สิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อ "โควิดกลายพันธุ์" รายแรก

สิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อ "โควิดกลายพันธุ์" รายแรก
TNN ช่อง16
24 ธันวาคม 2563 ( 10:41 )
51
สิงคโปร์ พบผู้ติดเชื้อ "โควิดกลายพันธุ์" รายแรก

วันนี้( 24 ธ.ค.63) กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยืนยันว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด 19 กลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ เป็นรายแรกในสิงคโปร์ เป็นนักศึกษาสาวชาวสิงคโปร์ อายุ 17 ปี เป็นผู้ติดเชื้อโควิดรายที่ 58,504 ของสิงคโปร์ เดินทางไปศึกษาในอังกฤษเมื่อเดือนสิงหาคมปีนี้ และเพิ่งเดินทางกลับถึงสิงคโปร์เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ซึ่งถูกกักตัวทันทีในสถานที่ที่รัฐจัดให้ ตั้งแต่เดินทางถึงสิงคโปร์ในวันรุ่งขึ้นคือวันที่ 7 ธันวาคม นักศึกษาหญิงรายนี้มีอาการเป็นไข้ และผลตรวจในวันที่ 8 ธันวาคม ยืนยันว่าติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ

ผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดของนักศึกษาหญิงรายนี้ ถูกกักตัวจนครบระยะแล้วและผลการตรวจโควิดในผู้สัมผัสใกล้ชิดทุกคนเป็นลบ เมื่อสิ้นสุดระยะเวลากักตัว มายความว่าไม่ติดเชื้อโควิด 

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ได้สรุปว่า สามารถขีดวงการแพร่เชื้อโควิดกลายพันธุ์ของอังกฤษ จากนักศึกษาหญิงคนนี้ได้สำเร็จแล้ว โดยเคสของหญิงคนดังกล่าวไม่มีการติดต่อไปสู่คนอื่นๆ 

ทั้งนี้ เชื้อไวรัสโควิดกลายพันธุ์ที่พบในอังกฤษ มีชื่อเรียกว่า “บี117” (B117) เชื่อว่า ติดต่อได้ง่ายกว่าเชื้อไวรัสโควิดดั้งเดิม แต่ไม่จำเป็นว่า จะต้องมีความรุนแรงมากกว่า โดยยังต้องรอผลการศึกษามากกว่านี้

สำหรับนักศึกษาหญิงที่ติดโควิดกลายพันธุ์บี117 จากอังกฤษ เป็นคนแรกของสิงคโปร์นี้ เป็น 1 ในชาวสิงคโปร์ 31 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากชาติยุโรป ในช่วงวันที่ 17 พฤศจิกายน ถึง 17 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยยังมีอีก 11 คนในจำนวนนี้ที่ผลการตรวจว่าเป็นเชื้อกลายพันธุ์จากอังกฤษหรือไม่ พบผลเป็นบวกในเบื้องต้น แต่ยังไม่ยืนยัน ส่วนผลการตรวจคนอื่นๆ ที่เหลือใน 31 คน พบว่าติดเชื้อโควิด19 ไม่ใช่เชื้อกลายพันธุ์จากอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานว่าเชื้อโควิดกลายพันธุ์บี117 จากอังกฤษนั้นได้แพร่ระบาดในชุมชนในสิงคโปร์แต่อย่างใด และผู้ติดเชื้อโควิดนำเข้าจากยุโรปทั้งหมด 31 คนดังกล่าวได้ถูกแยกตัวทันที่ที่เดินทางถึงสิงคโปร์ และถูกกักตัวครบ 14 วันแล้ว รวมไปถึงผู้สัมผัสใกล้ชิดก็ได้ถูกกักตัวครบเวลาแล้วเช่นกัน เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง