื่อส่งชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมกับขอให้สอบปากคำแม่เด็ก พ่อเลี้ยง และผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียด

 

เบื้องต้น แม่เด็ก บอกกับนางปวีณา และ ผกก.สภ.เมืองสมุทรสาครว่า ตนไม่ได้ทำงานประจำ ซึ่งปกติจะอยู่ในห้องกับลูก 2 คน วันเกิดเหตุเป็นช่วงสายๆ ตนนอนหลับอยู่บนโซฟา ส่วนลูกเล่นอยู่ในห้องตามปกติ จากนั้นก็มีคนข้างห้องมาตะโกนเรียกบอกว่าลูกชายใช้เชือกที่ผูกเป็นบ่วงตรงหูช้างประตูแขวนคอ ซึ่งพอตนตื่นขึ้นมาก็พบว่าลูกชายอยู่ในสภาพไม่รู้สึกตัวมีคนข้างห้องอุ้มประคองไว้ ทำให้ตกใจทำอะไรไม่ถูก คนข้างห้องก็ช่วยเรียกรถพยาบาลมา ทั้งนี้ในส่วนของตัวเองกับพ่อเลี้ยงเด็กนั้น แยกกันอยู่คนละบ้านมานาน 3 ปีแล้ว เหตุเพราะอยู่ด้วยกันก็มักจะทะเลาะกัน แต่ก็ยังไปมาหาสู่กันอยู่เรื่อยๆ ซึ่งในวันเกิดเหตุพ่อเลี้ยงของเด็กไม่อยู่ในห้องเพราะทำงาน อีกทั้งนิสัยของพ่อเลี้ยงก็รักลูกชายตนเหมือนลูกแท้ๆ ดูแลมาตั้งแต่อายุ 5 เดือนจนถึงทุกวันนี้

 

แม่เด็ก เล่าอีกว่า ก่อนเกิดเหตุไม่กี่วันยังพาไปเที่ยวสวนน้ำมาด้วยกัน ส่วนเชือกที่ผูกคอลูกชายนั้น เป็นเชือกที่ทำเป็นบ่วงผูกไว้กับหูช้างของประตูเอาไว้เกี่ยวกับตะปูด้านนอกป้องกันเวลาลมแรงตีประตูปิดก็เท่านั้น เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตของลูกชาย อาจเกิดจากการเล่นของเด็กแล้วพลาดศีรษะเข้าไปในห่วงถูกเชือกรัดคอเสียชีวิต หรืออาจจะมีพฤติกรรมลอกเลียนแบบจากสิ่งที่ลูกชายมักชอบเปิดดูในยูทูบ ทั้งเกม หนัง และการแสดงต่างๆ แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่ต้องการให้ตำรวจช่วยพิสูจน์ความจริงและหาสาเหตุคือ

 

อาจจะมาจากความเก็บกดของเด็กที่เกิดจากทางโรงเรียน บวกกับสิ่งที่เด็กเห็นในยูทูบ แล้วลองทำตามเป็นไปได้หรือไม่ เนื่องจากเวลาลูกชายกลับมาจากโรงเรียนแล้วตนเคยถามว่า วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง ลูกชายก็จะบอกว่า ไม่อยากไปโรงเรียนเพราะถูกเพื่อนแกล้ง อยากกลับไปอยู่บ้านนอกเพราะมีเพื่อนเล่นด้วยเยอะ ซึ่งตนเคยแจ้งให้ครูที่โรงเรียนทราบแล้ว แต่ก็ยังได้ยินลูกชายพูดเรื่องเดิมๆ อยู่ จึงไม่รู้ว่าเกิดจากความเก็บกดด้วยหรือไม่

 

ส่วนพ่อเลี้ยงเด็ก เบื้องต้นบอกว่า แยกกันอยู่กับแม่เด็กมานาน 3 ปีแล้ว แต่ยังไปมาหาสู่กัน ซึ่งส่วนตัวแล้วเลี้ยงเด็กมาตั้งแต่อายุ 5 เดือน จนทุกวันนี้ก็ยังส่งเสียเลี้ยงดูเหมือนเดิม โดยรักเหมือนลูกคนหนึ่ง ส่วนนิสัยเด็กนั้นก็ค่อนข้างจะดื้อซนตามวัยทั่วไป ทั้งนี้ตนทราบเรื่องเมื่อวานตอนบ่ายก็ตกใจและโทรไปถามแม่เด็กว่าเกิดอะไรขึ้น ซึ่งแม่เด็กก็เล่าให้ฟังว่าลูกเล่นเชือกที่ผูกไว้กับหูช้างเพื่อกันลมที่พัดตีประตู แล้วเชือกรัดคอเสียชีวิต ทั้งนี้ส่วนตัวแล้วก็เชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้น่าจะมาจากอุบัติเหตุที่เด็กเล่นซนจนพลาด อีกทั้งเหตุการณ์นี้ก็ทำให้สังคมมองพวกตนในทางไม่ดีไปแล้ว แต่ใครจะรู้จักนิสัยของเด็กได้ดีเท่ากับคนที่เลี้ยงดูมา ดังนั้นจึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์ข้อเท็จจริงว่าสาเหตุเกิดจากอะไร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยากฝากเตือนไปถึงพ่อแม่ที่มีลูกวัยกำลังซนและอยากรู้ อยากเห็น อยากลอง ว่าให้ดูแลให้ดีเพราะเพียงเสี้ยวนาทีก็อาจจะเกิดการสูญเสียได้

 

ขณะที่ เพื่อนข้างห้องที่มาพบเด็กตอนที่คอคล้องอยู่กับเชือกที่ผูกเป็นบ่วงไว้หูช้างประตู เล่าว่า เมื่อวานนี้เวลาน่าจะประมาณเกือบเที่ยง ตนออกมาตากเสื้อผ้าก็เลยเห็นว่าเด็กถูกเชือกที่ใช้คล้องหูช้างตรงประตูนั้นเกี่ยวคล้องคอในสภาพแน่นิ่ง จึงรีบไปอุ้มเด็กแล้วเอาเชือกคล้องคอออก พร้อมกับตะโกนเรียกแม่เด็กที่นอนหลับอยู่บนโซฟาไป 2–3 รอบ จนแม่เด็กจึงตื่นขึ้นมาแล้วก็ตกใจช็อกทำอะไรไม่ถูก ตนจึงร้องเรียกให้เพื่อนข้างห้องคนอื่นๆมาช่วย ก่อนจะเรียกรถพยาบาล

 

ซึ่งตอนนั้นเด็กอยู่ในอาการไม่รู้สึกตัว ใบหน้าเขียวคล้ำไปแล้ว ทั้งนี้จากพฤติกรรมของแม่และเด็กก็รักผูกพันกันเหมือนแม่ลูกทั่วไป จะมีตีมีดุว่ากันบ้างตามประสาแม่ลูก ส่วนพ่อเลี้ยงเด็กนั้นตนไม่เคยเห็นและไม่รู้ด้วยว่าสัมพันธ์กันแบบไหน เพราะไม่ได้ไปสนใจเนื่องจากเป็นเรื่องส่วนตัวของเขา แต่ถ้าในมุมมองแล้วก็เชื่อว่า เป็นเหตุที่เกิดจากความผิดพลาดหรือความซนของเด็กมากกว่า ไม่ใช่เกิดจากการฆาตรกรรมเนื่องจากที่ผ่านมาก็เห็นแม่กับเด็กรักกันดี

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง