รีเซต

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โฮม คาเฟ่ คาเฟ่ (ช่วย) แมว ที่ 'ฮานอย'

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  โฮม คาเฟ่  คาเฟ่ (ช่วย) แมว ที่ 'ฮานอย'
มติชน
26 สิงหาคม 2563 ( 01:25 )
74
คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน :  โฮม คาเฟ่  คาเฟ่ (ช่วย) แมว ที่ 'ฮานอย'

คอลัมน์ แกะรอยต่างแดน : โฮม คาเฟ่ คาเฟ่ (ช่วย) แมว ที่ ‘ฮานอย’

ที่กรุงฮานอย เมืองหลวงของเวียดนาม มีคาเฟ่ ที่ได้ชื่อว่าเป็นคาเฟ่แมวอยู่แห่งหนึ่ง ที่ชื่อว่า เหงาส์โฮม คาเฟ่

คาเฟ่แห่งนี้ มีความพิเศษกว่าคาเฟ่แมวทั่วๆไป เพราะนอกจากจะเป็นคาเฟ่ที่มีแมวแล้ว แมวเหล่านี้ ยังเป็นแมวที่ถูกทิ้ง บ้างก็เป็นแมวที่ได้รับบาดเจ็บ อาจจะจากการถูกสุนัขกัด หรือประสบอุบัติเหตุมา

ตอนนี้ ที่คาเฟ่นี้ มีแมวอยู่ทั้งหมด 15 ตัวด้วยกัน

 

เหงียน ธันห์ บินห์ เจ้าของคาเฟ่วัย 24 ปี บอกว่า เหตุที่เปิดคาเฟ่แห่งนี้ เพื่อต้องการที่จะช่วยแมวที่มีประวัติยากลำบากมา ซึ่งเขาต้องการที่จะรักษาแมวเหล่านี้ที่ได้รับบาดเจ็บทั้งทางร่างกายและทางจิตใจ

หลังจากเพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดาผู้รักแมวทั้งหมด

และนอกจากจะมีบริการเครื่องดื่มและขนมในร้านแล้ว ก็ยังสามารถช่วยทำแผลให้แมวที่บาดเจ็บ หรืออาจจะรับฟังเรื่องราวประวัติของแมว เพื่อความเข้าใจแมวแต่ละตัวอย่างลึกซึ้งมากยิ่งขึ้น

 

นักศึกษาวัย 20 ปีคนหนึ่ง บอกกับเอเอฟพีว่า เมื่อตอนที่เขามาที่คาเฟ่แห่งนี้แล้ว นอกจากจะได้เล่นกับแมวแล้ว ก็ยังได้รับฟังเรื่องราวของแมวเหล่านี้

เอเอฟพีรายงานว่า แมวในเวียดนามนั้น นอกเหนือจากจะเป็นแมวที่ถูกนำไปเลี้ยงดูอย่างดีแล้ว ยังมีแมวบางส่วนที่ถูกขายไปเพื่อเป็นอาหาร ที่ได้ชื่อว่าเป็นอาหารหรูในบางพื้นที่ของเวียดนามด้วย

 

ก็เลยเกิดเหตุการณ์ประเภทขโมยแมวเพื่อเอาไปขายให้คนที่จะนำไปฆ่าเพื่อทำเป็นอาหาร

บินห์ บอกว่า แรงจูงใจที่ทำให้อยากเปิดคาเฟ่แมว แบบไม่แสวงหาผลกำไร ก็คือ ไปเจอแมวที่ถูกขังอยู่ในกรง ขณะที่แมวบางตัวก็ได้รับบาดเจ็บจากพวกที่ขโมยมันไป

 

พร้อมบอกว่า แมวที่ถูกนำมาไว้ที่คาเฟ่แห่งนี้ ก็คือ แมวที่อาจจะได้รับบาดเจ็บมา ซึ่งนายบินห์กับเพื่อนก็จะพามันไปหาหมอเพื่อรักษาอาการป่วย เมื่อดีขึ้น จึงค่อยนำมาที่คาเฟ่

ด้วยหวังว่า จะมีคนใจดี และรักพวกมันจริงๆ มารับไปเลี้ยงดู

ข่าวที่เกี่ยวข้อง