รีเซต

DTACเด่นในกลุ่มไอซีที ให้เป้า64บาท

DTACเด่นในกลุ่มไอซีที ให้เป้า64บาท
TNN ช่อง16
25 มิถุนายน 2563 ( 09:47 )
42
DTACเด่นในกลุ่มไอซีที ให้เป้า64บาท

บทวิเคราะห์ คาดว่ากำไรของ 2Q20F จะอยู่ที่ราว Bt1.0b ลดลง 38% yoy และ 30% qoq ปัจจัยกดดันหลักมาจากรายได้ที่ลดลงทั้งในระบบเติมเงินและระบบรายเดือน จากการที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยใน ไตรมาส 2 จากผลกระทบของ Covid-19 ได้ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคลดลง และแพคเกจเยียวยา จากกสทช. จะทำให้การเพิ่มขึ้นของ ARPU ถูกจำกัด สมมติฐานหลักของเราสำหรับ 2Q20F มีดังนี้: (i) คาดว่ารายได้จากการให้บริการ ไม่ค่าเชื่อมโยงเครือข่าย (IC) จะลดลง 2% qoq ซึ่งถูกกดดันจากจำนวนผู้ใช้บริการสุทธิที่ลดลงจากกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ลดลง; ii) ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานจะเพิ่มขึ้น yoy และ qoq จากค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวกับเครือข่ายเพิ่มขึ้น เช่น ค่าเสื่อมราคาและค่าดำเนินงานเครือข่าย; iii) คาดว่าค่าใช้จ่ายในการบริหารจะลดลงทั้งในแง่ yoy (-5%) และ qoq (-8%) จากการที่มีกิจกรรมทางด้านการตลาดลดลงในช่วงการระบาดของ Covid-19

ยังคงประมาณการเดิมของเราในปี 2020 ถ้ากำไรของ 2Q20F ออกมาใกล้เคียงกับที่คาด กำไรใน 1H20 จะคิดเป็น 43% ของคาดการณ์กำไรท้งปี 2020 ของเรา เรายังคงมุมมมองของเราว่า 2Q20 จะเป็นจุดที่มีกำไรต่ำที่สุดของปี และเราเริ่มเห็นสัญญาณเชิงบวกตั้งแต่ช่วงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร้านค้าเริ่มที่จะเปิดดำเนินงาน ความต้องการที่ถูกชะลอไว้ในช่วง lockdown เริ่มกลับมาจากการที่เห็นยอดขายของอุปกรณ์เพิ่มขึ้น รวมถึงจำนวนผู้ใช้บริการสุทธิเพิ่มขึ้น นอกจากนี้เรายังคงมุมมองของเราที่ว่า DTAC นั้นจะไม่ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการที่ผู้บริการรายอื่นเริ่มให้บริการในปีนี้ ซึ่งอาจจะเป็นเพราะระบบนิเวศ (เช่น อุปกรณ์ การประยุกต์ใช้) ของ 5G ในคลื่น2600MHz นั้นยังไม่เอื่อต่อการใช้ 5G เราจึงคงสมมติฐานว่า DTAC ยังคงที่จะสามารถคงอัตราการจ่ายปันผล (dividend payout ratio) ที่ 100% ในปี 2020 เทียบเท่าอัตราผลตอบแทนเงินปันผลที่ราคาปัจจุบัน 6.2%  

เรายังคงชอบ DTAC และยังคงคำแนะนำ ซื้อ พร้อมราคาเป้าหมายเดิมที่ 64 บาท  เรายังคงชอบ DTAC จากการที่การลงทุนใน 5G ค่อนข้างน้อย จะทำให้บริษัทสามารถจ่ายเงินปันผล (payout ratio) ได้สูงขึ้นเมื่อเทียบกับบริษัทอื่นในกลุ่ม ICT 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

TIKTOK : @tnnonline 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง