รีเซต

เร่งย้ายโบอิ้งนกแอร์ออกรันเวย์ พบล้อหัก-จมดิน 'ผอ.ทชร.' ยันเสร็จใน 3 วัน

เร่งย้ายโบอิ้งนกแอร์ออกรันเวย์ พบล้อหัก-จมดิน 'ผอ.ทชร.' ยันเสร็จใน 3 วัน
มติชน
1 สิงหาคม 2565 ( 14:44 )
82
เร่งย้ายโบอิ้งนกแอร์ออกรันเวย์ พบล้อหัก-จมดิน 'ผอ.ทชร.' ยันเสร็จใน 3 วัน

จากกรณีเกิดเหตุเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 ของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD-108 บรรทุกผู้โดยสาร 164 ท่าน พร้อมลูกเรือ 6 คน ประสบอุบัติลื่นไถลออกนอกทางวิ่งหรือร้นเวย์ขณะเดินทางมาจากท่าอากาศยานดอเมือง กรุงเทพฯ แล้วลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) เมื่อคืนวันที่ 30 ก.ค.นั้น ล่าสุดวิศวกรและพนักงานที่เกี่ยวข้องจากสายการบินนกแอร์และ ทชร.ได้ระดมกำลังกันจัดเตรียมอุปกรณ์หนักและอื่นๆ เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายเครื่องบินลำดังกล่าวให้ออกจากรันเวย์เพื่อให้ทาง ทชร.เปิดให้บริการสายการบินต่างๆ เดินทางขึ้นลงที่ ทชร.ได้ต่อไป

 

โดย น.ต.สมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) เปิดเผยว่าในเหตุการณ์ทาง ทชร.ได้ปฏิบัติติตามแผนฉุกเฉินในการกู้ภัยและดูแลผู้โดยสารในพื้นที่รับผิดชอบอย่างครบถ้วน ซึ่งในแผนฉุกเฉินมีการกำหนดหน้าที่ของแต่ละหน่วยงานเอาไว้อย่างชดเจน เช่น สายการบินจัดยานพาหนะรับผู้โดยสารที่ปลอดภัยไปยังพื้นที่ที่ ทชร.จัดไว้ให้ สายการบินจัดหาอาหารและน้ำดื่มให้ผู้โดยสาร ฯลฯ แต่หากการปฏิบัติไม่เป็นไปตามแผนทาง ทชร.ก็จะประสานงานและสนับสนุนเพิ่มเติมได้ เช่น ใช้น้ำดื่มจาก ทชร.ฯลฯ ลักษณะการทำงานเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกันซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทำงานร่วมกันเช่นนี้มาโดยตลอด

 

น.ต.สมชนก กล่าวว่าสำหรับการกู้อากาศยานหรือเครื่องบินนั้นทาง ทชร.ได้รายงานให้สำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการของกาศยาน (กสอ.) ที่เป็นหน่วยงานภาครัฐ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) แล้ว ซึ่งทางสำนักงานคณะกรรมการฯ ได้เข้าไปดูแลและตรวจพิทักษ์พื้นที่เพื่อหาสาเหตุของอุบัติเหตุ ส่วนระยะต่อไปคือการเคลื่อนย้านอากาศยานออกจากรันเวย์ซึ่งเป็นหน้าที่ของสายการบินนกแอร์ ปัจจุบนได้มีการจัดเตรียมหินคลุกและอุปกรณ์หนักเพื่อเตรียมทำถนนไปยังใต้ท้องเครื่องเพื่อจะเคลื่อนย้ายเครื่องออกหลังจากคณะกรรมการตรวจสอบเสร็จแล้ว อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบเบื้องต้นกลับพบว่าล้อด้านหน้าของเครื่องบินที่ไถลออกนอกรันเวย์หักและจมดิน ดังนั้นจึงได้เตรียมแผนต่อไปด้วยการใช้รถเทลเลอร์และได้รับการสนับสนุนเรื่อง “เสื่อในการกู้อากาศยาน” ซึ่งเป็นเครื่องมือกู้อากาศยานเทคโนโลยีใหม่จากท่าอากาศยานพิษณุโลกด้วย

 

 

น.ต.สมชนก กล่าวอีกว่าในช่วงเตรียมการเคลื่อนย้ายและมีการตรวจพิทักษ์เมื่อเช้าก็มีการประชุมเรื่องการเคลื่อนย้ายดังกล่าวถือเป็นหน้าที่ของสายการบิน ซึ่งทางนกแอร์เขาจะมากับ License Engineer ซึ่งจะเปิด Discovery Plan ของโบอิ้ง 737 ฯลฯ ที่สำคัญอีกประการคือนำเอาน้ำมันเชื้องเพลิงออกจากเครื่องบินซึ่งได้มีการประสานกับการปริโตเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) เข้าไปจัดการในวันนี้แล้ว ทั้งนี้ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ทำงานแข่งก้บเวลาเพื่อนำอากาศยานออกจากรันเวย์ตามแผนที่จะให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ส.ค.นี ขณะที่กระเป๋าของผู้โดยสารนั้นสามารถไปรับได้ที่ห้องผู้โดยสารขาเข้าของ ทชร.ได้ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง