รีเซต

ทช.แจ้งจับนักท่องเที่ยว โพสต์รูปนั่งบนปะการัง เผยคิดว่าเป็นโขดหิน

ทช.แจ้งจับนักท่องเที่ยว โพสต์รูปนั่งบนปะการัง เผยคิดว่าเป็นโขดหิน
TNN ช่อง16
14 กุมภาพันธ์ 2565 ( 12:05 )
79
ทช.แจ้งจับนักท่องเที่ยว โพสต์รูปนั่งบนปะการัง เผยคิดว่าเป็นโขดหิน

วันนี้ (14 ก.พ.65) นายวุฒิพงษ์ วงศ์อินทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2 กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง พร้อม ชุดปฏิบัติการพิเศษฉลามขาว กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าแจ้งความร้องทุกข์ กับ ตำรวจภูธรสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เพื่อให้ดำเนินคดี ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่มีการเผยแพร่ภาพขึ้นนั่งบนปะการังขณะกำลังดำน้ำ บริเวณเกาะครามน้อย ในข้อหา ล่าหรือทำอันตรายด้วยปะการอื่นใดแก่สัตว์ป่า ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 ซึ่งมีโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


 

นายวุฒิพงษ์ วงศ์อินทร์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล  สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 2  กล่าวว่า จากการตรวจสอบ ในรูปพบว่า เป็นปะการังชนิด ปะการังโขด Porites lutes อยู่ใน Order Scleractinia เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามบัญชีแนบท้ายกฎกระทรวง สัตว์ป่าไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ลำดับที่ 4 ปะการังแข็งทุกชนิดในอันดับ (Order Scleractinia) กำหนดให้สัตว์ป่าบางชนิดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง พ.ศ.2546 

การกระทำในลักษะดังกล่าวทำให้หนวดของปะการรังหดตัวและหลั่งเมือกออกซึ่งต้องใช้พลังงานและออกซิเจนในปริมาณแอมโมเนจะสูงขึ้นสาหร่ายชูแซนเทลลี่ลดต่ำลง ส่งผลต่อการสังเคราะห์แสงและอัตราการเติมโตลดลง ปะการังอาจเกิดการพอกขาวและทำให้ปะการังถึงแก่ความตายได้ 

ประกอบกับการจับสัมผัสหรือการนั่งทับปะการังทำให้ปะการังเกิดความเครียดและอาจเกิดความเสียหายต่อเนื้อเยื่อการสัมผัสหรือถูกกดทับนานจะทำให้ปะการังส่วนที่ถูกสัมผัสหรือกดทับตายได้ ซึ่งถือการว่าเป็นการล่าหรือทำอันตรายด้วยปะการอื่นใด แก่สัตว์ป่าที่ไม่มีเจ้าของและอยู่อย่างเป็นอิสระ

จึงขอฝากเตือนประชาชนและนักท่องเที่ยว และผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวดูปะการัง ให้ช่วยกันสอดส่องและรักษาสิ่งแวดล้อม ห้ามไปสัมผัส หรือโยกย้ายปะการังโดยเด็ดขาด หากมีการพบเจอหรือตรวจพบทั้งในโลกออนไลน์หรือต่อหน้าหรือตรวจพบในทางอื่นๆ จะมีการดำเนินคดีอย่างถึงทีสุด เพื่อเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากรอย่างยั่งยืน


ต่อมา นายวิสูตร (ขอสงวนนามสกุล) เจ้าของเฟซบุ๊กที่ถูกแจ้งความ เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา พร้อมรับสารภาพว่า เป็นบุคคลในรูป แต่ไม่รู้ว่าจุดที่นั่งทับเป็นปะการัง คิดว่าเป็นโขดหินใต้ท้องทะเล 

โดยรูปนี้ได้ถ่ายเอาไว้เมื่อประมาณ 1 ปีที่แล้ว ก่อนจะมีการนำมาเผยแพร่อีกครั้ง เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ยืนยันว่าไม่ได้มีเจตนาจะไปทำร้ายปะการัง เพียงแต่ต้องการจะไปถ่ายรูปกับธรรรมชาติใต้ท้องทะเลเท่านั้น.


ภาพจาก ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง