เมียนมาเต้นเหยื่อโควิด-19 ดับรายแรกของประเทศ

เมียนมาเต้นเหยื่อโควิด-19 ดับรายแรกของประเทศ
มติชน
31 มีนาคม 2563 ( 14:46 )
49
เมียนมาเต้นเหยื่อโควิด-19 ดับรายแรกของประเทศ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมาแถลงว่า มีชาวเมียนมาเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เป็นรายแรกของประเทศแล้ว โดยเป็นชายอายุ 69 ปี เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลเวบาจี ในนครย่างกุ้งของเมียนมาเมื่อเวลาประมาณ 07.30 น.ของวันเดียวกันนี้

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมาระบุว่า ชายชาวเมียนมารายนี้เดินทางกลับมาจากออสเตรเลียถึงประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 14 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเชาได้แวะหยุดพักที่ประเทศสิงคโปร์เป็นเวลา 4 วัน ผู้เสียชีวิตรายนี้เริ่มมีอาการป่วยในวันที่ 18 มีนาคม ก่อนจะเข้ารักษาตัวในหอผู้ป่วยหนักของโรงพยาบาลย่างกุ้ง เจเนอรัล เมื่อวันที่ 25 มีนาคมและได้รับการยืนยันในอีกหนึ่งวันต่อมาว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม ทางการเมียนมารายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 4 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมทั้งประเทศเพิ่มเป็น 14 ราย และในวันก่อนหน้านั้นรัฐบาลเมียนมาประกาศมาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าประเทศสูงสุดด้วยการห้ามเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศลงจอดที่สนามบินทุกแห่งในเมียนมา ทั้งนี้เพื่อสกัดยับยั้งการนำผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาเข้าประเทศ

นายทา ตุน จ่อ ปลัดกระทรวงสาธารณสุขและกีฬาเมียนมายังกล่าวตั้งข้อสังเกตว่า กรณีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อาจเล็ดรอดเข้ามาในประเทศเมียนมาทางชายแดนตั้งแต่ก่อนวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งเป็นวันที่ทางการเมียนมายืนยันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็น 2 รายแรกของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง