รีเซต

กทพ. เล็งออกบอนด์ 1.7 หมื่นล. หาเงินสร้างด่วน "ฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี“ ชง ครม. ไฟเขียว พ.ค. ปีหน้า

กทพ. เล็งออกบอนด์ 1.7 หมื่นล. หาเงินสร้างด่วน "ฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี“ ชง ครม. ไฟเขียว พ.ค. ปีหน้า
ข่าวสด
8 ธันวาคม 2564 ( 18:25 )
137
กทพ. เล็งออกบอนด์ 1.7 หมื่นล. หาเงินสร้างด่วน "ฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี“ ชง ครม. ไฟเขียว พ.ค. ปีหน้า

ข่าววันนี้ นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้า โครงการทางพิเศษ สายฉลองรัช-นครนายก-สระบุรี ระยะทาง 104.7 กม. วงเงินลงทุนราว 8 หมื่นล้านบาทว่า กทพ.จะดำเนินการก่อสร้างเฟสแรกก่อน คือ ช่วงจตุโชติ-ถนนวงแหวนรอบ 3 เบื้องต้นจะต้องมีการปรับแบบก่อสร้างใหม่ ในช่วง 2 กม.สุดท้ายที่จะไปเชื่อมกับถนนวงแหวนรอบที่ 3(MR10) ของกรมทางหลวง (ทล.) เพื่อให้สอดคล้องกับแผนการพัฒนาโครงข่ายทางพิเศษระหว่างเมืองและระบบราง(MR–Map)ตามนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

 

ดังนั้น กทพ.จะต้องทำการศึกษารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA)ใหม่ เฉพาะในส่วนของช่วง 2 กม.ที่ปรับแบบเท่านั้น เนื่องจากช่วงมี.ค. 2564 ที่ผ่านมา คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.)ได้ให้ความเห็นชอบ EIA ภาพรวมทั้งโครงการไปแล้ว โดยการปรับแบบก่อสร้างใหม่ จะทำให้ระยะทางก่อสร้างในเฟสแรก ปรับลดลง จาก 19 กม. เหลือ 17 กม. หรือปรับลดลง 2 กม. ส่งผลกรอบวงเงินลงทุนรวมปรับลดลงจาก 2 หมื่นล้านบาท เหลือเพียง 1.9 หมื่นล้าน หรือลดลง 1 พันล้านบาท

 

รายงานข่าวแจ้งว่าเดิม กทพ.กำหนดวงเงินลงทุนก่อสร้าง เฟส1 ไว้ที่ 2 หมื่นล้านบาท ระยะทางรวม 19 กม. แต่ภายหลังปรับแบบระยะทาง ปรับลดลง 2กม.เหลือ 17 กม. ส่งผลให้กรอบวงเงินลงทุน ปรับลดลงจาก 2 หมื่นล้านบาท เหลือเพียง 1.9 หมื่นล้าน หรือลดลง 1 พันล้านบาท โดยแบ่งวงเงินออกเป็น 2 ส่วน คือค่าก่อสร้าง 1.74 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะกทพ.จะลงทุนเองทั้งหมด และค่าจัดกรรมสิทธิ์ที่ดิน 1.6 พันล้านบาท ซึ่งต้องขอสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงการคลังถึงแหล่งเงินทุน และกรอบวินัยการเงินการคลังเกี่ยวกับสถานะหนี้สาธารณะของไทย

 

เบื้องต้นอาจจะใช้รูปแบบการออกพันธบัตรระดมทุน วงเงิน 1.74 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีต้นทุนทางการเงินที่ต่ำที่สุดในขณะนี้ คือมีอัตราดอกเบี้ยที่เพียง 2-3% เท่านั้น รวมทั้งเงินทุนที่ กทพ.ระดมทุนผ่านกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานเพื่ออนาคตประเทศไทย ไทยแลนด์ ฟิวเจอร์ ฟันด์ (TFFIF) ขณะนี้ได้นำมาใช้จ่ายดำเนินโครงการอื่นๆหมดแล้ว

 

“งานออกแบบรายละเอียดก่อสร้างจะแล้วเสร็จ ช่วงเม.ย.ปี 2565 โดยระหว่างนี้ต้องเร่งทำ EIA ช่วง 2 กม. คาดว่าจะใช้เวลาอีก 6เดือน ซึ่งจะทำให้โครงการล่าช้าจากแผนเดิม ตั้งเป้าจะเสนอโครงการให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติในช่วง พ.ค. 2565 ช้ากว่าแผนเดิมที่จะเสนอภายในปีนี้ จากนั้นจะเข้าสู่ขบวนการเสนอร่าง พ.ร.ฎ.เพื่อจัดกรรมสิทธิ์ที่ดินในช่วงก.ค.2565 -ธ.ค.65 คาดว่าเปิดประมูลหาผู้รับจ้างก่อสร้างได้ในช่วง เม.ย.2566 เริ่มงานก่อสร้าง ม.ค.2567 แล้วเสร็จและเปิดให้บริการ ธ.ค. 2569 ช้ากว่าแผนเดิมที่ตั้งเป้าจะเปิดบริการในปี 2568”

 

สำหรับโครงการดังกล่าว เป็นโครงการที่ก่อสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นครนายก และสระบุรี รวมทั้งเป็นการเพิ่มโครงข่ายทางด่วน เพื่อให้ผู้ใช้รถที่มาจากภาคอีสาน และสระบุรี สามารถเดินทาง เข้าและออกกรุงเทพมหานคร ได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง