รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรับผู้ป่วยโควิดรอบใหม่ เตรียมรพ.สนามเปิดได้ทันที

รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรับผู้ป่วยโควิดรอบใหม่ เตรียมรพ.สนามเปิดได้ทันที
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 17:41 )
55
รพ.ธรรมศาสตร์ พร้อมรับผู้ป่วยโควิดรอบใหม่ เตรียมรพ.สนามเปิดได้ทันที

ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ ยันทางโรงพยาบาล มีความพร้อมรับผู้ป่วยโควิดระบาดรอบใหม่ 80 เตียง พร้อมเปิดรพ.สนามภายใน 24 ชม. อีก 308 เตียง

 

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2563 รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ เฉลิมพระเกียรติ ต.คลองหนึ่งอ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ โควิด-19 ในประเทศไทย ที่ทราบกันก็คือขณะนี้มีการแพร่ระบาดเป็นกลุ่มก้อนใหญ่ที่จ.สมุทรสาคร

 

 

ซึ่งสาเหตุหลักสรุปได้ว่าเป็นเรื่องของแรงงานต่างชาติจากประเทศเมียนมาที่เข้ามาทำงานในประเทศไทย มีความเป็นอยู่แออัดจนมีการติดเชื้อในกลุ่มแรงงาน จากนั้นได้กระจายมาสู่คนชาวไทย โดยการสัมผัสกันที่ตลาดกลางค้าส่งขนาดใหญ่ในจ.สมุทรสาคร

 

https://youtu.be/0IjvDNGJ2vw

 

ปัจจุบันนี้พบว่ามีการแพ่เชื้อโควิด-19 ในจังหวัดอื่นตั้งแต่จ.สมุทรปราการ ไปจนถึงจ.สระบุรี ซึ่งในส่วนของจ.ปทุมธานี นั้นมีแรงงานต่างชาติอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน

 

จากข้อมูลจ.ปทุมธานี มีแรงงานต่างด้าวเป็นอันดับ 5 ของประเทศไทย ประมาณ 200,000-300,000 คน ซึ่งตรงนี้เป็นจุดหนึ่งที่มีสถาณการณ์ใกล้เคียงกับจ.สมุทรสาคร โดยในเรื่องของความเตรียมพร้อมต้องแบ่งออกเป็น 2 ส่วน เนื่องจากจ.ปทุมธานี มีตลาดกลางค้าส่งขนาดใหญ่ ได้แก่ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง

 

จำเป็นจะต้องมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจหาเชื้อเชิงรุก ในส่วนของรพ.ธรรมศาสตร์ ซึ่งอยู่ในจ.ปทุมธานี จะต้องดูแลการติดเชื้อ เตรียมความพร้อมในเรื่องของศักยภาพในการรับส่งต่อ ทั้งนี้เราได้ประสานกับสำนักงานสาธารณสุขจ.ปทุมธานี และสำนักงานเขตสุขภาพที่ 4 ในพื้นที่ 8 จังหวัด

 

ได้แก่จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.พระนครศรีอยุธยา จ.สิงห์บุรี จ.ลพบุรี จ.อ่างทอง จ.สระบุรี และจ.นครนายก ทางรพ.ธรรมศาสตร์ มีความยินดีที่จะรับผู้ป่วยโควิด-19 ส่งต่อมารักษาในโรงพยาบาลของเราได้เต็มศักยภาพ เบื้องต้นเตรียมไว้จำนวน 80 เตียง

 

แบ่งออกเป็นเตียงพิเศษแบบ ICU ห้องความดันลบ สามารถดูแลผู้ป่วยที่มีอาการป่วยหนักได้ประมาณ 20 เตียง ส่วนของผู้ป่วยทั่วไป มีอาการบ้างเล็กน้อยถึงปานกลาง ประมาณ 60 เตียง ในส่วนที่ 2 หากมีผู้ป่วยปริมาณมาก จะมีการเปิดใช้รพ.สนาม ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมรพ.สนาม 308 เตียง สามารถกลับมาเปิดได้ภายใน 24 ชม.

 

 

สำหรับเครื่องมือและอุปกรณ์ หลังจากการระบาดของโควิด-19 ผ่านไป ทางรพ.ธรรมศาสตร์ ได้มีการเตรียมความพร้อมอย่างครบถ้วนแล้ว รวมถึงจำนวนเตียงที่กล่าวมา ส่วนอุปกรณ์การป้องกันอื่น ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้แล้วหมดไป ทางรพ.ธรรมศาสตร์ ได้รับความกรุณาจากประชาชนทั่วไป

 

รวมถึงมีผู้บริจาคเพื่อนำไปช่วยเหลือให้กับโรงพยาบาลที่มีความพร้อมน้อยกว่า เช่น ในปัจจุบันได้มีการบริจาคหน้ากาก N95 ที่เป็นที่ต้องการอย่างสูง พร้อมส่งมอบให้กับโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 4 แห่งภายในจ.สมุทรสาคร จำนวน 15,000 ชิ้น หากจ.ปทุมธานี มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น ทางรพ.ธรรมศาสตร์ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือเช่นกัน

 

รศ.นพ.พฤหัส กล่าวต่อว่า นอกจากนี้รพ.ธรรมศาสตร์ ร่วมกับทางคณะแพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ เป็นศูนย์กลางในเรื่องของการให้ความรู้แก่ประชาชนทั่วไป บุคลากรมหาวิทยาลัย นักเรียน นักศึกษา ได้ทำแอปพลิเคชันคัดกรองโควิด-19 ผ่านแอปพลิเคชัน clicknic มีทั้งในส่วนของสื่อให้ความรู้ต่าง ๆ แก่ประชาชนทั่วไปด้วย

 

 

สุดท้ายนี้อยากฝากถึงในช่วงที่ผ่านมาโรงพยาบาลทั่วประเทศมีการขาดแคลนเรื่องของโลหิตเป็นบางช่วง จึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั่วไป ในโอกาสวันปีใหม่ร่วมทำบุญด้วยการให้ โดยการให้เลือดซึ่งเป็นสิ่งที่มีความต้องการในประเทศอย่างสูง สามารถบริจาคเลือดได้ตามโรงพยาบาลประจำจังหวัด หรือแม้กระทั่งที่สภากาชาดไทย

 

เพื่อเป็นการช่วยเหลือชีวิตของผู้ป่วย โดยเฉพาะในช่วงปีใหม่ ซึ่งอาจจะมีความจำเป็นที่จะต้องใช้โลหิตจำนวนมาก จะลดความขาดแคลนโลหิตของโรงพยาบาลทั่วประเทศลงได้ สุดท้ายขอให้ท่านผู้มีจิตศรัทธาทุกท่านผู้ใจบุญ พรใดที่เป็นพรอันประเสริฐสามารถที่จะทำให้ทุกท่าน มีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง มีอารมณ์แจ่มใส สามารถที่จะเป็นพลเมืองของประเทศไทยที่ดีต่อไปได้.

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง