รีเซต

เวียดนามตั้งเป้า อีก 25 ปี ขึ้นแท่น ประเทศพัฒนาแล้ว

เวียดนามตั้งเป้า อีก 25 ปี ขึ้นแท่น ประเทศพัฒนาแล้ว
มติชน
1 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:52 )
58
เวียดนามตั้งเป้า อีก 25 ปี ขึ้นแท่น ประเทศพัฒนาแล้ว

เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายเหงียน ฟู้ จ่อง ซึ่งเพิ่งได้รับการรับรองจากสภาแห่งชาติเวียดนามให้ดำรงตำแหน่ง ประธานประเทศ(ประธานาธิบดี) และ เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามต่อเนื่องเป็นสมัยที่ 3 เมื่อหนึ่งวันก่อนหน้า แถลงหลังเสร็จสิ้นการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามในวันเดียวกันนี้ว่า พรรคได้ให้ความเห็นชอบในการปรับเป้าหมายตามแผนพัฒนาทางเศรษฐกิจของประเทศในช่วง 5 ปีระหว่างปี 2564-2568 ให้มีอัตราการขยายตัวเพิ่มสูงขึ้นจากที่เคยกำหนดไว้สำหรับช่วง 5 ปีที่ผ่านมาที่ปีละ 6 เปอร์เซ็นต์ เป็นปีละ 6.5 เปอร์เซ็นต์ถึง 7.0 เปอร์เซ็นต์

 

โดยจะดำเนินการเพื่อขยายบทบาทของประเทศในฐานะเป็นศูนย์กลางการผลิตของบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลก อาทิ ซัมซุง และ อินเทล ผ่านการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศซึ่งจะเปลี่ยนจากการเน้นที่ปริมาณมาเป็นในเชิงคุณภาพ และกำหนดเป้าหมายยกระดับเวียดนามขึ้นจากการเป็นแหล่งผลิตที่ต้องพึ่งพาแรงงานเป็นศูนย์กลางของการผลิตด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมกันนั้นก็สร้างความหลากหลายให้กับการส่งออกของประเทศ โดยอาศัยความตกลงการค้าเสรีที่เวียดนามมีอยู่กับกว่าสิบประเทศต่อไป

 

นายเหงียน ฟู้ จ่อง ระบุว่า เวียดนามจะตั้งเป้าหมายก้าวขึ้นสู่การเป็นประเทศพัฒนาแล้วโดยสมบูรณ์ให้ได้ภายในปี 2588 หรืออีก 25 ปีข้างหน้า ในขณะเดียวกัน การกวาดล้างคอร์รัปชันภายในพรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้จะดำเนินต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง