เปิดไทม์ไลน์แก๊งบิ๊กไบค์ แพทย์ชี้ติดโควิด-19 รวม 9 ราย ตามนับร้อยตรวจหาเชื้อ

เปิดไทม์ไลน์แก๊งบิ๊กไบค์ แพทย์ชี้ติดโควิด-19 รวม 9 ราย ตามนับร้อยตรวจหาเชื้อ
มติชน
25 ธันวาคม 2563 ( 15:44 )
53
เปิดไทม์ไลน์แก๊งบิ๊กไบค์ แพทย์ชี้ติดโควิด-19 รวม 9 ราย ตามนับร้อยตรวจหาเชื้อ

วันนี้ (25 ธันวาคม 2563) ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป รักษาการรองอธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในประเทศไทย กรณีพบผู้ติดเชื้อในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร และเดินทางไปยัง จ.กระบี่ ว่า เหตุการณ์นี้มีความสำคัญ คือ ผู้ติดเชื้อ ชายไทย อายุ 45 ปี เป็นผู้ขับขี่จักรยานยนต์บิ๊กไบค์ ไปร่วมงานเลี้ยงที่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า โดยสำนักงานสาธารณสุข (สสจ.) กระบี่ สสจ.ภูเก็ต และ สสจ.สมุทสาคร รวมกับกรมควบคุมโรค ได้ดำเนินการสอบสวนโรค พบว่า

 

 

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ชายรายดังกล่าวเดินทางจาก จ.สมุทรสาคร ไป จ.กระบี่ พร้อมเพื่อน 2 ราย ด้วยรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์

เมื่อวันที่ 10 ธันวาคม เดินทางข้ามจากกระบี่ไปเกาะลันตา และเข้าพักในโรงแรมอันดามันลันตา รีสอร์ต และมีกิจกรรมทางอาหารร่วมกับเพื่อน ไปร้านสะดวกซื้อ โดยไม่สวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ ระบุผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำได้แล้ว

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ได้พบปะเพื่อน ร่วมงาน MTM9 ตั้งแต่เวลา 19.00 – 24.00 น. โดยดื่ม กิน และเล่นน้ำ พบผู้สัมผัสรวม 133 ราย ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 129 ราย ในจำนวนนี้ตรวจหาเชื้อและพบติดเชื้อเพิ่มเติม 3 ราย ได้แก่ กระบี่ ภูเก็ต และสงขลา จังหวัดละ 1 ราย

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม หลังจากนั้นไปร่วมงานกิน หอย วิ่ง ประมาณ 2 ชั่วโมง

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม รับประทานอาหารเช้าที่โรงแรม หลังจากนั้น ออกจากเกาะลันตา และเข้าเช็กอินที่โรงแรม จ.กระบี่

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม เวลา 10.00 น. ออกจาก จ.กระบี่ เพื่อกลับ จ.สมุทรสาคร โดยแวะปั๊ม 12 แห่ง ที่จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม ตรวจหาเชื้อที่ รพ.เอกชน ในกรุงเทพมหานคร พบเชื้อและเข้ารักษาที่ รพ.เอกชน ในจ.สมุทรสาคร

 

นพ.โสภณ กล่าวว่า ในเหตุการณ์นี้พบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและต่ำในหลายพื้นที่ ได้แก่ 1.เกาะลันตา 72 ราย ได้รับการตรวจแล้ว 71 ราย ให้ผลลบ 44 ราย รอผลอีก 27 ราย 2.นอกเกาะลันตา 15 ราย ตรวจหาเชื้อทุกรายและพบผู้ติดเชื้อ 1 ราย ชายอายุ 35 ปี ใน จ.กระบี่ และมีผู้ติดเชื้อจากผู้สัมผัสรายนี้เป็นสมาชิกในครอบครัวอีก 3 ราย คือ ภรรยา อายุ 34 ปี ลูกสาว 4 ปี และญาติ และ 3.ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 11 ราย ได้รับการตรวจแล้วทั้งหมดให้ผลลบ

 

“ผู้ที่ร่วมงานและตรวจพบว่ามีการติดเชื้อรวม 3 ราย เดินทางกลับ 3 จังหวัด คือ จ.ภูเก็ต พบสมาชิกในครอบครัวติดเชื้อเป็นเด็กชาย 2 ราย อายุ 13 และ 9 ปี ผู้ที่กลับไป จ.กระบี่ มีภรรยา ลูกสาว และญาติติดเชื้อ โดยอีกรายอยู่ที่ จ.สงขลา พบผู้ติดเชื้อเป็นน้องสาว 1 ราย ดังนั้น รวมเหตุการณ์นี้ที่มีการสอบสวนโรคแล้ว 10 ราย ขอให้ผู้ที่เกี่ยวในงานเลี้ยงและที่เจ้าหน้าที่ติดตาม ให้เข้ารับการตรวจรวมทั้งกักกันโรคในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนเว้นระยะห่าง ล้างมือ และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา โดยต้องสังเกตอาการต่อเนื่อง 14 วัน หากพบอาการป่วย ให้รีบไปพบแพทย์ โดยเลี่ยงการใช้รถสาธารณะ หรือโทรสอบถามสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422” นพ.โสภณ กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า เคสผู้ขับขี่บิ๊กไบค์ที่ต้องกังวลมากที่สุด คือกลุ่มก้อนใดเป็นพิเศษ นพ.โสภณ กล่าวว่า กลุ่มที่ร่วมงานเลี้ยง ซึ่งในพื้นที่มีรายชื่ออยู่แล้ว โดยไปร่วมงานเลี้ยงมาจากหลายแหล่ง ขณะนี้กำลังติดตาม อย่างไรก็ตาม กรณีนี้มาจากการร่วมงานเลี้ยง รับประทานอาหารแล้วไม่สวมหน้ากากอนามัย ซึ่งตรงนี้ต้องระวัง ดังนั้น การร่วมกิจกรรมงานเลี้ยง ยิ่งช่วงนี้ควรหลีกเลี่ยง ยิ่งพื้นที่เสี่ยงต้องระวังเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่ากรณีบิ๊กไบค์ติดโควิด-19 ได้รับเชื้อจากแหล่งใดในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร นพ.โสภณ กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่กำลังตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าจะทราบผลเร็วๆ นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง