ผวจ.ตรังแจง กางเต๊นท์กักตัว คนไทยจากมาเลย์-ปากีฯ แค่ชั่วคราว เตรียมพื้นที่ในร.ร.ไว้แล้ว

ผวจ.ตรังแจง กางเต๊นท์กักตัว คนไทยจากมาเลย์-ปากีฯ แค่ชั่วคราว เตรียมพื้นที่ในร.ร.ไว้แล้ว
มติชน
3 เมษายน 2563 ( 20:51 )
54
ผวจ.ตรังแจง กางเต๊นท์กักตัว คนไทยจากมาเลย์-ปากีฯ แค่ชั่วคราว เตรียมพื้นที่ในร.ร.ไว้แล้ว

ผู้ว่าฯ แจงกรณีกักตัวผู้เดินทางมากจากมาเลเซีย ปากีสถาน กางเต้นท์ริมถนนเป็นการชั่วคราว พร้อมเตรียมสถานที่กักตัวในโรงเรียน

เมื่อวันที่ 3 เมษายน ที่จ.ตรัง นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังจากที่ประชาชนชาวตรังที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซียและปากีสถาน กลับมาจังหวัด โดยจัดให้มีการกักตัวเป็นระยะเวลา14 วัน เบื้องต้นมีการกางเต้นท์บริเวณริมถนนสายเกาะเคี่ยม – บ้านแตะหรำ ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อภายในหมู่บ้าน หมู่ 4 – 5 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง นั้น

นายลือชัย กล่าวว่า การเดินทางกลับมาจังหวัดตรังของพี่น้องชาวตรังนั้น ขอนำเรียนว่าเมื่อวันที่ 2 เมษายน อำเภอกันตังรายงานว่ามีการ เข้ามาในหมู่บ้าน ซึ่งจริง ๆ ในพื้นที่กักตัว ทางจังหวัดใช้สถานที่อาคารของโรงเรียนบ้านเกาะเคี่ยม หมู่ที่ 3 พี่น้องประชาชนในหมู่ที่ 3 รวมตัวกันไม่ให้มาพักจุดที่เตรียมไว้

นายลือชัย กล่าวอีกว่า ต่อมาไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัด เข้าไปเคลียร์พื้นที่ แต่ว่าเนื่องจากว่าการเดินทางมาถึงค่ำ ก็ได้นำเต้นท์ไปตั้งที่ริมถนนเป็นการชั่วคราว ก็เลยกลายเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนได้ออกไป และเช้านี้ทางตนได้ลงไปในพื้นที่ และทางท่านรักษาราชการแทนนายอำเภอกันตัง รวมทั้งนายก อบต.กันตังใต้ ได้จัดที่เรียบร้อยแล้ว ทำความเข้าใจกับพี่น้องประชาชนหมู่ที่ 3 ว่า เราเป็นพี่น้องด้วยกันทั้งหมด เพียงแต่ว่าข้ามนิดเดียวคือหมู่ 4 ติดกับหมู่ 3 ติดกับสถานที่ที่เราเตรียมไว้

“เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ไม่มีปัญหาเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ก็จัดระบบสาธารณูปโภค สาธารณูปการไปเรียบร้อยผมได้ลงไปดูด้วยตนเอง เพื่อไปดูความเป็นอยู่เรียบร้อยว่าห้องน้ำเป็นอย่างไร ที่พักเป็นอย่างไร ก็ไม่มีปัญหาอะไร สำหรับพื้นทีทุกพื้นที่ของจังหวัดตรัง จากตัวเลขข้อมูลที่เรามีอยู่ทั้งหมด 6 ราย วันนี้เป็นรายที่ 6 ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด และมาจากภูเก็ต เพราะฉะนั้นในเรื่องของชุมชนถึงแม้ว่าภาวะเสี่ยงของจังหวัดตรังไม่ค่อยเสี่ยงถ้าเราดูทางระบาดวิทยาของทางแพทย์ แต่เนื่องจากเราได้เตรียมพื้นที่ไว้ทั้งหมดทุกตำบล ตำบลละ 1 แห่งเช่นเดียวกัน แต่เนื่องจากกรณีที่เป็นข่าวทำให้เรารู้สึกว่าในระบบที่เราจัดไปเรียบร้อยหมดทุกตำบล”นายลือชัย กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง